Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Nhận sai nhưng cũng cần xử lý trách nhiệm

TP - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc và Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm Trần Công Chánh nhận khuyết điểm trong việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Trong khi đó, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa bị kiểm điểm, kỷ luật.

Sai sót do chủ quan?

Sáng 3/8, ông Lê Công Lý - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang ký văn bản số 124 thông báo kết quả Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc kiểm điểm tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân có liên quan trong tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh này.

Theo đó, đối với tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy, thông báo nêu: Ban thường vụ Tỉnh ủy đánh giá việc thực hiện các bước trong quy trình tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang được tập thể thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến các cơ quan trung ương, quá trình thực hiện có trao đổi với Ban tổ chức Trung ương và Ban cán sự đảng Bộ Công thương. 

Tuy nhiên, việc tiếp nhận ông Thanh về công tác tại Hậu Giang, Ban thường vụ Tỉnh ủy có khuyết điểm trong thẩm định hồ sơ cán bộ, không chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát quá trình và năng lực công tác của đồng chí Thanh. Đồng thời, khi thực hiện chủ trương xin tăng cường cán bộ về làm phó chủ tịch, thường trực tỉnh ủy chưa bàn bạc, thảo luận kỹ với tập thể tỉnh ủy. 

“Qua kiểm điểm, thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang nghiêm khắc nhận trách nhiệm về các hạn chế, khuyết điểm khi tiếp nhận đồng chí Thanh về làm phó chủ tịch. Đồng thời, nghiêm túc rút kinh nghiệm trước tập thể Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang”- thông báo nêu rõ.

Đối với cá nhân ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, người trực tiếp đề xuất tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang nhận khuyết điểm là chủ quan không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thẩm định kỹ hồ sơ, quá trình công tác trước khi tiếp nhận. 

Đồng thời chưa bàn bạc kỹ trong tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy trước khi có văn bản xin ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang. Thông báo cho biết, ông Chắc đã nhận sai sót về cách làm, dẫn đến dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến cá nhân và tập thể Đảng bộ tỉnh. Ông Chắc đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang”- ông Lý nói.

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Nhận sai nhưng cũng cần xử lý trách nhiệm ảnh 1 Bí thư Hậu Giang Trần Công Chánh.

Đối với đương kim Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh (thời điểm đó ông là Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh), ông đã tự nhận thiếu trách nhiệm trong việc tham gia góp ý kiến trong thẩm định hồ sơ cán bộ và quá trình công tác trước khi tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh. 

Ông Chánh cũng thừa nhận đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh cấp biển xanh (số 95A – 0699) cho xe cá nhân của ông Trịnh Xuân Thanh không đúng quy định. Ông Chánh tự kiểm điểm nghiêm túc với vai trò là Phó Bí thư Tỉnh ủy nhưng chưa đề xuất, bàn bạc trong Thường trực Tỉnh ủy để thẩm tra hồ sơ và nhân thân ông Thanh trước khi tiếp nhận ông về Hậu Giang công tác. Ông Chánh xem đây là bài học kinh nghiệm trong phương pháp lãnh đạo, điều hành công việc chung của địa phương.

Cần xử lý trách nhiệm

Sau khi Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang công bố việc kiểm điểm của Ban thường vụ cũng như lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, nhiều người dân địa phương bày tỏ sự hoan nghênh việc nhận trách nhiệm của các lãnh đạo tỉnh này. 

Ông Nguyễn Văn Phước (phường 5, thành phố Vị Thanh) nói: “Hôm nay, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang kiểm điểm và nhận trách nhiệm là hợp lý, vì bản thân Bí thư là người đứng đầu mà để xảy ra như thế thì phải chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên, vẫn không ít ý kiến cho rằng, không chỉ dừng lại ở việc nhận trách nhiệm mà còn phải tiến hành xử lý đối với tập thể và các cá nhân liên quan. 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong sáng 3/8, ông Lê Hiền Tài, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Tỉnh đội Hậu Giang (trước đây) bày tỏ: “Việc Ban thường vụ Tỉnh ủy và Bí thư của tỉnh nhận trách nhiệm có sai sót là đáng mừng”.

Song, ông Tài vẫn giữ quan điểm như đã từng trao đổi với phóng viên Tiền Phong trước đó: Cần xử lý người chỉ đạo, cấp biển số xanh cho xe mang biển số trắng của ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng. Ông Tài cho rằng: “Khi ông Trịnh Xuân Thanh bị báo chí phát hiện sử dụng xe đắt tiền, không trong sáng… cho thấy ông Thanh sống hơn người, không theo tiêu chuẩn, coi thường tỉnh Hậu Giang”.

Ông Tài vẫn giữ quan điểm như đã từng trao đổi với phóng viên Tiền Phong trước đó: Cần xử lý người chỉ đạo, cấp biển số xanh cho xe mang biển số trắng của ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm