Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lần lượt các đoàn xe chở đầy rau, củ, quả từ các tỉnh chuyển đến, ngay trong đêm, lực lượng cán bộ, tình nguyện viên mỗi người một việc bốc xếp hàng hóa, phân loại rồi chia từng phần đưa lên xe di chuyển đến người dân khu vực bị phong tỏa. Công việc liên tục như thế, hầu như chẳng có ai được giấc ngủ đúng nghĩa, chỉ thiếp đi khi quá mệt.

Tính đến nay, Bình Dương ghi nhận hơn 16.000 ca mắc COVID-19 khiến hơn 1.600 khu vực đang bị phong tỏa. Tỉnh này đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Để người dân yên tâm “ai ở đâu thì ở yên đấy”, buộc ngành chức năng Bình Dương phải đảm bảo nhu yếu phẩm không chỉ đủ và phải tận nơi dân đang sinh sống.

Những ngày qua, Liên đoàn Lao động, Hội Chữ thập Đỏ và Tỉnh đoàn Bình Dương liên tục kết nối với các đơn vị kết nghĩa ở các tỉnh, thành phố trên cả nước để phối hợp chi viện lương thực tiếp tế người dân hoàn toàn miễn phí.

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 1

Những chuyến hàng cập bến trong đêm, lực lượng chờ sẵn để bốc xếp

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 2

Không phân biệt chức vụ, già, trẻ, cán bộ thức cả đêm bốc xếp hàng hóa cứu trợ

Người ướt đẫm mồ hôi, anh Hoàng Văn Trung (cán bộ thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương) chia sẻ: “Từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều điểm trên địa bàn bị phong tỏa, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong cơ quan đều phải ngày, đêm bốc xếp hàng hóa từ các tỉnh chuyển về. Làm việc liên tục ai cũng mệt nhưng cứ nghĩ đến việc người dân đang chờ thực phẩm thì ai cũng cố gắng. Tuy vất vả nhưng hạnh phúc lắm”.

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 3
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 4

Trụ sở các đơn vị Liên đoàn Lao động, Hội Chữ thập Đỏ và Tỉnh đoàn Bình Dương trở thành điểm tập kết hàng hóa chi viện người dân

Ghé trụ sở cũ của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương ở đầu đường Yersin thuộc phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, chúng tôi thấy rau, củ, quả nhiều chẳng khác nào đây là “chợ đầu mối”.

“Sau khi kết nối với các đơn vị tỉnh bạn, xe rau, củ, quả sẽ di chuyển đến trụ sở cũ của Liên đoàn Lao động. Hầu hết các chuyến xe do di chuyển đường dài nên đến nơi vào buổi tối. Cán bộ, nhân viên, tình nguyên nguyện phải bốc hàng hóa trên xe tải lớn xuống sân, sau đó phân loại, xếp từng phần. Cứ thế, công việc diễn ra suốt ngày, đêm. Khi các phần đã chuẩn bị sẵn, xe tải nhỏ (hầu hết là xe chuyên dụng của các phường) sẽ đến di chuyển tới các điểm phong tỏa phân phát cho người dân”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết.

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 5
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 6

Lực lượng bốc xếp hàng hóa suốt đêm, ướt đẫm mồ hôi

Đêm 31/7, gần 40 tấn hàng hóa là rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm khác trên “Chuyến xe nghĩa tình” từ Lâm Đồng di chuyển đến Bình Dương đã được cán bộ Công đoàn tiếp nhận, phân loại. Để kịp thời đưa đến người dân, tránh rau, củ bị hư hỏng, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã huy động nhiều cán bộ từ Chủ tịch đến nhân viên, từ già đến trẻ thức nguyên đêm sắp xếp hàng hóa.

Ngoài ra, tại trụ sở Hội Chữ thập Đỏ và Trung tâm hoạt động thanh niên (Tỉnh đoàn Bình Dương) cũng là nơi tập kết hàng hóa từ các nơi chuyển đến. Hàng chục tấn hàng từ các tỉnh Bà Rịa- -Vũng Tàu, Quảng Bình, Bình Thuận, Quảng Trị…

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 7
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 8

Dùng xe chuyên dụng của các xã, phường vận chuyển hàng hóa tiếp tế người dân khu vực phong tỏa

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 9

Tất cả hàng hóa sau khi tiếp nhận nhanh chóng đưa đến người dân tránh hư hỏng

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Ban chỉ huy Đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 tỉnh đã vận động, tiếp nhận và phân phối nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ người dân tại các điểm cách ly, phong tỏa trên địa bàn tỉnh.

Trước nhu cầu vận chuyển nguồn hàng thiết yếu hỗ trợ người dân tại các khu phong tỏa, cách ly, “Đội xe tình nguyện chung tay hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19” ra đời với sự của hơn 50 xe ô tô, bán tải. Lực lượng này sẽ di chuyển hàng hóa từ nơi tập kết đến các điểm phong tỏa nhanh, có thể vào tận các ngõ, hẻm nhỏ.

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 10
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 11

Hàng hóa được đưa đến từng ngõ, hẻm cho người dân

Được biết, trong những ngày qua các đơn vị ở Bình Dương đã tiếp nhận khoảng 200 tấn hàng hóa từ các tỉnh và đã di chuyển đến khu vực bị phong tỏa phát cho người dân.

Trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27/4 đến nay), Bình Dương ghi nhận 16.094 ca mắc COVID-19. Có 1.196 bệnh nhân đã khỏi bệnh. 83 trường hợp tử vong. Bình Dương hiện có 16 khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Số bệnh nhân đang điều trị có 104 phụ nữ mang thai, 117 người trên 65 tuổi, 290 người có bệnh lý nền, 282 người có diễn biến nặng. Có 120 bác sĩ, 295 điều dưỡng trực tiếp phục vụ; cùng nhân viên y tế hỗ trợ 166 người (tổng cộng: 581 người), với số giường trên địa bàn tỉnh này hiện đáp ứng điều trị được 17.240 người.

MỚI - NÓNG
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru được dự báo đổ bộ vào miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó trận thiên tai này trước ngày 26/9.