Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vụ phân bón Thuận Phong

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vụ phân bón Thuận Phong và báo cáo Thủ tướng trong tháng 5/2018
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vụ phân bón Thuận Phong và báo cáo Thủ tướng trong tháng 5/2018
TPO - Tại hội nghị đối thoại với nông dân ngày 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải xử lý dứt điểm vụ việc và trong tháng 5/2018 phải báo cáo lên Thủ tướng.

Đặt câu hỏi với Thủ tướng trước thực trạng nạn phân bón giả, kém chất lượng, nông dân Nguyễn Văn Thế (Hưng Yên) nói: "Chúng tôi được biết, trên báo chí và tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIV đánh giá, có đến gần 50% số mẫu phân bón kiểm nghiệm không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì. Nạn phân bón giả, kém chất lượng đã gây ra thiệt hại rất lớn về kinh tế cho nông dân".

Theo ông Thế, mỗi năm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng đã gây thiệt hại hơn 2 tỷ USD với ngành nông nghiệp. Một trong những lý do là chức năng quản lý còn bị buông lỏng, việc điều tra, xử lý còn chậm.

“Đơn cử như Công ty Thuận Phong (Đồng Nai) bị cho là có hành vi sản xuất phân bón giả gây thiệt hại rất lớn cho nông dân nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận, xử lý…Xin Thủ tướng cho biết, Chính phủ có biện pháp gì để dẹp nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng hiện nay. Bởi đây chính là nguyên nhân gây thiệt hại rất lớn cho nông nghiệp hiện nay”?- ông Thế nêu câu hỏi.

Trả lời vấn đề trên theo chỉ định của Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết: Trước đây, phân bón do hai bộ quản lý. Bộ Công Thương quản lý về phân bón vô cơ. Bộ NN&PTNT quản lý về phân bón hữu cơ và phân bón khác. Tuy nhiên, hiện vấn đề phân bón đã được giao cho một đầu mối quản lý là Bộ NN&PTNT. Chính phủ cũng ban hành Nghị định 108 về quản lý phân bón.

Theo Bộ trưởng Cường, Nghị định 108 quy định cụ thể, chặt chẽ các công đoạn từ khảo nghiệm, công nhận phân bón lưu hành, kiểm nghiệm, sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, quản lý chất lượng, ghi nhãn, sử dụng phân bón đồng thời phân cấp cho địa phương thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về phân bón và chịu trách nhiệm về tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng xảy ra trên địa bàn.

Mặt khác, Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT  chủ trì, phối hợp xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón (hiện đang hoàn tất thủ tục để trình Chính phủ ban hành).

Trong thời gian qua, để tăng cường quản lý chặt chẽ nhằm phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm, Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo ông Cường, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tổng kiểm tra, rà soát tất cả các doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh phân bón.

Từ đó, xác định những doanh nghiệp chấp hành đúng pháp luật, những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, xác minh làm rõ các vụ việc phức tạp, nổi cộm để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Liên quan đến vụ phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) đã diễn ra từ lâu, nhưng vẫn chưa có kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Thủ tướng đã giao Ban chỉ dạo 389, trực tiếp là Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm minh theo pháp luật và báo cáo Thủ tướng trong tháng 5/2018”.

Thủ tướng cũng cho rằng, mọi người dân, tổ chức có trách nhiệm phát hiện, báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, tiêu thụ phân bón, giống, vật tư giả để xử lý nghiêm.

MỚI - NÓNG