Thủ tướng Thụy Điển lái xe tăng để khẳng định chủ quyền

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven trổ tài lái xe tăng.
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven trổ tài lái xe tăng.
TPO - Để cảnh báo những lực lượng lăm le xâm phạm chủ quyền quốc gia, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven hôm qua (19/4) đã trổ tài lái xe tăng Stridsvagn và xe bọc thép RG32 trên đảo Gotland nhằm truyền đi thông điệp “Thụy Điển sẽ làm hết sức để bảo vệ lãnh thổ”.

Thời gian gần đây, những cáo buộc chưa có bằng chứng và nỗi sợ hãi mơ hồ của chính quyền Thụy Điển về việc hòn đảo Gotland của nước này có nguy cơ bị xâm lược đã thúc đẩy quân đội Thụy Điển tái thiết lập sự hiện diện quân sự trên hòn đảo nhỏ thuộc biển Baltic.

Để chứng minh Gotland là một “pháo đài bất khả xâm phạm”, hôm qua (19/4), Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven cùng Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist đã đến thăm hòn đảo này để kiểm tra công tác triển khai lực lượng phòng vệ của Không quân và Hải quân Thụy Điển.

Thậm chí, Thủ tướng Löfven còn trổ tài lái xe tăng Stridsvagn và xe bọc thép RG32 trên đảo Gotland nhằm truyền đi thông điệp “Thụy Điển sẽ làm hết sức để bảo vệ lãnh thổ”.

Thủ tướng Thụy Điển lái xe tăng để khẳng định chủ quyền ảnh 1 Thủ tướng Löfven đến thăm lực lượng quân đội trên đảo Gotland. Ảnh: Fen Morgana/GP.se
Thủ tướng Thụy Điển lái xe tăng để khẳng định chủ quyền ảnh 2
Thủ tướng Thụy Điển lái xe tăng để khẳng định chủ quyền ảnh 3

Phát biểu trước báo giới, ông Löfven cho biết: “Chúng tôi muốn gửi tín hiệu tới bất kì nước nào đang có ý định xâm phạm lãnh thổ Thụy Điển rằng quân đội nước tôi sẽ đáp trả vô cùng mạnh mẽ. Đó là việc cần làm để bảo vệ lãnh thổ. Không ai có thể đặt chân đến đây một cách tự tiện.”

Hầu hết hoạt động quân sự của Thụy Điển trên đảo Gotland đã chấm dứt kể từ năm 2000. Tuy nhiên, theo thỏa thuận quốc phòng được kí năm 2015, quân đội Thụy Điển sẽ tiếp tục đóng quân vĩnh viễn trên đảo Gotland. Năm 2016, trung đoàn đầu tiên đã đến đảo Gotland để tạo cơ sở tăng tốc quá trình tái thiết sự hiện diện quân sự.

Trước sự mất an toàn ở khu vực biển Baltic và sự hiếu chiến của một số nước xung quanh, Thủ tướng Löfven thừa nhận việc loại bỏ quân đội khỏi đảo Gotland là một sai lầm.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.