Thủ tướng yêu cầu sớm giải quyết tồn đọng tại 12 dự án thua lỗ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị.
TPO - Phải sớm giải quyết những tồn đọng tại 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả đồng thời tiếp tục thực hiện tái cơ cấu bộ máy, có chiến lược phát triển công nghiệp, thúc đẩy thương mại...

Đây là chỉ đạo quyết liệt mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra với Bộ Công Thương tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 ngành công thương ngày 6/1.

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, năm 2016 ngành công thương đạt được nhiều thành công. Trong đó, sản xuất công nghiệp liên tục được mở rộng, ngành cơ khí từng bước làm chủ công nghệ và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa được 70 - 80%. Đáng chú ý, theo lãnh đạo Bộ Công Thương,  năm 2016 tồn kho thấp nhất trong nhiều năm vừa qua .

Tuy nhiên, lãnh đạo Công Thương cũng thừa nhận ngành công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp dệt may, da giày, sản xuất ô tô, tivi và máy vi tính... Đến nay, sau nhiều năm, tăng trưởng sản xuất công nghiệp tiếp tục dựa vào bề rộng khi các chỉ số tăng trưởng chủ yếu là do tăng số doanh nghiệp, tăng vốn đầu tư và lao động.

“Tham tán phải hiểu xúc tiến như thế nào. Có phải chỉ tiêu quan trọng của anh là xuất khẩu sang nước anh làm tham tán kim ngạch một năm bao nhiêu không? Kêu gọi đầu tư vào Việt Nam bao nhiêu không?”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Về những giải pháp năm 2017, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh  kiến nghị Thủ tướng loạt chính sách gỡ khó cho ngành sản xuất điện, than, xăng dầu... Trong đó, kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý ưu đãi thuế nhập khẩu sản phẩm theo cam kết của Chính phủ đối với dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn; đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất đưa mặt hàng phân bón vào diện chịu thuế giá trị gia tăng ở mức 0%; hỗ trợ lãi vay khi doanh nghiệp đầu tư vào trung tâm xử lý nước thải ở các khu công nghiệp dệt may...

Dự hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư Cao Đức Phát đề nghị Bộ Công Thương sớm xây dựng chính sách công nghiệp quốc gia trình Bộ Chính trị trong quý 2/2017 với những giải pháp cụ thể đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp, hiện đại. Cùng đó, Bộ Công Thương phải có giải pháp, thúc đẩy các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động phát triển.

 “Hàng năm nước ta có thêm 900 nghìn lao động mới tăng thêm. Ngành công nghiệp phải thu hút nhiều lao động hơn để chuyển dịch nhanh cơ cấu, tăng năng suất lao động chung của nền kinh tế”, ông Phát nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.