Thủ khoa Đại học Kiến trúc nhận cú đúp học bổng toàn phần thạc sĩ tại Ý

TPO - Từng bị bố mẹ phản đối theo "nghiệp vẽ", Ngô Minh Hiếu (SN 1998, quê Sóc Sơn) vẫn tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc với điểm GPA đạt 3.66/4.0 và tiếp tục nhận "cú đúp" học bổng toàn phần thạc sĩ tại Ý. 

"Cú đúp" học bổng tại Ý

Ngô Minh Hiếu là học sinh "trường làng" ở Sóc Sơn có năng khiếu vẽ từ nhỏ và mong muốn trở thành họa sĩ. Nhưng... tuổi thơ Hiếu từng phải đi "học vẽ chui" bởi gia đình phản đối kịch liệt, cho rằng học ngành vẽ không có tương lai.

Kiên trì học và nghiên cứu trong 5 năm đại học, Hiếu bắt đầu gặt hái được những thành tích ấn tượng dưới mái trường Đại học Kiến trúc như: giải Nhất, Nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường và giải Khuyến khích nghiên cứu khoa sinh viên cấp Bộ (2018 - 2019).

Theo Hiếu, kiên định với ước mơ của bản thân là điều kiện tiên quyết để vươn lên. "Có thể hồi nhỏ, chúng ta ngây thơ và mơ những giấc mơ mà mọi người cho rằng đó là xa vời, viển vông và quá sức. Sau này khi lớn hơn mình lại càng nhìn thấy khoảng cách với thế giới ngoài kia càng ngày càng xa bởi sự ngây thơ đã bị thay thế bởi thực tế khốc liệt", Hiếu nói.

Nhưng anh bạn nhất định theo phương châm “cứ đi rồi sẽ đến”. Trên con đường hiện thực hóa ước mơ, Hiếu càng đi, càng gặp được những động lực to lớn từ những người nhìn thấy khả năng của anh. Nam sinh bày tỏ: "Họ như tiếp thêm sức mạnh cho mình để vững vàng hơn trong các quyết định. Vì thế, từ một cậu bé trong lũy tre làng, mình đã tự tin để bước ra thế giới".

Trước đó, Hiếu ra trường vào đúng đợt dịch COVID-19 nên tâm lý không vững vàng, có nhiều suy nghĩ khác chen vào ước mơ du học, dẫn đến mắc bệnh trầm cảm.

"Trải nghiệm công việc làm kiến trúc sư sau khi ra trường, mình bị cuốn vào guồng quay của công việc và cơm áo gạo tiền, deadline. Vì thế, một năm 2022 trôi qua nhanh... mình vẫn nhiều ngổn ngang về hồ sơ, CV xin học bổng", anh bạn nhớ lại.

Thủ khoa Đại học Kiến trúc nhận cú đúp học bổng toàn phần thạc sĩ tại Ý ảnh 1

Ngô Minh Hiếu (bên phải) tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc năm 2021.

Một số khó khăn khác Hiếu gặp phải đó là không có hướng dẫn cụ thể của ai, apply hoàn toàn theo những gì bản thân tìm hiểu và thu lượm được trên mạng. Hiếu tự mò mẫm, tự đặt tiêu chí cho hồ sơ và tự hoàn thiện theo hướng dẫn của các trường.

Sau gần 2 năm chật vật làm hồ sơ, Hiếu nhận thông báo trúng tuyển học bổng thạc sĩ của chính phủ Hungary với mức tài trợ 100% tiền học phí; thông báo của hai trường đại học top đầu về kiến trúc tại Ý với học bổng toàn phần thạc sĩ và hỗ trợ sinh hoạt phí 5000 Euro/năm. Cuối cùng, anh lựa chọn "bến đỗ" tiếp theo ở trường Đại học kiến trúc Venice, Ý.

"Điểm mạnh" trong CV

Hơn 1 năm đi làm sau khi tốt nghiệp đại học là quãng thời gian để Hiếu tạo bước đệm, thực hành các công trình thực tế, tích lũy tài chính cho hành trình "dài hơi" của mình.

Nhiều người xung quanh Hiếu thắc mắc, làm kiến trúc sư có thu nhập ổn định, tại sao lại chọn học thêm? Nhưng sự trải nghiệm, khám phá để "mở tư duy" về kiến trúc mới là điều thúc đẩy chàng trai tiếp tục học và vươn ra thế giới.

Hơn nữa, khi nhận thức được bản thân lớn lên ở một vùng quê, Hiếu nỗ lực khẳng định bản thân để có một vòng tròn bạn bè, mối quan hệ chất lượng. "Nhiều người trong số đó là những bệ đỡ vững chãi cho quá trình chuẩn bị hành trang đi du học", Hiếu nói.

Theo Hiếu, số lượng học bổng nước ngoài về nhóm ngành kiến trúc - nghệ thuật thường ít hơn nhiều so với các nhóm ngành khác như khoa học tự nhiên nên ít sự lựa chọn. Vì vậy, trong hồ sơ xin học bổng, nam sinh chủ yếu "khoe" cho người đọc thấy kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn. Để gây ấn tượng tốt, Hiếu cho rằng, các đồ án học thuật cũng như các dự án thực tế cần được đầu tư yếu tố thẩm mỹ, sự sáng tạo và có chiều sâu.

Với những trường hợp vừa làm, vừa xin học bổng, Hiếu chia sẻ từ trải nghiệm cá nhân: "Hãy nên đặt nó lên ưu tiên hàng đầu. Nếu công việc của bạn ở công ty quá nặng có thể xem xét nghỉ việc và nhận các công việc freelance. Tránh đánh mất "thời gian vàng", hay thời điểm có nhiều cơ hội nhưng lại chưa đủ điểm mạnh trong CV".

Thủ khoa Đại học Kiến trúc nhận cú đúp học bổng toàn phần thạc sĩ tại Ý ảnh 2

Thành tích nổi bật của Hiếu:

Giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường;

Giải Nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường;

Giải Khuyến khích nghiên cứu khoa sinh viên cấp Bộ (2018 - 2019);

Học bổng liên tiếp trong 5 năm đại học;

Bí thư Liên chi khoa Kiến trúc;

Tốt nghiệp thủ khoa với điểm GPA đạt 3.66/4.0;

Trúng tuyển 3 học bổng toàn phần thạc sĩ.

MỚI - NÓNG