Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quyết làm rõ vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với cử tri Quận Ba Đình và Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với cử tri Quận Ba Đình và Hoàn Kiếm (Hà Nội).
TPO - Sáng 6/8, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang liên quan đến nhiều thứ nhưng các cơ quan chức năng quyết tâm làm, với những bước đi chắc chắn, chặt chẽ, thận trọng.

Đề cập đến công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, cử tri Đặng Tài Tính (Ba Đình) cho rằng, thời gian qua Tổng Bí thư và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước có những chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân mong muốn Tổng Bí thư có chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hơn nữa. “Nhân dân đang hy vọng thì đừng để nhân dân thất vọng, mất niềm tin”, ông Tính bày tỏ.

Ông Tính cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, cũng như trách nhiệm của các cơ quan có liên quan. Cử tri Phạm Nam Phương cũng đề nghị làm rõ các sai phạm trong việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ trong những vụ việc liên quan đến Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Vũ Quang Hải và Trịnh Xuân Thanh.

“Càng cấp cao thì việc chấp hành luật pháp càng phải nghiêm. Khi xử lý các sai phạm mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không được để xảy ra tình trạng cấp thấp thì xử theo luật còn cấp trên thì lại nhẹ tay”, cử tri Nguyễn An Bang đề nghị.

Trả lời những kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chống tham nhũng là công việc vô cùng khó khăn phức tạp vì liên quan đến lợi ích, danh dự của mỗi con người, mỗi đơn vị. Lợi ích chằng chịt nên việc chống là hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước quyết tâm làm để trong sạch bộ máy. Vì thế, thời gian qua đã làm một số vụ án lớn như Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như… Bây giờ đang tiếp tục làm nhiều vụ án tham nhũng lớn nữa, trong đó vụ Phạm Công Danh cũng chỉ là một trong tám vụ án trọng điểm.

Đề cập đến vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch PVC làm ăn thua lỗ đến gần 3.300 tỷ đồng, nhưng lại "leo" lên đến chức Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, vụ việc trên liên quan đến rất nhiều thứ và các cơ quan chức năng đang quyết tâm làm. 

"Chúng tôi đã nói nhiều lần rồi là có bước đi chắc chắn, chặt chẽ, thận trọng, hiệu quả và phải giữ cho được sự ổn định để phát triển đất nước. Sở dĩ như vậy là sau vụ này nó lại liên quan đến vụ khác nên phải có bước đi chắc chắn, chặt chẽ", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng Bí thư, gần đây cũng đang cho thanh tra toàn diện vụ Mobifone mua AVG và được dư luận rất quan tâm. “Cái mừng, cái mới trong cuộc đấu tranh lần này là sau khi có chỉ đạo thì cả bộ máy, cả hệ thống vào cuộc. Chứ như trước các bác cứ nói “mỗi Tổng Bí thư thì chẳng làm được”. Bây giờ cả hệ thống vào, từ Chính phủ, Quốc hội, các ngành vào cuộc. Với khí thế này thì chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm