Thứ phi của hoàng đế Bảo Đại muốn về Hà Nội định cư

Thứ phi của hoàng đế Bảo Đại muốn về Hà Nội định cư
TP - Bà Bùi Mộng Điệp - thứ phi của hoàng đế Bảo Đại vừa trở về Hà Nội sau hơn 50 năm xa cách quê hương. Cùng đi có con gái, con rể và em trai nuôi.
Thứ phi của hoàng đế Bảo Đại muốn về Hà Nội định cư ảnh 1
Bà Mộng Điệp (trái) và con gái Phương Thảo trong buổi gặp với phóng viên Tiền phong chiều 12/11. Ảnh: Minh Tuấn

Bà Mộng Điệp cho biết ý muốn định cư tại Hà Nội, trao tặng một số tiền cho trẻ em nghèo và tìm nguồn vốn cho các công trình triều Lý Thái Tổ nhân dịp 1.000 năm Thăng Long.

Tiền phong có cuộc trò chuyện cùng bà Mộng Điệp.

Quê ở Bắc Ninh nhưng lớn lên và học tại Hà Nội. Đã bao lâu bà mới trở lại đây?

Đã lâu lắm, hơn 50 năm rồi tôi mới trở lại Hà Nội. Hơn chục năm trước, tôi có về nước nhưng chỉ về Huế rồi đi ngay, chưa thăm được Hà Nội. Nhà tôi hồi trước ở sau khu Đấu xảo. Bây giờ thay đổi, tôi chả biết đi đâu, hỏi thăm thì người ta bảo: “Thưa bà lúc đó chưa có chúng con”. Chỉ đi dọc đường nhìn cây Hà Nội. Nhớ nhà lắm. Hà Nội đông người hơn nên đông đúc chật chội hơn ngày xưa. Lúc tôi đi cả nước chỉ có 25 triệu người.

Được biết, bà muốn về định cư tại Hà Nội?

Về thì muốn về lắm, nhưng nhà cửa tôi chẳng còn gì. Người thân cũng chẳng còn. Tôi năm nay 84 tuổi. Lần này về Việt Nam cùng con gái là Phương Thảo, con rể và em nuôi.

Thông tin về Việt Nam đến với bà có nhiều không?

Có chứ. Bà con đi về ai cũng cho tôi thông tin. Tôi biết hết nhưng không có cơ hội về. Bây giờ về, nửa buồn nửa vui. Cây cỏ vẫn xanh rì, đẹp. Tôi vừa đi xem hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Lúc nào được về ở hẳn thì tốt hơn. Người mình bao giờ cũng vậy. Chỉ mong được chết trên mảnh đất của mình.

Hôm gặp lãnh đạo UBND TP Hà Nội, tôi mệt nên con gái đi thay. Họ chưa thể quyết định. Nhưng về thì tôi muốn về. Tôi đi lâu quá rồi, do hoàn cảnh, địa vị bắt buộc.

Tôi đi từ trước khi trận Điện Biên Phủ diễn ra cơ mà. Tôi lúc đó có mang, sang Pháp để mổ rồi bị kẹt lại. Sự thật là như vậy. Tôi đã mất hai người con trai là Bảo Hoàng và Bảo Sơn. Đáng lẽ tôi đã có 5 người con.

Nhiều tài liệu nói, những ngày cuối cùng của Bảo Đại trên đất Pháp là những ngày rất buồn. Bà có ý kiến gì?

Có nhiều chuyện bên đó lắm, nói mấy ngày cũng không hết. Tôi không muốn nói về những ngày ấy. Khúc buồn ấy nên để lịch sử phán xét, không nói trước được.

Khi ông ấy lấy bà Monique Marie Eugene Baudot (vốn là một nhân viên buồng phòng khách sạn), chúng tôi không liên hệ nữa. Còn gì liên quan đâu. Nhưng con cái bà Nam Phương thì có.

Bên kia, bà còn lưu giữ nhiều tài liệu về cựu hoàng Bảo Đại không?

Không có, thời Ngô Đình Diệm mấy người chạy loạn nên mất hết. Tôi chỉ có đôi chút tư liệu, thư từ về cuộc đời của tôi với ông ấy thôi. Còn tài liệu chính trị thì tôi không biết.

Vừa rồi, có một hội thảo lớn đánh giá lại công lao của triều Nguyễn. Bà có quan tâm không?

Nói thật tôi lớn tuổi rồi, dính líu gì nữa đâu, để cho những người trẻ họ bàn. Tôi sắp “tạch” rồi (cười).

Cuộc sống của bà tại Paris thế nào?

Không có gì sáng đẹp lắm đâu. Sống phải ngoại quốc không phải như người mình. Cái gì mình cũng phải tự làm lấy. Ở đây không có tiền mình cũng sướng, cái gì cũng dễ dàng hơn.

Ở ngoại quốc dù có tiền cũng khổ, không có người làm, không có trăm thứ. Từ lâu tôi đã phải sống như thế, khó khăn thì nhiều lắm. Lúc đầu mới sang tôi cũng kinh doanh bằng cách mua nhà cũ, sửa chữa rồi bán.

Giờ đây, tôi đã có cháu có chắt nhưng không thể gọi là tứ đại đồng đường, vì mỗi người sống một nơi. Tôi và Phương Thảo- mỗi người sống một đầu Paris.

Tại Pháp, có ai biết bà từng là thứ phi của hoàng đế Bảo Đại?

Có, nhưng tôi giấu vì không muốn người ta làm phiền. Mình cứ thu lại, để sống cho yên thân. Sống ở nước ngoài phải liệu cái thân mình, tức là phải theo mà sống, chứ không như trong nước mình muốn làm gì thì làm.

Xin cảm ơn bà.

Chị Phương Thảo - con gái bà Mộng Điệp cho biết, chị đã hợp tác với UNESCO trong việc tu tạo lăng Minh Mệnh tại Huế. Theo bà Mộng Điệp, bà và gia đình vẫn liên hệ với hoàng tộc. Những người này lập hội hoàng tộc, nhưng cũng không am hiểu nhiều về Bảo Đại và những câu chuyện của triều Nguyễn. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vua bão mạng

Vua bão mạng

TP - Việt Nam là nước hoạt động mạnh trên mạng, cái này thế giới cũng phải công nhận. Dạo này đại diện Việt đi thi hoa hậu quốc tế y như rằng được giải bình chọn.
Phú Quốc có thể là điểm đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế Ảnh: KỲ SƠN

Đề xuất Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế

TP - Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch. Tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Việt, tuy nhiên còn nhiều vướng mắc cần giải quyết để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế.