Trung Quốc lên tiếng vụ Hà Lan thu hồi 600.000 khẩu trang không đạt chuẩn

Đầu tháng 3, mỗi ngày Trung Quốc sản xuất được 116 triệu chiếc khẩu trang. (Ảnh: Xinhua)
Đầu tháng 3, mỗi ngày Trung Quốc sản xuất được 116 triệu chiếc khẩu trang. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan hôm nay nói rằng họ đang theo dõi sát sao cuộc điều tra của giới chức Hà Lan về vụ việc thu hồi hơn 600.000 chiếc khẩu trang nhập từ Trung Quốc và rằng Hà Lan chớ “chính trị hoá” sự việc. 

Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan Xu Hong đưa ra bình luận này sau khi giới chức Hà Lan thu hồi hơn 600.000 chiếc khẩu trang bị phát hiện không phù hợp để dùng cho nhân viên y tế trong các phòng cấp cứu. 

“Đại sứ quán rất chú ý đến tin đưa hôm 28/3 về những chiếc khẩu trang “có lỗi” mà chính phủ Hà Lan mua từ Trung Quốc, và đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Hà Lan để xác nhận thông tin”, ông Xu nói trong thông cáo đăng trên trang web của Đại sứ quán. 

Ông Xu nói rằng ông đã nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Y tế, Phúc lợi và Thể thao Hà Lan Martin van Rijn hôm 29/3 và Trung Quốc sẽ hỗ trợ Hà Lan điều tra chất lượng khẩu trang “nếu cần thiết”. 

Theo Bộ Y tế, Phúc lợi và Thể thao Hà Lan, số khẩu trang trên không vừa vặn và các lớp lọc không hoạt động đúng cách. Chưa biết lô khẩu trang này Hà Lan mua hay được tặng. 

Trung Quốc đẩy mạnh đưa hàng y tế ra các nước trong bối cảnh dịch COVID-19 lan khắp các châu lục và chưa có dấu hiệu giảm bớt. Nhưng gần đây xuất hiện một số thông tin hoài nghi về chất lượng đồ bảo hộ cũng như dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 từ Trung Quốc. 

Ông Xu gạt bỏ những quan ngại rằng Trung Quốc gắn vấn đề chính trị vào hoạt động hỗ trợ y tế. Ông cho rằng những hỗ trợ này không nên bị chính trị hoá. 

Tuần trước, chính phủ Tây Ban Nha nói rằng những dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 họ mua từ hãng công nghệ sinh học Bioeasy Thâm Quyến thông qua một công ty cung cấp ở Tây Ban Nha chỉ có độ chính xác 30%. CH Séc trước đó nói các dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 từ Trung Quốc có độ chính xác dưới 20%. 

Bộ Y tế Philippines hôm qua xin lỗi về phát biểu của thứ trưởng bộ này trước đó nói rằng 2 lô dụng cụ xét nghiệm COVID-19 mà Trung Quốc cung cấp không đủ tiêu chuẩn. 

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG