Thực hư thông tin nhiều trẻ trường mầm non Bách Việt nghi ngộ độc thực phẩm?

Trường mầm non Bách Việt
Trường mầm non Bách Việt
TPO - Bữa ăn trưa và xế tại trường mầm non Bách Việt (P.Linh Chiểu, TP Thủ Đức), 4/10 trẻ lớp lá có triệu chứng đau bụng, nôn ói…

Tối muộn ngày 14/1, Phòng Y tế quận Thủ Đức đã có báo cáo nhanh về thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non Bách Việt.

Theo đó, lúc 8 giờ ngày 14/1, Phòng Y tế tiếp nhận thông tin tại Trường Mầm non Bách Việt có một số học sinh có dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Phòng Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan nắm bắt thông tin, triệu tập Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm phối hợp xử lý, diễn biến và kết quả như sau:

Theo trình bày của cô Phạm Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng trường Mầm non Bách Việt, đơn vị này có tổ chức bữa ăn trưa và ăn xế cho trẻ tại trường.

Ngày 13/1, sĩ số trẻ gửi tại trường là 30, thực đơn bữa ăn trưa là cơm đùi gà rô-ti, canh cải bó xôi, táo và bữa ăn xế là hủ tiếu nam vang, nước chanh. Vào khoảng 16 giờ cùng ngày, có 1 bé xuất hiện triệu chứng đau bụng, sau đó có 3 bé cũng có triệu chứng đau bụng, ói. Tổng cộng có 4/10 bé cùng lớp lá có cùng triệu chứng đau bụng, ói; 20 em các lớp khác không có triệu chứng gì bất thường, nhà trường đã báo cho phụ huynh về các triệu chứng trên, cùng phối hợp theo dõi tình hình sức khỏe.

Đến sáng ngày 14/1, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động liên hệ với phụ huynh của 4 bé để hỏi thăm tình hình sức khỏe các bé và mời phụ huynh đến trường để trao đổi và làm việc. Cô Phạm Thị Thu Thanh cho biết, phụ huynh các bé đã thông tin tình hình sức khỏe của 4 bé như sau: 1 bé được đưa đi khám bác sĩ của gia đình vào tối 13/1 được bác sĩ chuẩn đoán rối loạn tiêu hóa, 3 bé còn lại thì phụ huynh tự mua thuốc về cho uống.

Trong quá trình làm việc phụ huynh đã yêu cầu nhà trường mở niên phong mẫu lưu để kiểm tra xem nhà trường có cho các bé ăn đúng thực đơn của trường đã công bố hay không. Sau đó phụ huynh cũng yêu cầu Ban giám hiệu trường cung cấp kết quả kiểm nghiệm của mẫu thức ăn lưu tại trường.

Tại thời điểm làm việc, Đoàn kiểm tra nhận thấy mẫu thực phẩm lưu niêm phong đã bị mở, không còn giấy niêm phong, trong hộp mẫu thức ăn lưu không đúng quy định khối lượng; thực đơn nhà trường cung cấp của ngày 13/1 có 2 món không đúng với mẫu lưu thực tế tại nhà trường (thực đơn ghi món sữa gạo, mẫu lưu là nước chanh; thực đơn ghi thanh long mẫu lưu là táo mỹ).

Ngày 14/1, các bé nghỉ ngơi tại gia đình, phụ huynh các bé cho nhà trường biết tình hình sức khỏe các bé ổn.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với trường mầm non Bách Việt với các hành vi: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước (cụ thể: sổ kiểm thực 3 bước ngày 13/1 ghi không đúng mẫu lưu; món táo mỹ ghi là thanh long, món nước chanh ghi là sữa gạo); Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn (cụ thể: lưu mẫu không đúng khối lượng, không niêm phong mẫu).

Đồng thời, Phòng Y tế tiếp tục tham mưu UBND Quận ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với trường Mầm non Bách Việt đúng quy định. Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và Hiệu trưởng trường Mầm non Bách Việt tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe 4 trẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

TP - Trong 2 ngày 20-21/5, tại Thanh Hóa, diễn ra Hội nghị da liễu toàn quốc quy tụ khoảng 1.000 chuyên gia, bác sĩ nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thẩm mĩ trong da liễu. Tại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.