Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Câu "vắc xin Moderna do Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4/9/2021” trong văn bản của Sở Y tế Bình Dương khiến dư luận xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng trong lúc người dân đang cần vắc xin thì địa phương lại để hết hạn sử dụng. Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định đây là lỗi văn bản gây hiểu nhầm.

Ngày 18/9, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương đã ký công văn về việc tiêm vắc xin cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 Moderna. Công văn nêu, theo khuyến cáo của nhà sản xuất và hướng dẫn của chương trình tiêm chủng Quốc gia Bộ Y tế thì vắc xin Moderna tiêm 2 mũi: mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 28 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vắc xin Moderna không có thông tin sẽ nhập về để thực hiện tiêm mũi 2.

Vắc xin Moderna được Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và đợt 14 đã được tiêm hết mũi 1 cho các đối tượng đúng tiến độ đề ra.

Do đó, Sở Y tế Bình Dương đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna. Trước khi tiêm, các đơn vị phải tư vấn cho người được tiêm hiểu và có sự cam kết đồng ý khi thực hiện tiêm hai loại vắc xin khác nhau.

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương ảnh 1

Bình Dương sẽ tiêm vắc xin mũi 2 Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 Moderna

Đây là công văn để thay thế cho công văn số 2215 ngày 14/9 mà Sở Y tế Bình Dương đã ban hành. Sở dĩ có việc thay thế văn bản này vì trong nội dung công văn trước ghi lý do vắc xin Moderna “đã hết hạn sử dụng ngày 4/9”.

Trưa 18/9, trao đổi với PV Tiền Phong, TS.BS Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương giải thích rằng, nội dung công văn số 2215 trước đó ban hành thay vì ghi rõ vắc xin Moderna “hết hàng” thì lại ghi “hết hạn” dẫn đến người dân hiểu lầm. Do đó, Sở Y tế đã lập tức thu hồi và thay văn bản mới.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền văn bản của Sở Y tế Bình Dương và cho rằng, vắc xin Moderna nói là không có để tiêm nhưng lại để hết hạn. Tuy nhiên, đó chỉ là sự hiểu nhầm do lỗi trình bày văn bản.

MỚI - NÓNG