Thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp, thầy giáo gửi thư tới Thủ tướng

Ông Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán, Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).
Ông Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán, Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).
TPO - Tối ngày 21/4, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán, Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, đã gửi thư tới Thủ tướng sau khi có thông tin, kỳ thi THPT quốc gia năm nay chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp.

Theo thầy Tùng, nếu kỳ thi THPT quốc gia chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp sẽ rất khó khăn, căng thẳng và tốn kém cho nhiều phía.

Thầy Tùng viết: Dịch COVID-19 đã đẩy đất nước ta vào giai đoạn khó khăn, trong đó có ngành giáo dục. Thời gian qua, giáo viên và học sinh đã rất cố gắng, khắc phục khó khăn để việc học và ôn thi được tiếp tục.

Chúng tôi mong muốn, các kỳ thi sẽ được tổ chức tinh gọn, đơn giản và tiết kiệm, trong đó có kỳ thi THPT, cũng phù hợp với thực tế và mong muốn của phụ huynh, học sinh khối 12.

Thăm dò ý kiến
Thi THPT Quốc gia 2020, chọn phương án nào?

Qua báo chí, tôi được biết, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện phương án để trình Chính phủ: đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT, giao cho các địa phương tổ chức, với mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT. Các cơ sở giáo dục ĐH thực hiện tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học.

Theo cách hiểu của chúng tôi, kỳ thi này sẽ chỉ còn đóng 1 vai: xét tốt nghiệp. Nếu điều này xảy ra trong năm nay thì sẽ rất khó khăn, căng thẳng và tốn kém vì:

Hầu hết các thí sinh có nguyện vọng thi ĐH.  Như thế, các em sẽ có thể phải thi thêm nhiều đợt khác.

Với các trường ĐH khác nhau, có thể có các phương án thi, tuyển sinh khác nhau. Thời gian còn lại quá ít để các em thích ứng với thay đổi đó.  Các nhà trường, giáo viên, và học sinh từ đầu năm học đã chuẩn bị tinh thần theo phương án thi như cũ. Nếu thay đổi theo hướng này sẽ bị động và có nhiều bất lợi.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có trường đại học nào đưa ra phương án tuyển sinh cụ thể. 

Cuối thư, thầy Tùng cho rằng, thầy ủng hộ việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH. Tuy nhiên, đây là một năm học rất “đặc biệt”.  Vì vậy, thầy mong muốn kỳ thi THPTQG vẫn được tổ chức với 2 mục đích là xét tốt nghiệp và làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Liên quan đến vấn đề thi THPT quốc gia năm nay, sáng ngày 21/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bộ GD&ĐT.

Dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia năm nay chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp,  các trường ĐH tự chủphương án tuyển sinh. Địa phương được giao trách nhiệm chủ trì tổ chức thi, chấm thi tự luận, Bộ GD&ĐT tiếp tục ra đề thi trên toàn quốc, áp dụng công nghệ thông tin để bảo mật bài thi; chấm thi trắc nghiệm trên máy tính. Như vậy, mục đích thứ 2 của kỳ thi THPT quốc gia năm nay không được nhắc tới. Các trường ĐH thay vì xét tuyển theo kết quả của kỳ thi này, nay phải có phương án tuyển sinh riêng. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.