Thủ tướng cùng trả lời chất vấn tại phiên họp Quốc hội giữa năm

Lần trả lời chất vấn đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất được nhân dân, cử tri và ĐBQH đồng tình, khen ngợi.
Lần trả lời chất vấn đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất được nhân dân, cử tri và ĐBQH đồng tình, khen ngợi.
TPO - “Lần trả lời chất vấn đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất được nhân dân, cử tri và ĐBQH đồng tình, khen ngợi, tạo nên không khí mới trong nghị trường", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ.

Sáng 17/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV. Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến thời gian kỳ họp diễn ra trong 22,5 ngày làm việc.

Dù Quốc hội không làm việc ngày thứ bảy nhưng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan vẫn làm việc, chuẩn bị cho ngày làm việc tiếp theo trong tuần mới.

Về thời gian chất vấn và trả lời chất vấn, kế hoạch trước đây là 2,5 ngày. Nhưng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, rất nhiều đại biểu và cử tri yêu cầu tăng thời gian chất vấn. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn lên 3 ngày tại kỳ họp thứ 3.

Theo thông lệ, tại kỳ họp Quốc hội giữa năm, Thủ tướng uỷ quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời trực tiếp. Thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn ở kỳ họp cuối năm. Tuy vậy, Luật hoạt động giám sát đã quy định người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp. Thế nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Thủ tướng cần dự và trả lời làm rõ thêm nội dung mà Phó Thủ tướng trả lời.

“Tôi nghĩ chuyện này đơn giản. Hôm nay, Thủ tướng gặp mặt, đối thoại với 2.000 doanh nghiệp, trong khi Quốc hội có chưa đầy 500 đại biểu. Trước cử tri cả nước, Thủ tướng cũng nên xuất hiện trước Quốc hội, để nhân dân thấy rõ bản lĩnh và năng lực điều hành một Chính phủ kiến tạo”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận.

“Lần trả lời chất vấn đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất được nhân dân, cử tri và đại biểu Quốc hội đồng tình, khen ngợi, tạo nên không khí mới trong nghị trường. Đề nghị lần này tiếp tục tinh thần đổi mới, tăng tính đối thoại và trực diện những vấn đề mà cử tri quan tâm”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, khối lượng các nội dung trình tại các kỳ họp Quốc hội ngày càng nhiều, nên việc bố trí thời gian thảo luận, thông qua đối với từng dự án luật, dự thảo nghị quyết phải cân đối với tổng thời gian của cả kỳ họp. Vì vậy, dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3 đã dành tối thiểu khoảng 10 ngày từ khi thảo luận tại hội trường cho đến khi biểu quyết thông qua đối với mỗi dự án luật để có thời gian tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện.

Cũng tại kỳ họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị báo cáo tại hội trường ở phiên trù bị, đồng thời làm rõ việc ông Võ Kim Cự sẽ vắng mặt vì đã thôi nhiệm vụ từ 15/5/2017.

MỚI - NÓNG