Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Bật mí 'lịch trình' bí mật

Cuối cùng, ông Kim đã tới Việt Nam bằng tàu hỏa. Ảnh: Như Ý
Cuối cùng, ông Kim đã tới Việt Nam bằng tàu hỏa. Ảnh: Như Ý
TP - Trước khi Chủ tịch Triều Tiên đến ga Đồng Đăng vài giờ, khi một số quan chức Việt Nam đã ở ga, việc ông Kim Jong Un có mặt trên chuyến tàu từ Bình Nhưỡng sang mới gần như chắc chắn. Còn trước đó, các thông tin về lịch trình của ông đều nằm trong bí mật. Nhưng, khả năng ông Kim Jong Un đi bằng đường hàng không tới Hà Nội vẫn không thể bị loại trừ.

Ðường sắt: Lộ trình khó đoán?

Theo nguồn tin của Tiền Phong, việc chỉnh trang ga Đồng Đăng để đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chỉ được thực hiện trong khoảng một tuần trước ngày đoàn tàu của ông tới.

Hoạt động của tàu khách DD5/6 Long Biên - Đồng Đăng và ngược lại phải tạm dừng đến và đi từ ga Đồng Đăng từ ngày 24/2. Hoạt động của ga chỉ duy trì với tàu hàng. Mọi công việc được chuẩn bị sẵn sàng, nhưng việc Chủ tịch Kim Jong Un có trên chuyến tàu của ông tới ga Đồng Đăng để chuyển sang đi đường bộ tới Hà Nội hay không, tới giờ chót vẫn nằm trong bí mật. Thậm chí, các cán bộ trong ngành đường sắt cũng không được thông báo cụ thể gì, chỉ tập trung hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, và chờ. Mãi tới tối 25, rạng sáng 26/2, khi thông báo tạm dừng khai thác tàu khách và tàu hàng liên vận Việt - Trung qua ga Đồng Đăng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đi đường sắt mới gần như chắc chắn.

Hàng không: Giờ giấc khó lường?

Trong khi đó, sân bay Nội Bài cũng tăng cường an ninh, sẵn sàng phương án đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu ông đi máy bay. Trước ngày 25/2, thông tin từ phía sân bay này vẫn gần như chắc chắn ông Kim sẽ đi đường hàng không. Phía Nội Bài đã chuẩn bị sẵn phương tiện, thiết bị và vị trí đỗ riêng cho máy bay của Triều Tiên. Thậm chí, trong chuyến bay chở theo đoàn tiền trạm của Triều Tiên xuống sân bay Nội Bài ngày 24/2, có tin nói ông Kim có mặt trên chuyến bay này.

Theo đường sắt Việt Nam, Đồng Đăng là ga liên vận quốc tế, nên về cơ bản cơ sở vật chất, trang thiết bị đều rất tốt. Do đó, công tác chỉnh trang không mất quá nhiều thời gian, chủ yếu đảm bảo về mặt an ninh.

Sau khi tàu của Chủ tịch Kim Jong Un tới nhà ga Đồng Đăng, toa hàng đã được tách ra kéo vào khu ga hàng hóa để đưa ôtô riêng của ông xuống. Sau đó ôtô này vòng ra để đón ông Kim. Sau đó, đoàn tàu quay lại ga Bằng Tường (Trung Quốc).

Còn với Tổng thống Mỹ Donal Trump, khá nhiều thông tin khác nhau liên quan đến lịch trình, dù biết chuyên cơ của ông sẽ xuống Nội Bài ngày 26/2, nhưng giờ ra sao không ai dám chắc. Khi có tin ông Trump xuống buổi chiều, khi lại tối... Do đó, từ sáng, các phóng viên đã có mặt tại sân bay Nội Bài để săn ảnh.

MỚI - NÓNG