Thị trường xe máy sụt giảm mạnh trong nửa đầu 2019

Thị trường xe máy sụt giảm mạnh trong nửa đầu 2019
TPO - Trong nửa đầu năm 2019, số lượng xe máy bán ra tại thị trường Việt Nam thấp hơn 5,27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân cho sự sụt giảm mạnh này có thể đến từ các dòng xe máy điện đang dần chiếm được một lượng thị phần nhất định.

Theo công bố mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), số lượng xe máy bán ra của 5 thành viên (Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM) đã đạt 749.516 chiếc trong 3 tháng của Quý II/2019, giảm 4,39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là quý thứ 2 liên tiếp, doanh số của VAMM giảm trong năm 2019. Trong khi đó, các hãng còn bổ sung thêm một số mẫu xe mới vào dải sản phẩm của mình, điển hình như Yamaha với FreeGo, Latte.

Thị trường xe máy sụt giảm mạnh trong nửa đầu 2019 ảnh 1 Yamaha tung thêm mẫu FreeGo ngay đầu Quý II/2019.

Như vậy, gộp với Quý I, 5 hãng trên đã bán được tổng cộng 1.503.450 chiếc xe máy trong nửa đầu năm 2019, trung bình người Việt mua khoảng 8.306 chiếc mỗi ngày; nhưng doanh số đó thấp hơn 5,27% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức giảm khá lớn trong những năm trở lại đây.

Vậy, do đâu mà doanh số của VAMM bỗng nhiên giảm mạnh. Lý do có thể chỉ đơn giản do thị trường xe máy Việt Nam đang chững lại sau một thời gian phát triển mạnh, nhưng rất có thể nguyên nhân chính đến từ một đối thủ mới xuất hiện từ cuối năm ngoái - VinFast Klara.

Thị trường xe máy sụt giảm mạnh trong nửa đầu 2019 ảnh 2 VinFast Klara là nhân tố chính ảnh hưởng đến doanh số xe máy xăng?

Do không được công bố doanh số cụ thể nên chưa rõ mẫu xe máy điện này đã bán ra thị trường bao nhiêu chiếc; nhưng theo phỏng đoán, số lượng thực tế có thể đạt đến "5 con số". Điều này khá dễ hiểu khi Klara có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của VinFast với nhiều chương trình khuyến mại kích cầu kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó, hãng này còn sắp tung thêm nhiều sản phẩm xe máy điện khác trong thời gian tới.

Cùng với đó, các hãng xe điện khác cũng tích cực xâm chiếm thị trường xe hai bánh, cạnh tranh với các mẫu xe máy xăng truyền thống. Nếu tiếp tục theo đà này, doanh số của VAMM sẽ vẫn đạt trên 3 triệu chiếc  trong tổng kết cuối năm 2019 nhưng sẽ có mức giảm khá lớn so với năm 2018.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Qua đường bất cẩn, người đàn ông bị ô tô húc văng

Qua đường bất cẩn, người đàn ông bị ô tô húc văng

TPO - Camera giao thông ghi lại cảnh một người đàn ông qua đường bất cẩn nên đã bị ô tô tông văng trên đường phố, ngay sau đó người này được đưa đến bệnh viện với thương tích khá nặng. Vụ việc xảy ra mới đây tại thành phố Volgograd, Nga. 
Toyota Yaris chế ngoại thất kỳ dị

Toyota Yaris chế ngoại thất kỳ dị

TPO - Tuy có lợi thế về độ thực dụng trong phân khúc, nhiều khách hàng vẫn cho rằng Toyota Yaris là mẫu xe "khiêm tốn" về tính thẩm mỹ. Để thay đổi quan điểm này, một chủ sở hữu đã đại tu ngoại thất của chiếc Yaris theo kiểu không giống ai.