Tổng thống Ukraine nói về khả năng rút khỏi đàm phán hòa bình với Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/4 tiết lộ về "lằn ranh đỏ" có thể khiến Kiev rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với Mátxcơva.
Tổng thống Ukraine nói về khả năng rút khỏi đàm phán hòa bình với Nga ảnh 1

Tổng thống Zelensky tổ chức họp báo dưới ga tàu điện ngầm ở Kiev. Ảnh: RTE

Trong một cuộc họp báo được tổ chức dưới ga tàu điện ngầm ở Kiev, Tổng thống Zelensky được hỏi rằng Kiev phản ứng như thế nào trước ý tưởng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng độc lập của các vùng lãnh thổ do lực lượng Nga kiểm soát.

Trả lời câu hỏi này, ông Zelensky thừa nhận đây là "lằn ranh đỏ" buộc Kiev phải dừng tất cả các cuộc đàm phán với Mátxcơva,

"Nếu người dân của chúng tôi đổ máu ở Mariupol, nếu một cuộc trưng cầu dân ý giả được tổ chức ở bất cứ nước cộng hòa giả lập mới nào ở Ukraine, thì Kiev sẽ rút khỏi tất cả các cuộc đàm phán", ông Zelensky nói.

Ngày 21/4, Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Mariupol của Ukraine. Thời điểm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu quân đội hủy bỏ cuộc tấn công vào nhà máy thép Azovstal - "thành trì" cuối cùng của lực lượng Ukraine. Thay vào đó, ông lệnh cho quân đội "phong tỏa chặt nhà máy để một con ruồi cũng không thể bay qua".

Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng ở thời điểm hiện tại, Ukraine không thể giành lại Mariupol bằng các biện pháp quân sự. Và các chiến binh Ukraine đang cố thủ ở Azovstal biết rõ điều này.

Ông Zelensky nhắc lại mong muốn đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Putin, vì ông cho rằng việc này có thể sẽ giúp hai bên dễ dàng đạt được thỏa thuận hơn thay vì chỉ đối thoại qua các nhà đàm phán.

"Tôi muốn chấm dứt chiến tranh. Có con đường ngoại giao và cả con đường quân sự. Bất cứ một người bình thường nào cũng sẽ chọn con đường ngoại giao, vì họ biết rằng con đường này dù khó khăn nhưng sẽ giúp ngăn chặn cái chết của hàng triệu người", ông Zelensky giải thích.

Tổng thống Putin - trong khi đó - không loại trừ khả năng gặp trực tiếp ông Zelensky, nhưng nhấn mạnh rằng việc này sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán giữa hai phái đoàn.

Bình luận về chuyến thăm sắp tới của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tới Mátxcơva và Ukraine, ông Zelensky nói rằng việc ông Guterres thăm Nga trước khi nói chuyện với Ukraine là "không hợp lý". Nhưng lãnh đạo Ukraine vẫn sẵn sàng tiến hành các cuộc hội đàm với ông Guterres.

Theo ông Zelensky, các điều kiện của Ukraine cho một giải pháp hòa bình vẫn không thay đổi: đảm bảo an ninh cho Kiev và "số phận của Donbass , Crimea". Ukraine chưa từng công nhận Crimea thuộc Nga (dù bán đảo này đã sáp nhập Nga vào năm 2014), đồng thời không công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

"Tôi nghĩ không còn vấn đề gì nữa", ông Zelensky nói.

Trong khi đó, các lực lượng Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí từ phương Tây, và sẽ chiếm lại các vùng lãnh thổ mà lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát.

"Quan điểm của tôi với tư cách tổng thống là: bất cứ nơi nào họ kiểm soát, chúng tôi sẽ giành lại. Chúng tôi sẽ không để kéo dài 8 năm như hồi năm 2014, mà sẽ tiến hành ngay lập tức. Đây là vấn đề về vũ khí. Nếu chúng tôi có đủ vũ khí, chúng tôi sẽ ngay lập tức giành lại những vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát,"

Trước đó, Nga từng nhiều lần cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc gửi vũ khí cho Ukraine và tuyên bố rằng họ sẽ coi các đoàn xe vận chuyển vũ khí là mục tiêu quân sự hợp pháp. Mátxcơva cũng nói rằng việc "bơm" vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến nhiều thương vong hơn.

Theo RT
MỚI - NÓNG