Kỳ thi THPT quốc gia 2018:

Thí sinh 50 tuổi và ước mơ giảng đường đại học

Thí sinh 50 tuổi và ước mơ giảng đường đại học
TPO - Bước vào phòng thi, các thí sinh khác cứ ngỡ người phụ nữ 50 tuổi là… giám thị nhưng khi thấy chị ngồi vào bàn làm thủ tục thì tất cả mới biết chị là thí sinh. Ước mơ giảng đường đại học đã thôi thúc chị Nguyễn Thị Thanh Vân quyết tâm tham gia kỳ thi.  

Tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật, thành phố Vinh (Nghệ An), thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1968) là thí sinh nhiều tuổi nhất. Hiện, chị Vân là y sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Ước mơ có tấm bằng đại học nên chị Vân đã đăng ký thi các môn Toán, Hóa Học và Sinh Học.

Theo chị Vân, giấc mơ đại học từ lâu nhưng thời trẻ nhiều lo toan nên giấc mơ ấy còn giang dở. Con trai đầu của chị Vân đang là giảng viên một trường đại học ở Hà Nội, đang hoàn tất chương trình nghiên cứu luận án tiến sỹ. Người con thứ hai đang là nghiên cứu sinh tại Anh.

Xuất hiện tại phòng thi, các thí sinh khác cứ ngỡ chị Vân là giám thị. Một số thí sinh còn hỏi chị một số điều về kỳ thi nhưng khi thấy chị mỉm cười bước vào bàn làm thủ tục thì tất cả mới vỡ lẽ, người phụ nữ bằng tuổi mẹ mình cũng là… thí sinh.

Thí sinh 50 tuổi và ước mơ giảng đường đại học ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Thanh Vân tại phòng thi.

“Khi tôi quyết định thi đại học, chồng và hai con không ủng hộ vì nghĩ rằng tôi cũng đã có tuổi, học hành sẽ vất vả. Bạn bè cũng bảo, thôi để thời gian đó mà đi chơi, sắp nghỉ hưu đến nơi rồi, còn thi cử học hành gì cho khổ. Nhưng tôi nghĩ sự học thì không bao giờ là muộn cả. Nếu có trúng tuyển thì phải mất 6 năm đèn sách và lúc ra trường thì tôi đã nghỉ hưu nhưng giấc mơ giảng đường, tôi phải thực hiện.

Khó khăn lớn nhất của tôi là rời xa trường lớp 35 năm nên bắt đầu lại là không dễ. Ngoài ra, tôi còn lo công việc ở bệnh viện nữa. Cách thi mới, chương trình học tập mới, tôi phải ôn tập vào mỗi tối. Còn lợi thế thì tôi có tâm lí thoải mãi, nhẹ nhàng, không áp lực”, chị Vân chia sẻ.

Mặc dù lúc đầu phản đối, nhưng về sau thấy chị Vân quyết tâm thì chồng con cũng ủng hộ. Chị Vân tham gia lớp ôn thi tại TP Vinh vào buổi tối theo chương trình sách giáo khoa hiện hành. Chồng, con tìm các tài liệu, sách vở giúp chị củng cố kiến thức.

“Có những kiến thức nền tảng không thay đổi nhưng phần lớn thì phạm vi rộng hơn. Cách thức thi các môn Toán, Hóa Học, Sinh Học đều là trắc nghiệm rất mới mẻ với tôi vì thế tôi còn phải học thêm kĩ năng làm bài, phân phối thời gian. Tôi tìm hiểu thêm kiến thức, cách thức làm bài qua mạng internet. Thực hiện các bài thi theo mẫu của Bộ GD&ĐT.  Ngồi với các thí sinh bằng tuổi con mình, tôi cũng hồi hộp, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi và có kết quả tốt nhất có thể”.

Sáng nay, ngày 25/6, tất cả các thí sinh trên cả nước đã bước vào môn thi Ngữ Văn. Thời tiết tương đối mát mẻ, tạo điều kiện rất thuận lợi cho thí sinh hoàn thành tốt môn thi. Các lực lượng được điều động để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia 2018.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.