Thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM: Khuyến khích thí sinh mang mũ, kính chắn giọt bắn

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020
TP - Hôm nay (3/7), Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho hơn 110.000 thí sinh, cán bộ trông thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Thí sinh cũng được khuyến khích mang mũ, kính chắn giọt bắn khi đi thi.

Theo kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 với những đối tượng tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, lực lượng y tế sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp (gộp 10 hoặc gộp 15). Tổng số lượng mẫu lấy gồm 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh. Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện tại 155 điểm thi tốt nghiệp THPT. Các điểm thi này được đặt ở các trường tiểu học, THCS, THPT.

Để tạo điều kiện cho thí sinh, nhất là các em ở tỉnh, TPHCM cũng khuyến khích thí sinh chủ động lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương nơi mình cư trú. Ông Nguyễn Bảo Quốc, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, thí sinh TPHCM nhưng nhà ở tỉnh có thể xét nghiệm COVID-19 ngay tại địa phương mình, xét nghiệm PCR, không phải test nhanh. Các em có thể xét nghiệm ở bệnh viện, trung tâm y tế...

“Thí sinh mang giấy xét nghiệm này trình tại khu vực đo thân nhiệt ở cổng các điểm thi trong những ngày thi. Những thí sinh có mặt tại TPHCM từ ngày 3/7 thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo chương trình của thành phố. Các mẫu xét nghiệm trước ngày 3/7 được xem là không hợp lệ”, ông Quốc nói.

Năm nay TPHCM có 89.275 thí sinh và 15.812 người coi thi tại 155 điểm thi. Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, thành phố hiện có khoảng 200 học sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2 và 991 em đang ở trong khu vực phong tỏa.

Mở cửa đón thí sinh nội trú

Một biện pháp được ngành giáo dục TPHCM ưu tiên cho thí sinh ở tỉnh đang học tại thành phố là cho phép các trường tư thục có thí sinh ở tỉnh và có tổ chức nội trú cho thí sinh của mình trú tại trường hoặc nơi tổ chức nội trú. Tuy nhiên, nhà trường phải xây dựng phương án tổ chức nội trú an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo giãn cách theo quy định.

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, cho biết, trường có hơn 500 học sinh thì có đến 85% các em ngoại tỉnh nên trường đã dọn dẹp phòng để đón học sinh trở lại trường trong những ngày thi. “Hiện trường không có học sinh nên số lượng phòng phục vụ cho hơn 500 học sinh là thoải mái, đảm bảo giãn cách theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Trường sẽ bắt đầu đón học sinh từ sáng ngày 6/7 (ngày làm thủ tục dự thi) và trả học sinh ngày 8/7, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng. Các học sinh ở lại trường phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2”, ông Độ nói.

Nhà trường nhận được phản ảnh của nhiều phụ huynh học sinh ở tỉnh về việc gặp khó khi phải làm xét nghiệm PCR, thay vì test nhanh. “Nhiều thí sinh ở tỉnh sẽ phải di chuyển vài chục cây số đến đến bệnh viện tỉnh làm xét nghiệm này và sau đó là về TPHCM để dự thi. Tuy nhiên, tất cả đều phải chấp hành với hy vọng sớm hoàn thành kỳ thi. Trong đợt này, trường có 6 em sẽ không thể tham dự kỳ thi do đang ở khu vực phong tỏa”, ông Độ nói.

Trường THPT An Dương Vương cũng chuẩn bị đón học sinh trở lại từ sáng 6/7 để các em chuẩn bị cho kỳ thi.

MỚI - NÓNG