Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán

TPO - Những ngày cuối năm, mọi con đường, góc phố ở thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đều phảng phất hương thơm nhẹ nhàng. Không khí sản xuất, mua bán diễn ra khẩn trương, tấp nập.
Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 1

Nghề làm hương trầm ở thị trấn Tân Lạc đã phát triển được gần 40 năm.

Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 2

Là chủ cơ sở sản xuất hương trầm lớn ở thị trấn Tân Lạc, ông Đậu Công Hà cho biết, 3 tháng cuối năm là thời điểm “nước rút” để các cơ sở sản xuất hương trầm hoàn thành đơn hàng. Hiện 30 công nhân tại xưởng của ông Hà mỗi ngày có thể quấn được hàng trăm ngàn que hương.

Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 3

Hương trầm Tết Nguyên đán được làm vào thời điểm 3 tháng cuối năm, bởi nếu quấn sớm cây hương sẽ bị ẩm mốc, đốt không cháy hoặc mất mùi hương.

Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 4

“Năm nay, chúng tôi dự kiến sản xuất được 5 triệu que hương các loại, cho doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng. Dù đang có dịch COVID-19 nhưng lượng tiêu thụ hàng vẫn không giảm. Khách hàng mua hương trầm của chúng tôi ở khắp các tỉnh như: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc”, ông Hà cho biết.

Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 5

Nhờ dùng các thành phần tự nhiên như rễ cây hương bài, thảo quả, hồi, đinh hương... nên hương trầm Tân Lạc rất được khách hàng ưa chuộng. Hiện hương trầm Tân Lạc đã có mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.

Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 6

Tre nứa sau khi được chẻ nhỏ, vót đều thì đem ngâm nước vài tháng rồi vớt lên phơi khô trước khi quấn thành que hương thành phẩm. Nhờ quá trình ngâm nước, tẩy rửa mà hương cháy đượm, tàn hương không bị rụng mà uốn thành hình xoắn cong.

Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 7

Bà Trần Thị Hòa, chủ cơ sở sản xuất hương trầm Hòa Ninh (khối 1, thị trấn Tân Lạc) cho biết, cơ sở sản xuất hương của bà đang thuê 12 nhân công, thay nhau quấn hương từ sáng đến tận đêm để kịp cho đơn hàng. Mỗi ngày một người có thể quấn được hơn 1.000 cây hương.

Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 8

Việc cuốn trầm hương không cần quá nhiều sức, vì vậy mọi lứa tuổi đều có thể làm. Thế nhưng, nếu cuốn lỏng quá thì bột sẽ rơi, còn cuốn chặt quả thì giấy sẽ hỏng, sản phẩm đưa ra thị trường sẽ không đồng đều, dễ bị lỗi nên đòi hỏi sự khéo léo và nhanh.

Làng hương trầm xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết Nguyên đán ảnh 9

Ông Võ Thái Tịnh - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Lạc cho biết, hiện nay địa phương có 40 cơ sở sản xuất và kinh doanh hương trầm, trong đó có 10 cơ sở sản xuất lớn, tập trung chủ yếu ở khối 1 và khối 2. Năm nay, làng nghề hương trầm ở thị trấn sản xuất được 40 triệu que hương các loại, doanh thu đạt khoảng 18 tỷ đồng.

Tin liên quan