TPO - “Tôi hy vọng rằng, với sự đột phá, sáng tạo trong lĩnh vực xuất bản số giúp giảm giá thành, NXB Kim Đồng tiên phong mang tri thức đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tiếp cận với ấn phẩm giấy có giá thành cao như hiện nay”. Đó là mong muốn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập NXB Kim Đồng (17/6/1957 – 17/6/2022).
TP - Nhà xuất bản Kim Đồng (NXB) trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nhà xuất bản đầu tiên và lớn nhất dành cho thiếu nhi tại Việt Nam. Trong suốt 65 năm đồng hành với nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam, NXB Kim Đồng luôn có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của bạn đọc nhỏ tuổi.
TP - Trong một số khảo sát về nhu cầu đọc của thiếu nhi năm nay, dòng sách “nội” bất ngờ giành được nhiều bình chọn ưu ái của các độc giả nhỏ tuổi và phụ huynh, có phần nhỉnh hơn so với sách “ngoại”. Một số đầu sách 100% made in Vietnam thậm chí còn tìm được đường đi ra thị trường nước ngoài.
TPO - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.
Trong chiến lược phát triển nhà sách chuyên nghiệp, hiện đại, ngày 19/04/2022, Công ty FAHASA chính thức khai trương Nhà sách thông minh FAHASA Long Biên. Đây là dự án đầu tư mở rộng đưa Nhà sách FAHASA Long Biên trở thành Nhà sách thông minh thứ 7 trong hệ thống 115 Nhà sách FAHASA trên toàn quốc.
TPO - Sáng 17/4/2022, tại Trung tâm số, Đại học Thái Nguyên sẽ diễn ra chương trình Ngày sách và văn hoá đọc Đại học Thái Nguyên. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong là diễn giả của chương trình.
Vừa qua, tại Đường sách TPHCM, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tổ chức buổi giao lưu, giới thiệu tác phẩm “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” của tác giả Đoàn Tuấn.
TPO - "30 tuổi, mình không có nhiều thành tựu to lớn như bạn bè đồng trang lứa mà chỉ có căn phòng truyện nhỏ làm nơi “trú ẩn” sau mỗi giờ làm việc căng thẳng, như vậy thôi cũng đủ để làm mình ấm lòng", cô bạn có nickname Sin Yan Mei chia sẻ.
TPO - Sáng 25/2/2022, nhiều lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin & Truyền thông đã về thôn Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên dự lễ khánh thành Nhà văn hoá & Không gian Văn hoá đọc Cộng đồng.
TPO - Sáng 9/2, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
TPO - Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến ngành xuất bản, nhưng CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa vẫn tìm ra những lối đi riêng cho văn hóa đọc. Dự án cải tạo và xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng tại địa phương, đặc biệt là vùng nông thôn, sẽ đem lại động lực mới cho việc phát triển văn hóa đọc trong năm 2022 và nhiều năm tới.
TPO - ‘Mong cho mọi người có một cuộc sống hạnh phúc trong năm Nhâm Dần như một chú hổ kiên định vượt qua hết mọi khó khăn để bảo vệ ‘lãnh thổ’ trong trái tim mình’ là những tâm sự mà MC – nhà văn Liêu Hà Trinh gửi đến mọi người sau một năm có quá nhiều xáo trộn vì ảnh hưởng của dịch bệnh.
TPO - Sau hai năm nhiều khó khăn trong dịch bệnh, việc tặng nhau một món quá ý nghĩa tạo động lực cho một năm mới thật cần thiết, và dường như sách deluxe (sách sang trọng) là một món quà tốt nhất để làm điều này. Đây là ý tưởng của chị Nguyễn Thu Trang - người có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản sách và hiện là Giám đốc Bản quyền và Xuất bản của thương hiệu Tân Việt Books.
TPO - Kiểm tra 2 cửa hàng sách và 1 kho hàng tại Hà Nội, tổ công tác liên ngành phát hiện hơn 460 đầu sách có khối lượng ước tính hàng chục tấn, nghi in lậu.
TPO - "6 bước tự xuất bản một cuốn sách" là một cuốn sách “kỳ lạ” nhất mà tôi được đọc, nó dẫn người đọc từng bước xây dựng nên công trình vĩ đại của chính mình: Tự mình cho ra đời một cuốn sách.
TPO - Tôi được mời làm diễn giả trong một chương trình về sách. Một câu hỏi khá thú vị của MC dành cho tôi thế này: “Anh là tác giả cuốn sách ‘ Trường học hay Trường đời ’, nếu phải chọn thì anh sẽ chọn trường học hay trường đời?”.
