Theo giá nhập, Petrolimex lãi 780 đồng/lít xăng

Theo giá nhập, Petrolimex lãi 780 đồng/lít xăng
TP - Trao đổi với Tiền Phong chiều 22-9, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính - Nguyễn Anh Tuấn, khẳng định: “Số liệu về mức lãi mà Bộ trưởng Tài chính đã nêu (780 đồng/lít xăng) là dựa trên cơ sở giá nhập khẩu thực tế do Hải quan cung cấp, được pháp luật thừa nhận”.

> “Petrolimex độc quyền một cách tự nhiên”
> Phải loại bỏ lợi ích nhóm

Ông Tuấn nói: Việc anh Bảo (ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Petrolimex- PV) nói không bóc tách lỗ lãi xăng và dầu là không thể chấp nhận, có thể nói đó là một hình thức gian lận trong quản trị. Trong kinh doanh, nguyên tắc hạch toán của tất cả các doanh nghiệp đều phải bóc tách lỗ và lãi riêng từng mặt hàng, sau đó mới có quyết toán lỗ lãi được.

Về việc Petrolimex nói chỉ lãi 441 đồng/lít (thời điểm trước khi giảm giá ngày 26-8), cần phải khẳng định: Mức lãi 780 đồng/lít xăng mà Bộ trưởng Tài chính nói chính là giá được tính toán dựa trên mức giá nhập khẩu thực tế mà Hải quan cung cấp.

Bình thường sẽ có hai mức giá được nêu khi nhập khẩu xăng dầu về. Mức thứ nhất là giá tạm tính khi mở tờ khai hải quan hàng hoá chưa về. Mức thứ hai là giá đã đóng dấu của cơ quan Hải quan hay chúng tôi còn gọi là giá thực. Đây mới là mức giá được pháp luật công nhận.

Còn tại sao khi khai báo lại cho DN đưa ra hai giá thì khi xây dựng Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu để đưa ra được một mức giá cơ sở tham chiếu, các cơ quan quản lý đã thống nhất lấy giá Palts xăng dầu Singapore- vốn gần với thị trường nước ta và đã được tính theo nguyên tắc quốc tế làm giá vốn khai báo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy giá tạm khai (giá FOB) có lúc cao hơn giá thực nhập (giá CIF vốn đã tính cả phí tàu biển, vận chuyển, bơm khí...).

Theo ông Tuấn, cũng nên lưu ý là trong giá khai báo xăng dầu của DN vừa qua có dấu hiệu có nhiều chi phí chưa hợp lý trong cơ cấu giá, đặc biệt là chi phí qua trung gian. Đã có cơ quan quản lý đặt vấn đề liệu có hay không hiện tượng chuyển giá.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định Sars-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định Sars-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus Sars-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.