Cận Tết, làng nghề gói bánh chưng ở khối Mỹ Thành (phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An) trở nên tất bật. Mùi thơm của nếp, nhân đậu thịt, tiêu, lá dong chín… hòa quyện vào nhau xen lẫn tỏa thơm phức cả khu phố. |
Anh Nguyên Văn Phê (trú khối Mỹ Thành) cho biết, trung bình mỗi ngày gia đình anh làm gần 3.000 chiếc bánh giao cho khách. Hiện các thành viên trong gia đình cũng đã được huy động làm xuyên đêm để kịp hoàn tất những đơn đặt hàng cuối cùng. |
Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu trong việc gói bánh chưng. Từ 1 tháng trước Tết, các cơ sở làm bánh chưng ở Mỹ Thành đã đặt mua với số lượng lớn, sẵn sàng cho vụ bánh lớn nhất năm. |
Lá dong được chọn lựa kỹ lưỡng, rửa sạch, để ráo nước trước khi gói. |
Nếp được dùng để gói bánh là loại nếp Thái, thơm, dẻo. Trước khi nấu, nếp được vo kĩ, để ráo nước chừng 1 tiếng. |
Thịt làm bánh chưng cũng được chọn lựa kỹ lưỡng, cắt lát vừa đủ để làm nhân bánh. |
Nhân bánh bao gồm thịt heo, đỗ xanh được kết hợp cùng nhau. |
Theo anh Phê, người gói bánh phải khéo léo và có kinh nghiệm trong việc bỏ nhân, đổ nếp và cuốn lá thì bánh mới có hình dạng đẹp. |
Tết cận kề song nhiều khách quen vẫn liên tục gọi điện đặt bánh, nhiều người phải vừa gói bánh vừa trả lời khách hàng. |
Bánh chưng thành Vinh – từ lâu đã được khẳng định thương hiệu và được nhiều khách hàng ở thành phố Vinh, các huyện lân cận tin dùng. Dịp Tết, các cơ sở làm bánh tại đây cho ra lò hàng chục ngàn chiếc bánh phục vụ thị trường. |
Số lượng bánh quá lớn, nhiều cơ sở làm bánh chưng nơi đây đã phải đầu tư nồi điện cỡ lớn để luộc bánh. |
Bánh chưng, bánh tét Mỹ Thành được khách hàng tin tưởng, tới tận nơi lấy bánh trong mỗi dịp Tết. Những khách sạn, nhà hàng hay khách ở xa có nhu cầu được các chủ cơ sở làm bánh ship đến tận nhà. |