Ba loại thuốc điều trị COVID-19 Nga sáng chế đang ở giai đoạn nào?

Viện sĩ V. Chokhonin
Viện sĩ V. Chokhonin
TPO - Từ đêm qua, 29/3 (giờ Việt Nam), báo chí Nga đưa tin rộng rãi về việc Nga đã phát triển thành công 3 loại thuốc có thể điều trị bệnh COVID-19.

Hầu hết các báo dẫn lời Viện sĩ Vladimir Chekhonin – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Trưởng phân viện Y Sinh của Viện Hàn lâm nói rằng Nga đang phát triển 3 loại thuốc có triển vọng trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, đó là Triazavirin, Favipiravir và Fortepren.

Theo viện sĩ Chekhonin, Triazavirin được các nhà khoa học Nga sáng chế ra 3 năm trước để điều trị các viêm nhiễm do virus gây ra. Nhưng vấn đề là ở chỗ Nga vừa điều chế nó ở dạng đặc biệt phun xông.

Có thông tin vừa qua thuốc này được Nga phối hợp với các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu khả năng sử dụng trong điều trị bệnh nhân nhiễm COVID - 19. Các nhà khoa học Nga đang chuyển kiểm nghiệm nó trong điều trị COVID- 19 ở Nga.

Ba loại thuốc điều trị COVID-19 Nga sáng chế đang ở giai đoạn nào? ảnh 1  

Theo viện sĩ Chekhonin thì đây là loại thuốc triển vọng nhất để chống COVID- 19 trong 3 loại thuốc Nga vừa điều chế.

Còn Favipiravir, còn được gọi là T-705 hoặc Avigan, là một loại thuốc chống virus thử nghiệm đang được Toyama Chemical của Nhật Bản phát triển. Vấn đề là các nhà khoa học Nga vừa tìm ra công thức mới để tổng hợp loại thuốc có công thức hoá học C5H4FN3O2 này.

Favipiravir phiên bản Nga cũng được điều chỉnh để dược tính đạt các tiêu chuẩn của Nga. Đây là thành tựu của Viện Tổng hợp Hữu cơ Nga và Viện Hoá học hữu cơ mang tên Zelinsky ở Mátxcơva. Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã tuyên bố là Favipiravir của Nhật Bản công hiệu trong điều trị C 19.

Theo viện sĩ Chekhonin thì thuốc Favipiravir phiên bản Nga cũng đang được thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc thứ 3, Fortepren là loại thuốc mới chống virus Corona được các nhà y sinh Nga điều chế dựa trên nền tảng thuốc Phosprenyl chuyên chữa trị cho gia súc, gia cầm bị các bệnh do nhiễm các loại virus Corona. Viện sĩ Chekhonin gọi đây là loại thuốc “rất thú vị” và cho biết nó đã qua một loạt thử nghiệm lâm sàng trong điều trị, trong đó có cả điều trị cho người.

MỚI - NÓNG
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Có thể bạn quan tâm