Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh
TPO - Từ những mẻ cá tươi ngon được đánh bắt về, người dân ở làng biển Quỳnh Lưu có nhiều cách sơ chế để bảo quản và tăng giá trị, trong đó có nghề nướng cá.
Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 1

Khoảng độ từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch, những hộ làm nghề nướng cá Quỳnh Lưu hoạt động liên tục bởi thời điểm này cá được mùa.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 2

Mỗi lần tàu cập bến, người dân thu mua hàng tấn cá các loại về cấp đông rồi nướng để bán dần trong năm.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 3
Những khu chợ này nằm sát bến thuyền, điểm tụ hội của tàu thuyền trở về sau mỗi chuyến ra khơi tôm cá đầy khoang.
Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 4

Cá chuyển về được sơ chế để lấy sạch ruột, cạo sạch vảy, cắt đầu đuôi và những bộ phận không cần thiết. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước để trôi hết bụi bẩn.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 5

Người dân đã dậy từ sớm để đón tàu và lựa chọn những con cá tươi ngon nhất.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 6
Đối với những loại cá nhỏ như cá thửng, cá trích, cá thèn,... thì để nguyên con.
Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 7

Còn đối với cá loại to như các chim, cá thu, cá nục,... thường được rạch một bên thân hoặc cắt ra thành từng miếng mỏng để nhanh chín hơn.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 8

Cá được sắp xếp lên vỉ sắt chuẩn bị nướng. Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Tiến Thủy cho biết: "Cá tươi qua nướng sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu khi vận chuyển, nhưng giá thường cao gấp đôi so với khi chưa qua chế biến.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 9

Một mẻ cá được nướng trên lò than trong khoảng thời gian 10 - 15 phút.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 10

Bên cạnh đó than phải hồng lửa liên tục, như thế cá nướng xong vẫn giữ được độ tươi, thơm và ngọt.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 11

Nếu than bị nhỏ lửa, bụi tro nhiều cá chín lâu hơn và không giữ được độ tươi ngọt vốn có.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 12

Kinh nghiệm để có mẻ cá vừa chín vẫn giữ được vị tươi, ngon, người làm phải lật trở đều tay. Trong số các loại cá nướng thì cá thu là đặc sản có giá trị cao nhất hiện nay (250.000 - 270.000 đồng/kg).

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 13
Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 14

Cá nướng chín được cho vào khay để dân buôn nhập cá ra chợ bán, phần còn lại sẽ được thùng đóng gói vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, với khối lượng hàng tấn cá mỗi ngày.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 15
Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 16

Hiện cá cam nướng có giá 70.000 - 80.000 đồng/kg; cá đốm, các bạc má có giá 60.000 đồng/kg; cá trích nướng giá 35.000 đồng/kg".

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 17

Quỳnh Lưu hiện có gần 50 hộ làm nghề nướng cá, với hơn 100 lao động tập trung ở các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Thọ, Sơn Hải...

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 18

Từ nghề nướng cá, mỗi hộ có thu nhập khoảng 3 - 4 triệu đồng/ngày, trong đó công nhân làm thuê được trả 150.000 - 2000.000 đồng/người/ngày.

Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh ảnh 19

Trung bình mỗi tháng người dân kiếm được hàng chục triệu đồng.

MỚI - NÓNG