Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm

TPO - Cận Tết Nguyên đán, các cơ sở nướng cá ở phố biển Cửa Lò tất bật đỏ lửa cả ngày, nhân công cũng được huy động tối đa để kịp cho xuất xưởng những mẻ cá thơm phức phục vụ nhu cầu ngày Tết.
Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 1

Cá thu nướng vốn là đặc sản của vùng đất Cửa Lò (Nghệ An). Người dân nơi đây cũng chẳng nhớ nổi nghề nướng cá đã có từ bao giờ, họ chỉ biết đây là nghề cha truyền con nối từ bao thế hệ.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 2

Tết Nguyên đán là thời điểm nhộn nhịp nhất của những người thợ nướng cá nơi đây. Chị Hoàng Thị Hậu - chủ cơ sở kinh doanh hải sản tại phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) cho biết, trung bình mỗi ngày cơ sở của chị bán ra thị trường gần 2 tấn cá dịp Tết Nguyên Đán. Cá thu nướng Cửa Lò đã khẳng định được thương hiệu nên chủ yếu được bỏ mối cho khách quen.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 3

Dịp Tết, lượng khách đặt cá thu nướng tăng gấp đôi ngày thường. Mấy hôm nay thời tiết tốt, lượng cá đánh bắt được nhiều, cùng với nhu cầu tăng vào dịp Tết nên các cơ sở nướng cá ở phường Nghi Thủy bắt đầu đỏ lửa từ 4h sáng để kịp cho những đơn đã đặt hàng.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 4

Cá sau khi đánh bắt về được cắt thành từng miếng, làm sạch trước khi cho lên bếp than. “Cắt cá phải cắt siết thân, nhìn miếng cá to và đẹp hơn. Trước đây cắt thủ công, nay có máy cắt cá nên cũng đỡ vất vả hơn”, bà Nguyễn Thị Hiền cho biết.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 5

Cá cắt, làm sạch đến đâu, được đưa vào bếp nướng ngay để đảm bảo sự tươi ngon. Để những miếng cá này không bị dính vào thanh sắt gác trên bếp than đang rực hồng, họ phải sử dụng một lớp lá chuối cuốn chặt vào thanh sắt. Không chỉ có công dụng chống dính, lá chuối còn làm cá dậy mùi thơm đặc trưng hơn.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 6

Nướng cá là công việc vất vả, nặng nhọc nhất. Không chỉ trong ngày hè nóng bức mà thậm chí trời đông giá rét này cũng khiến những người phụ nữ nướng cá toát mồ hôi khi phải suốt ngày ngồi cạnh than hồng.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 7

Trong quá trình nướng, những miếng cá này cũng được những người phụ nữ dày dặn kinh nghiệm căn thời gian để lật. Miếng cá thu nướng đạt chuẩn có màu cánh gián, thịt chín tới, thớ thịt màu trắng, dậy mùi thơm phức.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 8

Thay vì những lớp lá chuối hay báo giấy, nay cá thu Cửa Lò được chủ các cơ sở bỏ vào từng túi ni lông, hút chân không để bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 9

Là công việc không quá khó song đòi hỏi tính kiên nhẫn, tỉ mỉ nên hiện hầu hết những người làm nghề nướng cá đều là phụ nữ. Hiện trên địa bàn phường Nghi Thủy có 20 cơ sở nướng cá, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động với mức thu nhập trên dưới 6 triệu đồng/tháng.

Nhân công mướt mồ hôi giữa trời Đông, phố biển Cửa Lò tất bật nướng cá thu ngày cuối năm ảnh 10

Ông Hoàng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết, vùng biển Cửa Lò có nồng độ muối cao hơn các vùng biển phía Nam, nên thịt cá thu chắc, vị ngọt đậm đà.

Tin liên quan