TPO - Không lễ nghi, không bàn tiệc mâm cỗ, lễ cưới của Tú Anh và Tuyết Mai chỉ xoay quanh những... cuốn sách là quà cưới mà bạn bè mang đến tặng và nụ cười mọi người dành cho nhau trong ngày vui đặc biệt.
TPO - Chào năm học mới 2021-2022, theo yêu cầu của đông đảo phụ huynh học sinh, sinh viên, tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho ra mắt phiên bản sách dành cho học sinh, sinh viên có tên “Những bài học từ TS Lê Thẩm Dương”.
TPO - Nguyễn Trọng Huy được biết đến là một phát thanh viên, voice talent, quản lý nội dung… Không chỉ vậy, anh còn là tác giả của cuốn sách “Góc Phần Tư - nỗi buồn nuôi ta khôn lớn”.
TPO - Được biết đến với tư cách là một người có nhiều năm làm báo cho học sinh, sinh viên; một diễn giả được yêu thích tại nhiều trường đại học; một chuyên gia chấp bút cho những người nổi tiếng..., mới đây nhà báo Nguyễn Tuấn Anh xuất hiện trên Tiktok để chia sẻ những bài học từ sách với tài khoản nhabao.tuananh.
TPO - Trong cuốn sách “Quá nhiều và không đủ: Gia đình tôi đã tạo nên người đàn ông nguy hiểm nhất trên thế giới như thế nào”, cháu gái ruột của Donald Trump đã cung cấp cho độc giả lịch sử đen tối của gia đình, qua đó bà vẽ nên bức chân dung tâm lý gây sốc về vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
TPO - Do không được coi là mặt hàng thiết yếu nên từ nửa tháng qua, sách, vở, đồ dùng học tập… liên tục tăng giá, thậm chí gấp đôi so với mùa tựu trường năm ngoái giữa lúc Hà Nội trong giai đoạn giãn cách xã hội.
TPO - Năm học mới đã cận kề mà tại nhiều nơi, các nhà sách vẫn phải đóng cửa do quy định giãn cách xã hội, việc mua sách online cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển. Làm thế nào để teen có sách giáo khoa để khởi đầu năm học?
TPO - Trên các nền tảng mạng xã hội có nhiều kênh bình sách, giới thiệu sách, nhưng các clip giới thiệu những bài học hay từ sách có độ dài không quá 60 giây bởi một nhà báo am hiểu về sách như nhà báo Nguyễn Tuấn Anh thì chưa có nhiều.
TPO - Trong bối cảnh hiện nay, việc hiểu rõ về dịch bệnh, chìa khóa giúp chống lại nó là hệ miễn dịch, vắc-xin… là những kiến thức vô cùng quan trọng, giúp mỗi người có thể vững vàng hơn trong đại dịch. V à bộ 5 cuốn sách: “Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất”, “Nguồn gốc của dịch bệnh”, “Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người”, “Đừng ốm”, “Vắc-xin - Những điều cần biết về tiêm chủng ” sẽ trang bị đầy đủ những kiến thức y học hệ thống, cần thiết và quan trọng này.
TP - Song song với các chiến dịch tiếp tế lương thực, thực phẩm, đội quân tặng sách vẫn lặng lẽ tiếp tục công việc của mình trong mùa dịch. Khác là giai đoạn này họ được rất nhiều tổ chức, cá nhân chung tay. Hàng ngàn đầu sách đã được chuyển đến những vùng bị phong tỏa, cách ly.
TPO - Nguyễn Gia Hân, sinh năm 2001, trưởng thành trên mảnh đất Đà Lạt mộng mơ. Hân mang vẻ đẹp lai từ thời ông cố Nội là người Pháp. Cô từng trải qua cú shock ở tuổi thanh thiếu niên tưởng chừng khó vượt qua. Nhưng “thứ ánh sáng” giúp cô như “đánh thức” mọi giác quan chính là Sách và Âm nhạc, đã giúp Hân nhìn nhận vấn đề thông suốt hơn trong câu chuyện gia đình.
TPO - Đỗ Lê Kiều Tiên, sinh ra và lớn lên tại Bình Dương. Cô gái từng một thời nổi loạn, quậy phá, đắm chìm trong những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Nhưng đã tự thức tỉnh và thay đổi cuộc đời mình khi tìm đến sách. Mỗi ngày Tiên luôn khao khát 1 cuộc sống mới tốt hơn và thường viết chúng ra giấy.