Thổ Nhĩ Kỳ bị hoãn lô vắc-xin COVID-19 Trung Quốc vì vấn đề chính trị

Đường phố thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, vắng vẻ vì tình hình dịch COVID-19 vẫn phức tạp. (Ảnh: Arab News)
Đường phố thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, vắng vẻ vì tình hình dịch COVID-19 vẫn phức tạp. (Ảnh: Arab News)
TPO - Cuối tuần qua, Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường nỗ lực chống khủng bố ở nước ngoài.

Tuy nhiên, những người chỉ trích ở Thỗ Nhĩ Kỳ cho rằng thoả thuận này sẽ bị sử dụng cùng với áp lực về kinh tế và ngoại giao để ép các chính phủ nước ngoài trục xuất người Duy Ngô Nhĩ, một cộng đồng thiểu số nói tiếng Thổ ở Trung Quốc.

 Thoả thuận này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký năm 2017 nhân chuyến thăm Bắc Kinh, nhưng chưa được quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn.

 Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hiệp định dẫn độ sẽ bị Bắc Kinh dùng làm công cụ mặc cả trong lĩnh vực đầu cư vào Thổ Nhĩ Kỳ và bán vắc-xin COVID-19.

 Trung Quốc đã hoãn vận chuyến lô vắc-xin Sinovac đầu tiên đến Thổ Nhĩ Kỳ vì “các vấn đề liên quan đến hải quan”.

 Bắc Kinh có thể cũng sẽ điều chỉnh quan hệ kinh tế và thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ, tuỳ thuộc vào sự sẵn sàng của Ankara trong việc phê chuẩn hiệp định dẫn độ, giới quan sát nhận định.

 Tuy nhiên, dù kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt dự trữ ngoại hối, các chuyên gia nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không sớm phê chuẩn hiệp định này.

 Tình hình trong nước hiện nay khiến đảng cầm quyền có thể đánh mất liên minh dân tộc chủ nghĩa vì cáo buộc thoả thuận dẫn độ sẽ gây hại cho cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

 “Chính phủ sẽ hứng đòn giáng mạnh từ các đảng đối lập và đối tác liên minh nếu xúc tiến thông qua hiệp định trong hoàn cảnh chính trị mong manh này”, một chuyên gia giấu tên nói với Arab News. 

Khoảng 50.000 người Duy Ngô Nhĩ đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người Duy Ngô Nhĩ chạy khỏi vùng đất ở vùng tây bắc Trung Quốc và coi Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến an toàn. 

Trung Quốc vấp phải nhiều chỉ trích quốc tế, đặc biệt là các nước phương Tây, về chính sách đối với người Duy Ngô Nhĩ và các trại lao động cưỡng bức. 

Theo Theo Arab News
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.