Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc học sinh thiếu cơm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO- Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, kiểm tra sự thiếu thốn của các em học sinh vùng cao biên giới phía Bắc.

> Nhức nhối câu hỏi của Thủ tướng

Học sinh trường tiểu học Lao Xả Phình (Tủa Chùa, Điện Biên)
Học sinh trường tiểu học Lao Xả Phình (Tủa Chùa, Điện Biên). Ảnh: Trường Phong

Sau khi báo chí phản ánh về sự thiếu thốn, từ miếng cơm, manh áo đến sách vở học tập của các em học sinh vùng cao biên giới phía Bắc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan kiểm tra sự việc báo nêu trên, nếu đúng phải có biện pháp khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-2-2013.

Trước đó, ngày 9-1, báo Tuổi Trẻ đăng bài về vấn đề này, trong đó có đoạn:

Báo Tuổi Trẻ mang gần 6.000 suất quà trị giá gần 2 tỉ đồng lên trao cho học sinh và giáo viên ở những điểm trường khó khăn của sáu tỉnh biên giới Tây Bắc.

6.000 suất quà ngỡ là nhiều, nhưng đến đấy rồi mới biết cũng chỉ là muối bỏ biển, càng xót xa hơn khi thấy hàng trăm em bé người La Hủ, một dân tộc đang báo động về nguy cơ suy giảm dân số, đến lớp với đôi chân trần trên đá, ước mơ có một đôi dép nhựa tổ ong giá 10.000 đồng để đi.

Chiếc áo ấm với các em là điều quá xa lạ. Trường học của các em nằm giữa núi rừng nhưng không có gỗ để che tường chắn gió, phải quây tạm bằng bạt nhựa. Và những đứa trẻ rẻo cao ấy, khi chúng tôi mang bánh cho các em, nhiều em chưa biết bóc bánh để ăn vì đây là lần đầu tiên chúng nhìn thấy cái bánh!

Trong một chuyến đi cùng nhà báo Trần Đăng Tuấn, chỉ tình cờ ghé vào bếp ăn của những em bé ấy, chương trình “Cơm có thịt” do ông khởi xướng từ hai năm nay đã mang đến những cải thiện đáng kể cho hàng ngàn em bé vùng cao và đang được cộng đồng cư dân mạng từ nhiều quốc gia góp sức chia sẻ...

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Các lãnh đạo G7 chụp ảnh chung ngày 13/6. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc phủ bóng ngày cuối cùng của thượng đỉnh G7
TPO - Hôm nay (14/6), trong ngày họp cuối cùng của lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại hội nghị thượng định diễn ra ở Ý, Trung Quốc nằm ở vị trí đầu tiên trong chương trình nghị sự, trước khi Giáo hoàng Francis có bài phát biểu chưa từng có về trí tuệ nhân tạo (AI).