Thi Olympic Toán quốc tế 2020: Camera giám sát chặt các thí sinh

TPO - Sáng nay, 21/9, tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế bằng hình thức trực tuyến đã được tổ chức. Đội tuyển Việt Nam có 6 thành viên.
Thi Olympic Toán quốc tế 2020: Camera giám sát chặt các thí sinh ảnh 1  

Các thành viên đội tuyển năm nay gồm: Trương Tuấn Nghĩa (lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên,  ĐH Quốc gia Hà Nội), Chu Thị Thanh (lớp 12, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc), Nguyễn Mạc Nam Trung (lớp 12, Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM), Ngô Quý Đăng (lớp 10, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội), Đinh Vũ Tùng Lâm (lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trần Nhật Minh (lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Thi Olympic Toán quốc tế 2020: Camera giám sát chặt các thí sinh ảnh 2 Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT tặng hoa cho các thành viên trong đoàn
Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt. Đầu tháng 5/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Việt Nam và trên thế giới, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT và các trường ĐH có trường THPT chuyên về việc không tổ chức thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020.
Thi Olympic Toán quốc tế 2020: Camera giám sát chặt các thí sinh ảnh 3 Các tuyển thủ "thử" phòng thi trực tuyến trước khi thi thật vào chiều nay, 21/9
Tuy nhiên, để các học sinh không đánh mất cơ hội được thi tài cùng bạn bè quốc tế, nhiều chuyên gia có uy tín cũng có lên tiếng về việc này. Theo đó, vì tình hình lúc bấy giờ, không hy vọng có một giải pháp chung cho tất cả các môn, có thể không tổ chức một kỳ thi chọn đội tuyển cho cả 5 môn như mọi năm, nên tách riêng từng môn để xử lý. Nếu ban tổ chức quốc tế của môn nào đưa ra phương án rõ ràng, hợp lý và an toàn thì có thể lập đội để tham gia.
Thi Olympic Toán quốc tế 2020: Camera giám sát chặt các thí sinh ảnh 4 Hai camera giám sát 6 thành viên đội tuyển trong suốt quá trình làm bài thi
Ngày 16/5, vì dịch COVID-19 được kiểm soát, các nước đăng cai tổ chức thi Olympic cũng đã chủ động xin ý kiến các nước tham gia về việc vẫn tổ chức thi với hình thức trực tuyến hoặc thông báo lùi thời gian thi dự kiến đến tháng 10/2020. Sau khi cân nhắc, Bộ GD&ĐT cũng quyết định tiếp tục tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế năm nay nếu phương án thi phù hợp.
Thi Olympic Toán quốc tế 2020: Camera giám sát chặt các thí sinh ảnh 5 Thành viên nhỏ tuổi nhất của đội IMO Việt Nam, Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam tham gia IMO. 
Riêng kỳ thi IMO, Ban tổ chức quyết định áp dụng phương án dự phòng là học sinh nước nào thi tại nước đó. Vì vậy, Bộ GD&ĐT cũng quyết định tổ chức đội tuyển Việt Nam tham gia IMO năm nay. Tại lễ khai mạc, PGS.TS Lê Anh Vinh, trưởng đoàn IMO Việt Nam cũng đánh giá năm nay có hai thuận lợi đối với các tuyển thủ. Đó là các em được thi trên sân nhà và có thời gian 2 tháng trọn vẹn để huấn luyện. Năm nay thi trực tuyến, PGS. Lê Anh Vinh cho biết đề thi được chuyển để trưởng đoàn các nước trước 3 tiếng. Trưởng đoàn dịch trên phần mềm chuyên dụng của ban tổ chức. Sau khi được Ban tổ chức duyệt, đề thi được in ra trước khi tính giờ thi là 30 phút. Tuy nhiên, được mệnh danh là “mama tổng quản” của đội tuyển Việt Nam qua các kỳ IMO vừa qua, thầy Lê Bá Khánh Trình, Phó trưởng đoàn thì lại thấy năm nay nhàn quá. Tuy vẫn lo ăn, nghỉ cho các “con cưng” của mình, nhưng thầy vẫn thấy có chút buồn, luyến tiếc. Thầy cho biết các học trò của mình cũng thế, vì năm nay, các em không có cơ hội để giao lưu quốc tế.

Nhưng điều thầy nhận thấy may mắn nhất là trong bối cảnh của năm nay, kỳ thi vẫn được tổ chức dù bị lùi thời gian. Việc tổ chức được kỳ thi rất quan trọng, theo thầy Lê Bá Khánh Trình đó là không bị đứt mạch những cố gắng, những cảm hứng của học trò dành cho Toán học.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết tại khu vực, Việt Nam là một trong những nước tham gia IMO sớm nhất. Trong suốt thời gian qua, thành tích của đoàn Việt Nam cũng rất tự hào, nhiều năm liền thuộc top 5, top 10.

MỚI - NÓNG
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
“Đi một mình” trong ngành tư vấn bảo hiểm là việc rất khó. Chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các tư vấn viên mới, giúp họ nâng cao kỹ năng, kiến thức để trở thành cầu nối tin cậy giúp khách hàng hiểu đúng, hiểu đủ về giá trị thực của BHNT” , theo anh Nguyễn Triều Hải Dâng – Giám đốc ban - kênh Kinh doanh PRUVenture.