THẾ GIỚI 24H: Bị phạt hơn 100 triệu đồng nếu nói xấu ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin
TPO - Việc sỉ nhục các biểu tượng quốc gia và chính quyền, gồm cả Tổng thống Putin sẽ bị phạt tới 300.000 rúp (107 triệu đồng) và 15 ngày tù nếu tái phạm là một trong những điều được quy định trong luật thông tin mới của Nga.

Truyền thông Nga ngày 18/3 đưa tin, các dự luật bổ sung cho các luật thông tin hiện hành, đã được cả thượng viện và hạ viện Nga thông qua trong chưa đầy hai tháng. Luật mới được ký sẽ vạch ra các khung hình phạt cho tội phát tán thông tin “không tôn kính xã hội, chính phủ, các biểu tượng chính thức của chính phủ, hiến pháp hoặc các cơ quan chính phủ Nga”. Hơn 100 nhà báo và các nhân vật công chúng đã ký đơn kiến nghị, phản đối các luật trên, mà theo họ là kiểm duyệt trực tiếp. Tuy nhiên, Kremlin bác bỏ nhận định này.


Ngày 18/3 Gokmen Tanis đã bị bắt giữ sau một cuộc săn lùng lớn sau khi xả súng chết 3 người và làm 9 người bị thương nữa và bỏ trốn khỏi hiện trường. Vụ tấn công đã khiến cảnh sát Hà Lan phải cảnh giác cao độ, với các lực lượng quân sự được gửi đến các sân bay quốc gia, nhà ga và các tuyến đường lớn và người dân được cảnh báo nên ở trong nhà. Các trường học cũng bị đóng cửa trong khi cuộc săn lùng đang được tiến hành.


Hàng chục tàu chiến Ấn Độ, bao gồm một mẫu hạm và các tàu ngầm hạt nhân đã được triển khai giữa lúc đang có căng thẳng với Pakistan. Động thái trên có nguy cơ làm tăng căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad, nó được thực hiện nhằm “ngăn chặn và đánh bại bất kỳ hành động sai lầm nào của Pakistan trên biển”.


Thỏa thuận hòa bình được ký mới đây tại Cộng hòa (CH) Trung Phi đang bị đe dọa nghiêm trọng, sau khi nhiều nhóm vũ trang lên tiếng rút khỏi văn kiện này, hoặc không công nhận sự thay đổi của chính quyền mới. Nhằm tránh thỏa thuận đổ vỡ, Liên hợp quốc (LHQ) tích cực kêu gọi thế giới cùng hành động, hỗ trợ thực thi hiệu quả thỏa thuận.


Ngày 18/3, các sĩ quan quân sự cấp cao Iran và Syria yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Syria, trong khi Damascus cảnh báo Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn sẽ gặp thất bại nếu không hòa giải với chính phủ. Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp báo sau cuộc họp giữa Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran - Thiếu tướng Mohammad Baqeri, người đồng cấp Iraq Othman al-Ghanimi và Bộ trưởng Quốc phòng Syria - Tướng Ali Abdullah Ayyoub tại Damascus, Syria.


Bộ Tài chính Đức ngày 18/3 cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch cho một ngân sách cân bằng vào năm 2020, với việc tập trung vào cắt giảm chi tiêu để tránh dẫn đến nợ mới trong bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ chững lại. Bản kế hoạch trên kêu gọi chỉ tăng chi tiêu ở mức 1,7% lên 362,6 tỷ euro (tương đương 411,3 tỷ USD) vào năm 2020.


Ngày 18/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng chính phủ sẽ đệ trình một vụ kiện pháp lý ở Iran chống lại các quan chức Mỹ - những người đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đất nước này. Nếu tòa án Iran chống lại các quan chức Hoa Kỳ, Iran sẽ theo đuổi vụ kiện tại các tòa án công lý quốc tế, Tổng thống Iran nói.


Quốc hội Jordan ngày 18/3 đã kêu gọi chính phủ nước này triệu hồi Đại sứ tại Tel Aviv về nước, đồng thời trục xuất Đại sứ Israel tại Jordan. Nguyên nhân của hành động này xuất phát từ những căng thẳng gần đây xung quanh Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem.


Ngày 18/3, sau khi bạo lực leo thang nghiêm trọng trong đợt biểu tình lần thứ 18 của phong trào “Áo vàng”, chính phủ Pháp sẽ áp dụng hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tái diễn trong thời gian tới. Cảnh sát trưởng thành phố Paris, ông Michel Delpuech, đã bị sa thải với cáo buộc không triển khai phù hợp các biện pháp an ninh. Dự kiến, cảnh sát trưởng vùng Nouvelle-Aquitaine, ông Didier Lallement, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí cảnh sát trưởng Paris vào hôm 20/3 tới

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.