Ba loại thuốc điều trị COVID-19 Nga sáng chế đang ở giai đoạn nào?

Viện sĩ V. Chokhonin
Viện sĩ V. Chokhonin
TPO - Từ đêm qua, 29/3 (giờ Việt Nam), báo chí Nga đưa tin rộng rãi về việc Nga đã phát triển thành công 3 loại thuốc có thể điều trị bệnh COVID-19.

Hầu hết các báo dẫn lời Viện sĩ Vladimir Chekhonin – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Trưởng phân viện Y Sinh của Viện Hàn lâm nói rằng Nga đang phát triển 3 loại thuốc có triển vọng trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, đó là Triazavirin, Favipiravir và Fortepren.

Theo viện sĩ Chekhonin, Triazavirin được các nhà khoa học Nga sáng chế ra 3 năm trước để điều trị các viêm nhiễm do virus gây ra. Nhưng vấn đề là ở chỗ Nga vừa điều chế nó ở dạng đặc biệt phun xông.

Có thông tin vừa qua thuốc này được Nga phối hợp với các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu khả năng sử dụng trong điều trị bệnh nhân nhiễm COVID - 19. Các nhà khoa học Nga đang chuyển kiểm nghiệm nó trong điều trị COVID- 19 ở Nga.

Ba loại thuốc điều trị COVID-19 Nga sáng chế đang ở giai đoạn nào? ảnh 1
 

Theo viện sĩ Chekhonin thì đây là loại thuốc triển vọng nhất để chống COVID- 19 trong 3 loại thuốc Nga vừa điều chế.

Còn Favipiravir, còn được gọi là T-705 hoặc Avigan, là một loại thuốc chống virus thử nghiệm đang được Toyama Chemical của Nhật Bản phát triển. Vấn đề là các nhà khoa học Nga vừa tìm ra công thức mới để tổng hợp loại thuốc có công thức hoá học C5H4FN3O2 này.

Favipiravir phiên bản Nga cũng được điều chỉnh để dược tính đạt các tiêu chuẩn của Nga. Đây là thành tựu của Viện Tổng hợp Hữu cơ Nga và Viện Hoá học hữu cơ mang tên Zelinsky ở Mátxcơva. Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã tuyên bố là Favipiravir của Nhật Bản công hiệu trong điều trị C 19.

Theo viện sĩ Chekhonin thì thuốc Favipiravir phiên bản Nga cũng đang được thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc thứ 3, Fortepren là loại thuốc mới chống virus Corona được các nhà y sinh Nga điều chế dựa trên nền tảng thuốc Phosprenyl chuyên chữa trị cho gia súc, gia cầm bị các bệnh do nhiễm các loại virus Corona. Viện sĩ Chekhonin gọi đây là loại thuốc “rất thú vị” và cho biết nó đã qua một loạt thử nghiệm lâm sàng trong điều trị, trong đó có cả điều trị cho người.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.