Thổ Nhĩ Kỳ bị hoãn lô vắc-xin COVID-19 Trung Quốc vì vấn đề chính trị

Đường phố thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, vắng vẻ vì tình hình dịch COVID-19 vẫn phức tạp. (Ảnh: Arab News)
Đường phố thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, vắng vẻ vì tình hình dịch COVID-19 vẫn phức tạp. (Ảnh: Arab News)
TPO - Cuối tuần qua, Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường nỗ lực chống khủng bố ở nước ngoài.

Tuy nhiên, những người chỉ trích ở Thỗ Nhĩ Kỳ cho rằng thoả thuận này sẽ bị sử dụng cùng với áp lực về kinh tế và ngoại giao để ép các chính phủ nước ngoài trục xuất người Duy Ngô Nhĩ, một cộng đồng thiểu số nói tiếng Thổ ở Trung Quốc.

 Thoả thuận này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký năm 2017 nhân chuyến thăm Bắc Kinh, nhưng chưa được quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn.

 Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hiệp định dẫn độ sẽ bị Bắc Kinh dùng làm công cụ mặc cả trong lĩnh vực đầu cư vào Thổ Nhĩ Kỳ và bán vắc-xin COVID-19.

 Trung Quốc đã hoãn vận chuyến lô vắc-xin Sinovac đầu tiên đến Thổ Nhĩ Kỳ vì “các vấn đề liên quan đến hải quan”.

 Bắc Kinh có thể cũng sẽ điều chỉnh quan hệ kinh tế và thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ, tuỳ thuộc vào sự sẵn sàng của Ankara trong việc phê chuẩn hiệp định dẫn độ, giới quan sát nhận định.

 Tuy nhiên, dù kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt dự trữ ngoại hối, các chuyên gia nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không sớm phê chuẩn hiệp định này.

 Tình hình trong nước hiện nay khiến đảng cầm quyền có thể đánh mất liên minh dân tộc chủ nghĩa vì cáo buộc thoả thuận dẫn độ sẽ gây hại cho cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

 “Chính phủ sẽ hứng đòn giáng mạnh từ các đảng đối lập và đối tác liên minh nếu xúc tiến thông qua hiệp định trong hoàn cảnh chính trị mong manh này”, một chuyên gia giấu tên nói với Arab News. 

Khoảng 50.000 người Duy Ngô Nhĩ đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người Duy Ngô Nhĩ chạy khỏi vùng đất ở vùng tây bắc Trung Quốc và coi Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến an toàn. 

Trung Quốc vấp phải nhiều chỉ trích quốc tế, đặc biệt là các nước phương Tây, về chính sách đối với người Duy Ngô Nhĩ và các trại lao động cưỡng bức. 

Theo Theo Arab News
MỚI - NÓNG