Nhóm nghị sĩ Mỹ chất vấn Disney bắt tay với giới chức Tân Cương làm phim Hoa Mộc Lan

Phim Hoa Mộc Lan đang vấp phải một làn sóng kêu gọi tẩy chay. (Ảnh: Reuters)
Phim Hoa Mộc Lan đang vấp phải một làn sóng kêu gọi tẩy chay. (Ảnh: Reuters)
TPO - Một nhóm nghị sĩ thuộc 2 đảng của Mỹ vừa thúc giục giám đốc điều hành hãng Walt Disney Bob Chapek giải thích về mối quan hệ giữa công ty này với giới chức “an ninh và tuyên truyền” ở vùng Tân Cương của Trung Quốc trong quá trình sản xuất phim Mulan (Hoa Mộc Lan). 

Bộ phim với kinh phí 200 triệu USD dựa trên tác phẩm phim hoạt hình của Disney về một nữ chiến binh cổ xưa của Trung Quốc trở thành vấn đề gây tranh cãi vì được quay một phần ở Tân Cương, nơi chính phủ Mỹ và các tổ chức nhân quyền đang chỉ trích chính sách của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo khác. 

Trong lá thư đề ngày 11/9, các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ Mỹ cho rằng sự hợp tác rõ ràng của Disney với các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những vấn đề ở Tân Cương là điều đáng lo ngại. 

Bức thư thúc giục Disney đưa ra giải thích cụ thể. 

Bức thư được Uỷ ban hành pháp quốc hội về Trung Quốc (CECC) đưa lên Twitter. Uỷ ban này giám sát các vấn đề nhân quyền, pháp quyền và nộp báo cáo hằng năm cho Tổng thống Donald Trump và Quốc hội. 

Disney chưa phản hồi đề nghị bình luận. 

Trong nhóm nghị sĩ cùng gửi thư có cựu ứng viên tổng thống Marco Rubio, đồng chủ tịch (CECC). Họ nói rằng thông tin về vai trò của Bắc Kinh trong việc giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã được đăng tải rộng rãi trên báo chí trước khi phim Hoa Mộc Lan được quay. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần bác bỏ sự tồn tại của các trại cải tạo lại ở Tân Cương, khẳng định đó là những cơ sở giáo dục và hướng nghiệp và cáo buộc những người mà Bắc Kinh gọi là lực lượng chống Trung Quốc đang bôi nhọ chính sách Tân Cương. 

Phim Hoa Mộc Lan được khởi chiếu ở Trung Quốc từ tuần trước, thu về 46 triệu nhân dân tệ (9,2 triệu USD), mức khá thấp so với những phim bom tấn khác. Việc chiếu phim tại rạp đang gặp một số vấn đề, như các rạp phim bị hạn chế trong bối cảnh COVID-19, báo chí chính thống Trung Quốc không được đề cập, trong khi có một làn sóng quốc tế kêu gọi tẩy chay phim vì liên quan đến Tân Cương và những phát ngôn trước đây của nữ chính Lưu Diệc Phi về biểu tình Hong Kong. 

Trong khi đó, Eight Hundred (Bát bách) – phim nói về lòng yêu nước trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Trung Quốc -  thu về 141,3 triệu tệ chỉ trong ngày đầu tiên ra rạp. 

Những người đánh giá phim trên mạng quan tâm đến nội dung phim hơn chính trị. Hoa Mộc Lan được chấm 4,7 trên 10 điểm trên mạng xã hội Douban ở Trung Quốc. Một số người khác chỉ ra những yếu tố lịch sử không chính xác, trong đó kiểu nhà chỉ xuất hiện hàng trăm năm sau so với bối cảnh phim. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm