Thế giới mệt mỏi vì xung đột, Nga – Mỹ cần ‘phá băng’

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik
TPO - Một ngày trước khi Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump gặp mặt tại Hội nghị G20, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Moscow và Washington khôi phục lòng tin để giảm căng thẳng toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti hôm qua, 6/7, ông Mikhail Gorbachev bày tỏ sự vui mừng về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ Hội nghị G20.

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Liên Xô cũng không khỏi tiếc nuối khi cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống diễn ra quá muộn. “Chúng ta đã để mất quá nhiều thời gian. Giờ thì chúng ta phải khôi phục lòng tin ở nhau”, ông Gorbachev nói.

“Điều chúng ta cần bây giờ là sự thúc đẩy từ các nhà lãnh đạo, như điều đã xảy ra ở Reykjavik vào năm 1986. Chúng ta phải đặt mọi thứ lên bàn thương lượng và thiết lập cơ chế tương tác, không phải chỉ ở những vấn đề quan trọng, mà là ở tất cả các vấn đề”, Gorbachev nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Reykjavik năm 1986, Gorbachev và Tổng thống Mỹ lúc đó là Ronald Reagan đã tiến gần đến một thỏa thuận quan trọng giúp giảm đáng kể số lượng vũ khí hạt nhân mà Nga và Mỹ sở hữu.

Những tiến bộ đạt được trong hội nghị đó đã dẫn đến việc kí kết Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vào tháng 12/1987 giữa Moscow và Washington.

Giờ đây, ông Gorbachev một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nga – Mỹ đạt được các thỏa thuận vũ khí hạt nhân mới, như Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) hay Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) đã hết hạn vào năm 2009.

Ông Gorbachev nói: “Nhiệm vụ cấp bách trong thời điểm hiện tại là các nhà ngoại giao và quân đội của Nga và Mỹ phải khôi phục hiệp ước hạn chế và kiểm soát vũ khí hạt nhân, tên lửa phòng thủ, tên lửa tầm trung.”

Trong cuộc gặp hôm nay, 7/7 tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump có thể sẽ bàn bạc về vấn đề kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược.

“Cho dù việc đàm phán có khó khăn đến đâu đi chăng nữa, tôi vẫn tin chắc rằng hai nước sẽ có sự tương tác trên tinh thần xây dựng. Mọi người dân Nga và Mỹ đều đang hy vọng về điều này. Tôi chắc chắn rằng cả thế giới đã quá mệt mỏi vì xung đột và không muốn nổ ra một cuộc Chiến tranh lạnh mới.”, ông Gorbachev kết luận.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Loạt dinh thự lộng lẫy của làng tỷ phú ở Nam Định
Loạt dinh thự lộng lẫy của làng tỷ phú ở Nam Định
TPO - Làng Phú An ở thị trấn Cát Thành (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) nằm ven sông Ninh Cơ. Nơi đây, nhà cao tầng, biệt thự hiện đại với đủ kiểu kiến trúc, từ mái vòm, mái cong, thiết kế cầu kỳ với trị giá từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng mọc san sát nhau.