Cảm ơn vắc-xin!

0:00 / 0:00
0:00
TP - Dù là một gia đình trí thức, nhưng cách đây vài tháng, cả nhà chúng tôi vẫn phải tranh luận việc mẹ tôi có nên tiêm vắc-xin hay không.

Tôi là người nhắn mẹ tôi hãy đi tiêm nhanh nhất khi được cán bộ phường gọi. Nhưng hai em tôi lập tức phản biện: “Mẹ đã ngoài 70 tuổi, tiêm vắc-xin liệu có an toàn? Lỡ mệnh hệ gì thì hối sao kịp?”. Tôi thuyết phục mọi người rằng việc tiêm an toàn hay không đã có ngành y tế lo, tới nơi sẽ khám sàng lọc xem đủ an toàn thì bác sĩ mới tiêm vắc-xin. Hóa ra trên mạng xã hội loan tải nhiều thông tin không kiểm chứng về tiêm vắc-xin COVID-19.

Giữa lúc chúng tôi mỗi người một ý, ai cũng lo lắng, hỏi ý kiến mẹ tôi, thì mẹ tỉnh bơ: “Mẹ muốn tiêm cho an toàn. Bạn bè của mẹ tiêm hết cả rồi. Nếu không tiêm, sau này chẳng có chứng nhận thì làm sao về quê hay đi họp lớp, đi đó đây?”. Xem ra, chính mẹ tôi là người dũng cảm nhất. Ngày đi tiêm phòng, mẹ tôi một mình tự đi tới điểm tiêm, rồi đi bộ về nhà. Đó cũng là ngày đầu tiên mẹ tôi bước chân ra khỏi nhà sau nhiều tuần liền sống trong vùng phong tỏa vì có những ca F0 ở cạnh trong chung cư. Rồi mới đây, mẹ tôi nhắn tin đã tiêm mũi thứ 2. Mẹ cũng tự đi tiêm một mình.

Mẹ tôi bảo: “Các anh chị cứ sợ tiêm vắc - xin mà quên rằng khi các con còn nhỏ, một tay mẹ dẫn đi tiêm chủng. Nếu không tiêm chủng, chắc gì các con đã mạnh khỏe như bây giờ”.

Vắc-xin đầu tiên trên thế giới là để chữa bệnh đậu mùa vào những năm 1790. Edward Jenner, một bác sĩ sống ở Berkeley (Gloucestershire) - nước Anh, năm 1796 đã lấy mủ từ một vết thương đậu mùa để tiêm cho một cậu bé tám tuổi, James Phipps. Việc lấy vi trùng từ động vật mắc bệnh và làm cho yếu đi, sau đó tiêm vào cơ thể người qua đường máu được Edward Jenner gọi là vaccination. Mục đích việc này là giúp cho cơ thể chủ động sản sinh kháng thể chống lại vi-rút. Edward Jenner đã sử dụng vắc-xin mà mình sáng tạo ra để tiêm cho chính cậu con trai của mình.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Từ năm 1985 tới nay toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc tiếp cận với chương trình này. Thế hệ chúng tôi, hầu như mở mắt là thấy bạn bè ho gà, những cơn ho bất tận. Nhiều năm tiêm chủng cho trẻ em, năm 2010 tỷ lệ mắc ho gà của Việt Nam giảm xuống còn 0,1/100.000 dân. Dịch bệnh ho gà hầu như không còn.

Nước Anh của Edward Jenner vẫn là một cường quốc sản xuất vắc-xin và điều này được tái khẳng định trong đại dịch thế kỷ COVID-19. Ngày 26/8/2021, Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) công bố chương trình tiêm chủng đã trực tiếp ngăn chặn từ 102.500 đến 109.500 trường hợp tử vong do COVID-19. Khoảng 82.100 ca nhập viện cũng đã được ngăn chặn nhờ tiêm chủng.

Với gần 47,9 triệu người ở Anh đã tiêm một mũi vắc-xin ngừa COVID-19 và hơn 42,2 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi, tiến sĩ Yvonne Doyle, Giám đốc y tế của PHE nói rằng cán cân giữa COVID-19 và vắc-xin đã hoàn toàn thay đổi: “Vắc-xin đang phá vỡ mối liên hệ giữa nhiễm vi-rút và bệnh nghiêm trọng”.

Ngày 11/9, nước Anh có 37.622 ca mắc mới Covid-19 nhưng số người phải nhập viện rất ít. (Ngày 6/9 có khoảng 1.063 người nhập viện do Covid-19 ở Anh là ngày số người nhập viện cao nhất kể từ ngày 24/2/2021). Danh thủ C.Ronaldo đã trở lại thi đấu cho M.U sau nhiều năm xa cách. Hàng chục vạn khán giả đã đến sân chứng kiến anh ghi 2 bàn thắng trong trận cầu tái ngộ.

Sản xuất vắc-xin là việc không dễ dàng. Một người bạn tôi đang ở Nhật nói rằng: “Ngay một nước phát triển như Nhật Bản cũng phải dựa vào vắc-xin nhập khẩu vì công nghệ sản xuất rất phức tạp”.

Đất nước Việt Nam đang nỗ lực trong chiến dịch ngoại giao vắc-xin, tiêm vắc-xin. Tại TPHCM, sau các đợt tiêm chủng, số ca nhập viện và tử vong giảm dần mỗi ngày.

Những người đã được tiêm, chắc chắn sẽ có lời cảm ơn đối với vắc-xin, khi mà trên toàn cầu, số người được tiếp cận vắc-xin cũng chưa phải nhiều.

Càng thêm ý nghĩa khi người được tiêm vắc-xin sẽ nỗ lực nhiều hơn, sáng tạo nhiều hơn, bảo vệ mình tốt hơn, giúp cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam và trên toàn cầu sớm giành thắng lợi hoàn toàn.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.