Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đóng cửa không phận với máy bay Nga đến Syria

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 23/4 thông báo Ankara sẽ đóng cửa không phận với máy bay từ Nga đến Syria. Mặc dù là một thành viên NATO nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa trừng phạt Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.
Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đóng cửa không phận với máy bay Nga đến Syria ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước khi lên đường đến Uruguay, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết: "Chúng tôi đã đóng cửa không phận đối với máy bay quân sự, thậm chí cả máy bay dân sự Nga tới Syria, chở theo binh lính."

Ông Cavusoglu nói thêm, rằng giấy phép cho phép Nga đưa binh sĩ qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ được cấp 3 tháng một lần. Và giấy phép gần nhất sẽ hết hạn trong tháng này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về quyết định mới nhất của Ankara.

Theo ông Cavusoglu, thảo luận xung quanh việc nối lại các chuyến bay sẽ được đưa vào cuộc đàm phán về Công ước Montreux - một thỏa thuận quốc tế về giao thông hàng hải ở Biển Đen.

Thỏa thuận đảm bảo khả năng tiếp cận biển không hạn chế của các tàu dân sự trong thời bình, nhưng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa Eo biển Bosporus và Eo biển Dardanelles cho các tàu quân sự trong tình trạng chiến tranh.

Thổ Nhĩ Kỳ từng viện dẫn Công ước Montreux để từ chối cho tàu chiến Nga tiếp cận Biển Đen sau khi Mátxcơva khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên quyết định này chỉ áp dụng với những tàu chiến Nga có cảng nhà nằm ngoài Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng nước này không trừng phạt Nga về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Thay vào đó, Ankara nỗ lực trở thành trung gian hòa giải giữa Kiev và Mátxcơva. Tuy nhiên các cuộc đàm phán - bao gồm cả cuộc gặp gần nhất hồi cuối tháng trước ở Ankara - đến nay vẫn chưa mang lại bất cứ kết quả tích cực nào.

Ngoại trưởng Cavusoglu hôm qua cho biết cuộc đàm phán ở hậu trường vẫn đang diễn ra và "một dự thảo tuyên bố chung" đang được thực hiện. Tuy nhiên, ông cho rằng Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng về tuyên bố này. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc một số nước thành viên NATO đang muốn kéo dài xung đột Ukraine nhằm làm suy yếu Nga.

Theo RT
MỚI - NÓNG