Thuốc nào tiêu diệt được virus SARS-CoV-2

Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sỹ đang điều hành sáng kiến toàn cầu để tìm ra thuốc hoặc vắc-xin trị COVID-19
Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sỹ đang điều hành sáng kiến toàn cầu để tìm ra thuốc hoặc vắc-xin trị COVID-19
TPO - Bà Margeret Harris, người phát ngôn của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết tại một cuộc họp ngày 12/5: “ Chúng ta đã có một số biện pháp điều trị COVID-19 nhưng dường như mới chỉ là những nghiên cứu ở giai đoạn đầu nhằm hạn chế sự nghiêm trọng hoặc sự kéo dài của căn bệnh này nhưng chúng ta chưa có thuốc nào có thể tiêu diệt hoặc ngăn chặn virus này”.

Bà cho biết thêm: “ Chúng ta đã có những dữ liệu tích cực tiềm năng nhưng chúng ta cần thêm nhiều dữ liệu tin cậy 100% để chúng ta có thể nói rằng  phương pháp điều trị này là tốt hơn cả”.

Hiện nay WHO cũng đang tập trung vào khoảng 4-5 phương pháp điều trị đầy hứa hẹn. WHO có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ đang chỉ đạo một sáng kiến toàn cầu để phát triển các vắc-xin, các xét nghiệm và thuốc điều trị an toàn và hiệu quả đối với COVID-19. Căn bệnh suy hô hấp này đã làm 4,19 triệu người dân trên khắp thế giới nhiễm bệnh.

Mặc dù bà Harris không đề cập các phương pháp điều trị cụ thể, nhưng tập đoàn Gilead Science cho rằng, thuốc kháng virus remdesivir đã rất có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân COVID-19. Các dữ liệu lâm sàng hồi tháng trước cho thấy, remdesivir đã làm dấy lên những hy vọng cho rằng nó là phương pháp điều trị hiệu quả. Một số nghiên cứu xem xét sự phối hợp các loại thuốc kháng virus cho thấy chúng có thể giúp bệnh nhân chống lại được virus SARS- CoV-2.

Các kết quả thử nghiệm tại Hong Kong đưa ra hồi tháng này cho thấy rằng, việc kết hợp ba loại thuốc trong đó có thuốc kháng virus đã giúp làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân COVID-19 nhẹ và nhanh chóng giảm được số lượng virus trong cơ thể họ.

 Những thử nghiệm này đã được tiến hành trên 127 bệnh nhân COVID-19 để so sánh với các loại thuốc phối hợp kể trên, trong đó có thuốc chữa HIV lopinavir-ritonavir, thuốc điều trị viêm gan ribavirin và thuốc điều trị đa xơ interferon beta với nhóm chỉ dùng thuốc  trị HIV.

Phương pháp điều trị bằng thuốc sốt rét đã từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi thực tế đã thất bại trong việc chống lại virus SARS-CoV-2.

hoac 
Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.
Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

TPO - Sáng 17/4 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 (BN2773) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bắc Ninh. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội. Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước.
Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

TPO - Chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các Vụ Pháp chế, Tổ chức cán bộ... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện này.