Thấy gì qua chuyến thăm Serbia của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì qua chuyến thăm Serbia của Tổng thống Nga Putin?
TPO - Khẳng định sự ủng hộ và hỗ trợ về mặt chính trị và quân sự của Nga đối với Serbia là những gì mà Tổng thống Nga Vladimir Putin hướng tới trong chuyến thăm quốc gia Đông Nam Âu này.

Ngày 17/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt chân tới sân bay Nikola Tesla ở thủ đô Belgrade (Serbia) tiến hành chuyến thăm chính thức nước này.

Phát biểu trong buổi họp báo sau khi gặp người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic, Tổng thống Nga Putin nêu rõ, chúng tôi đã thảo luận với các đối tác Serbia về vấn đề hợp tác quân sự và công nghệ quốc phòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp gỡ ban lãnh đạo Serbia và giúp đỡ nước này trong việc củng cố năng lực phòng thủ, phát triển quan hệ hợp tác khoa học và công nghiệp với các doanh nghiệp quốc phòng, duy trì các hoạt động tập trận chung.

 Trong khi đó, Tổng thống Serbia Vucic cho biết hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận với giá trị  khoảng 228 triệu USD trong chuyến thăm của ông Putin tới nước này.

 Trước đó, theo thông báo từ Điện Kremlin, trong chuyến thăm này lãnh đạo Nga và Serbia cũng sẽ thảo luận việc nối dài tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và tình hình xung quanh quốc gia Kosovo không được Serbia công nhận.

Giới phân tích cho rằng, cho dù lãnh đạo Serbia luôn cảm ơn Nga vì đã ủng hộ trong giải quyết vấn đề Kosovo, song giữa Moscow và Belgrade vẫn tồn tại bất đồng trong vấn đề này.

Do đó, chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Serbia nhằm làm rõ quan điểm rằng liệu Belgrade có sẵn sàng trở thành đồng minh then chốt của Moscow hay không, hay sẽ tiếp tục xích lại gần Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương hoặc tìm kiếm sự cân bằng chiến lược giữa Nga và phương Tây.

Ngoài ra, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết tiếp tục hỗ trợ Serbia trong việc củng cố khả năng phòng thủ và duy trì các cuộc tập trận chung cho thấy, Moscow hoàn toàn dành cho Belgrade sự ủng hộ mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

MỚI - NÓNG
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Lào Cai
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Lào Cai
TPO - Ngày 24/6, đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam do anh Nguyễn Kim Quy - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã triển khai kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.