Thư viện thông minh ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau khi đề nghị mượn sách tại một thư viện Trung Quốc có hơn 8 triệu cuốn sách, người đọc chỉ mất chưa đầy 15 phút là có được cuốn sách mong muốn.

Nằm ở huyện Thông Châu của thủ đô Bắc Kinh, Thư viện Bắc Kinh đã trở thành một điểm đến nổi tiếng từ khi mở cửa vào cuối tháng 12/2023. Thư viện này đã nhận được hơn 80.000 lượt truy cập trong kỳ nghỉ năm mới kéo dài ba ngày.

Người yêu sách không chỉ bị thu hút bởi thiết kế kiến trúc giống như không gian đọc sách dưới những cây bạch quả khổng lồ của thư viện mà còn bởi bộ sưu tập sách phong phú và các dịch vụ thông minh. Với tổng diện tích xây dựng khoảng 75.000 mét vuông, Thư viện Bắc Kinh chứa hơn 8 triệu cuốn sách.

Thư viện thông minh ở Trung Quốc ảnh 1

Một góc Thư viện Bắc Kinh ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Các chồng sách cao chót vót ở tầng hầm thư viện góp phần nâng cao năng lực sưu tập sách khổng lồ. Đây là một phần của hệ thống truy xuất và lưu trữ tự động (AS/RS) lớn nhất ở Trung Quốc.

Các ngăn sách có tổng diện tích lưu trữ chưa đến 3.000 mét vuông, nhưng chúng có thể lưu trữ tới khoảng 7,1 triệu cuốn sách, phần lớn là do thiết kế đặc biệt của chúng. Một kho tài liệu khổng lồ như vậy có thể cần diện tích lưu trữ ít nhất là 10.000 mét vuông đối với các thư viện truyền thống.

Ngoài các ngăn xếp, hệ thống thông minh còn bao gồm nhiều loại thiết bị thông minh khác như robot, cho phép phân phối sách thông minh và phân loại phụ trợ. Shi Qi, giám đốc kinh doanh AS/RS của công ty công nghệ Jiatu, cho biết: “Hệ thống truy xuất và lưu trữ sách tự động hoạt động giống như một bộ não thông minh của thư viện, cho phép cung cấp một loạt dịch vụ đọc hiệu quả cao giúp giảm lao động thủ công”.

Thư viện Bắc Kinh không đơn độc trong việc áp dụng các phương pháp lưu trữ sáng tạo. Thư viện số 2 Tô Châu, khai trương cuối năm 2019, là thư viện đầu tiên của Trung Quốc áp dụng hệ thống truy xuất và lưu trữ sách thông minh.

Để giúp việc mượn sách trở nên dễ dàng hơn, khách truy cập Thư viện Bắc Kinh có thể đăng ký dịch vụ mượn sách liền mạch được hỗ trợ bởi nhận dạng khuôn mặt và các công nghệ khác. Hướng dẫn kỹ thuật số ở lối vào thư viện cũng cung cấp các tương tác theo yêu cầu với khách truy cập.

Đối với độc giả muốn tiết kiệm thời gian đến thư viện, họ có thể sử dụng dịch vụ mượn sách trực tuyến; dịch vụ này sẽ giao sách đến tận nhà. Dịch vụ mượn sách trực tuyến của thư viện mở cửa cho độc giả không chỉ ở Bắc Kinh mà còn ở thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc lân cận.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.