Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng

TPO - Có những mùa hội Gióng trước đây, nữ tướng trẻ nhận được sự quan tâm thái quá của du khách, gây nên tình trạng lộn xộn, thiếu văn minh. Một vài năm trở lại đây, công tác an ninh trật tự được siết chặt, bảo vệ nữ tướng trẻ - một trong tám lễ vật các thôn dâng lên Đức Thánh Gióng.

Chân dung nữ tướng 11 tuổi

Lễ hội Gióng đền Sóc luôn thu hút sự chú ý của du khách thập phương và cả người dân nhờ những màn tế lễ đặc sắc, đậm giá trị văn hóa. Hội Gióng đền Sóc 2024 diễn ra từ sáng sớm mùng 6 Tết Nguyên đán.

Sau phần nghi lễ chung, lần lượt 8 lễ vật của các thôn, làng được đưa vào cung tiến tại khu vực sân Rồng đền Thượng.

Năm nay, thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) được lựa chọn để thực hiện lễ rước tướng. "Nữ tướng" có tên Nghiêm Thị Bích Ngọc, 11 tuổi. Bích Ngọc là học sinh lớp 5 tại trường Tiểu học xã Bắc Phú. "Nữ tướng" được chọn có thành tích học tập tốt, được bạn bè, thầy cô tin tưởng, quý mến.

Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 1Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 2Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 3Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 4
Kiệu rước nữ tướng trong ngày khai hội. Ảnh: Duy Phạm.

Sự xuất hiện của kiệu rước tướng ngay lập tức được người dân đón nhận nồng nhiệt. Nhiều người cố gắng giơ điện thoại để có những góc hình đẹp, chụp chung cùng "nữ tướng" 11 tuổi. Một số du khách còn đưa lì xì lên kiệu.

Có những mùa lễ hội, nữ tướng trẻ nhận được sự quan tâm thái quá của du khách, gây nên tình trạng lộn xộn, thiếu văn minh. Một vài năm trở lại đây, công tác an ninh trật tự được siết chặt hơn.

Nữ tướng trẻ sau khi làm lễ tại các điểm đền được thay trang phục, di chuyển về nhà dưới sự bảo vệ, giám sát của các lực lượng chức năng.

Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 5Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 6
Người dân chụp ảnh, mừng tuổi "nữ tướng". Ảnh: Duy Phạm.

Ông Nghiêm Văn Hiệp (37 tuổi) - bố của Bích Ngọc - chia sẻ: "Tôi và gia đình rất vinh dự và tự hào khi các ban lãnh đạo thôn, xã đã tiến cử cháu. Tiêu chí chọn nữ tướng không hề đơn giản, phải có nội ngoại đầy đủ, ba bề bốn bên, có nếp có tẻ và gia đình không có một vết nhơ".

Ông Hiệp nói rằng không còn lo lắng về việc nữ tướng trẻ bị trêu ghẹo. "Lực lượng công an xã cam kết sẽ bảo vệ trong quá trình diễn ra nghi lễ. Những năm gần đây chưa xảy ra trường hợp nào đáng tiếc nên gia đình rất yên tâm", ông Hiệp bày tỏ.

Bảo vệ lễ rước nghiêm ngặt

Tương truyền, ở vùng đất Yên Tàng (xã Bắc Phú), Thánh Gióng cùng với nhân dân đánh đuổi tàn quân của giặc. Thấy Thiên Vương cưỡi ngựa sắt uy dũng, phun lửa thần, nhổ từng bụi tre để chiến đấu mà giặc Ân run sợ.

Đến chân núi Sóc, trước khi về trời, Thánh Gióng đã tuốt gươm chém 3 tướng giặc, đề phòng hậu họa cho con cháu. Bày tỏ lòng biết ơn, nhân dân thôn Yên Tàng làm lễ rước tướng, đời đời nhớ ơn đức Thánh đã mang lại cuộc sống thái bình, ấm no cho thế hệ sau.

hội Gióng đền Sóc, mỗi năm có một nữ tướng trẻ được lựa chọn để ngồi kiệu, tham gia lễ rước.

Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 7Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 8Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 9Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 10
Lực lượng bảo vệ được bố trí khá đông. Ảnh: Duy Phạm.

Trước ngày khai hội, công tác tổ chức được UBND huyện Sóc Sơn chuẩn bị khá chu đáo. Công an huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự từ đêm giao thừa đến khi kết thúc lễ hội, có phương án tổ chức bảo vệ đoàn rước hoa tre thôn Vệ Linh và trầu cau thôn Đan Tảo, xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Lực lượng công an có nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông, điều tiết, phân làn chống ùn tắc trên các tuyến đường vào khu vực tổ chức lễ hội. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện bố trí xe cứu thương, y bác sĩ, cơ số thuốc cần thiết phục vụ trong lễ hội.

Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 11Thi nhau mừng tuổi cho nữ tướng 11 tuổi ở hội Gióng ảnh 12
Màn tế lễ của các thôn, làng trong sáng 15/2. Ảnh: Duy Phạm.

Đại diện Ban tổ chức cho biết trung tâm Quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc, UBND xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn) tổ chức sắp xếp các hoạt động dịch vụ, không bố trí bán hàng ở khu vực I của di tích, không để hàng quán lấn chiếm lòng đường, bán hàng rong.

Tin liên quan