Thượng tọa Thích Chân Quang và các trường hợp bị Giáo hội kỷ luật trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thượng tọa Thích Chân Quang vừa nhận kỷ luật vì những bài thuyết giảng gây hoang mang trong xã hội, nhận nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng, làm suy giảm niềm tin Phật pháp và ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trước đó, một số tu sĩ Phật giáo cũng bị kỷ luật do những phát ngôn không đúng chính pháp.

Ngày 19/6, Thượng tọa Thích Phước Nguyên - Phó tổng Thư ký Hội đồng trị sự, Chánh Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam - đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký thông báo về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang (trụ trì Thiền tôn Phật Quang, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Trước đó, nội dung những bài giảng pháp của Thượng tọa Thích Chân Quang gây hoang mang trong xã hội, nhận nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng, làm suy giảm niềm tin Phật pháp và ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Thượng tọa Thích Chân Quang và các trường hợp bị Giáo hội kỷ luật trong năm 2024 ảnh 1
Thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả Phái quy y Tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với năm giới căn bản của Phật tử tại gia do Đức Phật chế định.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khẳng định một số nội dung thuyết giảng về giáo lý nhân quả của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chính pháp. Thượng tọa Thích Chân Quang sẽ không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong 2 năm.

Thiền tôn Phật Quang và Thượng tọa Thích Chân Quang cũng phải gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội, đồng thời chịu một số hình thức kỷ luật khác.

Cách đây không lâu, GHPGVN cũng nghiêm cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức, xuất phát từ vụ việc các phát ngôn và thuyết giảng của Đại đức Thích Nhuận Đức làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Chân Quang và các trường hợp bị Giáo hội kỷ luật trong năm 2024 ảnh 2

Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng.

Tại buổi làm việc ngày 4/6, sau khi xem xét, đánh giá và được chỉ ra các sai phạm, Đại đức Thích Nhuận Đức đã xin sám hối chư Tăng và Giáo hội, gỡ các video thuyết giảng gây tranh cãi xuống khỏi các nền tảng mạng xã hội. Đại đức Thích Nhuận Đức không thuyết giảng trong vòng một năm để chuyên lo sám hối.

Tháng 1, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) cũng nhận kỷ luật do liên quan đến vụ việc trưng bày "xá lợi tóc Đức Phật".

Theo thông báo của GHPGVN, Đại đức Thích Trúc Thái Minh vi phạm về thời gian thông báo tổ chức, thời gian hoạt động tôn giáo, không xin phép khi có sự tham gia của nhiều nhà sư và Phật tử người nước ngoài hoạt động tại chùa, nhiều lần ra nước ngoài với mục đích hoạt động tôn giáo nhưng không thông qua Giáo hội.

Thượng tọa Thích Chân Quang và các trường hợp bị Giáo hội kỷ luật trong năm 2024 ảnh 3
Từ ngày 23-27/12/2023, hàng vạn người dân, phật tử về chùa Ba Vàng để chiêm bái, đảnh lễ "xá lợi tóc Đức Phật".

Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã sám hối trước chư tôn đức Ban thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN. Giáo hội Phật giáo Việt Nam chấp nhận lời sám hối của đại đức, đồng thời yêu cầu đại đức và chùa Ba Vàng không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giám sát chặt chẽ các hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng đúng quy định của Giáo hội và pháp luật.

Theo quy định tại Điều 82, Chương 13 về Khen thưởng và Kỷ luật, Hiến chương GHPGVN nêu rõ: "Thành viên GHPGVN vi phạm giới luật, Hiến chương, Quy chế, Nội quy của Giáo hội, tùy theo mức độ vi phạm, Giáo hội sẽ xử lý theo giáo luật".

Thành viên có hoạt động và hành vi làm tổn hại đến thanh danh, đến sự hòa hợp, đến quyền lợi của Giáo hội hoặc các thành viên của Giáo hội, phương hại đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đến hòa bình, độc lập, thống nhất của Tổ quốc, Giáo hội sẽ xử lý theo giáo luật. Tùy mức độ vi phạm, Giáo hội sẽ đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, xử lý theo pháp luật.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.