Thượng tôn pháp luật

Thượng tôn pháp luật
TP - Một đất nước, một nền kinh tế sẽ chỉ vận hành đúng theo quy định nếu như việc thượng tôn pháp luật được tuân thủ triệt để. Bảo vệ sự thượng tôn pháp luật chính là bảo vệ và duy trì quản trị nhà nước.

Việc phá rào hay chà đạp lên các quy định, không sớm thì muộn sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho đất nước.

“Xe sang - Trịnh Xuân Thanh”; “Con bộ trưởng - Vũ Quang Hải”; “Thư ký Bộ trưởng-Chủ tịch Sabeco Võ Thanh Hà”, 3 cụm từ khóa hot nhất năm 2015 gây bão cộng đồng mạng suốt thời gian qua do liên quan những lùm xùm trong bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ Bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng chỉ là một lát cắt trong việc bổ nhiệm “con ông, cháu cha” tại nhiều doanh nghiệp nhà nước.

“Vì danh dự, con trai cựu bộ trưởng nên thôi chức ở Sabeco”, “Bố bổ nhiệm con là vi phạm chuẩn mực hành vi” và “xung đột lợi ích, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp”... cũng là những lời kêu gọi thẳng thắn đến nhức nhối được đích thân Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung và Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải nhiều lần đưa ra khi nhắc đến việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vào vị trí thành viên HĐQT, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Chuyện gia đình trị tại các doanh nghiệp không phải hiếm gặp ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, điểm khác cơ bản chính là việc này chỉ xảy ra tại những doanh nghiệp của chính họ xây dựng lên. Còn việc bố làm lãnh đạo cơ quan quản lý nhưng vẫn ngó lơ quy định để đưa người thân, đưa con về làm quản lý, lãnh đạo  tại các doanh nghiệp nhà nước dường như chỉ xảy ra ở những nơi rất xa lạ, hoặc trong bối cảnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa được hoàn thiện, chưa đầy đủ.

Chuyện rõ như ban ngày khi Điều 100 của Luật Doanh nghiệp đang còn có hiệu lực nêu rõ: Một bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu một tổng công ty thì bộ trưởng, thứ trưởng không thể cử người thân làm lãnh đạo tổng công ty này. Tuy nhiên, các quy định đã bị bỏ qua khi lãnh đạo Bộ Công Thương dường như đã quên mất vai trò là người quản lý doanh nghiệp nhà nước, vai trò cổ đông nhà nước để đưa con trai về làm lãnh đạo doanh nghiệp, bất chấp năng lực, kinh nghiệm chưa được chứng minh.

Doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí rơi vào cảnh khốn cùng chờ phá sản không phải là chuyện hiếm gặp tại nhiều DNNN thời gian qua khi việc chi tiêu, điều hành sai nguyên tắc của những “con ông, cháu cha” chưa từng một ngày có kinh nghiệm làm lãnh đạo. Trong bối cảnh nhà nước đang thúc đẩy cải cách DNNN, các bộ trưởng, các tư lệnh ngành phải là những người làm gương, phải hành động quyết liệt trong việc thượng tôn pháp luật. Chừng nào những hành động vượt rào về luật pháp bị nghiêm trị, chừng đó tình trạng “con ông, cháu cha” sẽ được giảm bớt.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.