Thượng tôn pháp luật

Thượng tôn pháp luật
TP - Một đất nước, một nền kinh tế sẽ chỉ vận hành đúng theo quy định nếu như việc thượng tôn pháp luật được tuân thủ triệt để. Bảo vệ sự thượng tôn pháp luật chính là bảo vệ và duy trì quản trị nhà nước.

Việc phá rào hay chà đạp lên các quy định, không sớm thì muộn sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho đất nước.

“Xe sang - Trịnh Xuân Thanh”; “Con bộ trưởng - Vũ Quang Hải”; “Thư ký Bộ trưởng-Chủ tịch Sabeco Võ Thanh Hà”, 3 cụm từ khóa hot nhất năm 2015 gây bão cộng đồng mạng suốt thời gian qua do liên quan những lùm xùm trong bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ Bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng chỉ là một lát cắt trong việc bổ nhiệm “con ông, cháu cha” tại nhiều doanh nghiệp nhà nước.

“Vì danh dự, con trai cựu bộ trưởng nên thôi chức ở Sabeco”, “Bố bổ nhiệm con là vi phạm chuẩn mực hành vi” và “xung đột lợi ích, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp”... cũng là những lời kêu gọi thẳng thắn đến nhức nhối được đích thân Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung và Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải nhiều lần đưa ra khi nhắc đến việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vào vị trí thành viên HĐQT, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Chuyện gia đình trị tại các doanh nghiệp không phải hiếm gặp ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, điểm khác cơ bản chính là việc này chỉ xảy ra tại những doanh nghiệp của chính họ xây dựng lên. Còn việc bố làm lãnh đạo cơ quan quản lý nhưng vẫn ngó lơ quy định để đưa người thân, đưa con về làm quản lý, lãnh đạo  tại các doanh nghiệp nhà nước dường như chỉ xảy ra ở những nơi rất xa lạ, hoặc trong bối cảnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa được hoàn thiện, chưa đầy đủ.

Chuyện rõ như ban ngày khi Điều 100 của Luật Doanh nghiệp đang còn có hiệu lực nêu rõ: Một bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu một tổng công ty thì bộ trưởng, thứ trưởng không thể cử người thân làm lãnh đạo tổng công ty này. Tuy nhiên, các quy định đã bị bỏ qua khi lãnh đạo Bộ Công Thương dường như đã quên mất vai trò là người quản lý doanh nghiệp nhà nước, vai trò cổ đông nhà nước để đưa con trai về làm lãnh đạo doanh nghiệp, bất chấp năng lực, kinh nghiệm chưa được chứng minh.

Doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí rơi vào cảnh khốn cùng chờ phá sản không phải là chuyện hiếm gặp tại nhiều DNNN thời gian qua khi việc chi tiêu, điều hành sai nguyên tắc của những “con ông, cháu cha” chưa từng một ngày có kinh nghiệm làm lãnh đạo. Trong bối cảnh nhà nước đang thúc đẩy cải cách DNNN, các bộ trưởng, các tư lệnh ngành phải là những người làm gương, phải hành động quyết liệt trong việc thượng tôn pháp luật. Chừng nào những hành động vượt rào về luật pháp bị nghiêm trị, chừng đó tình trạng “con ông, cháu cha” sẽ được giảm bớt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.