Thầy giáo vùng cao Nghệ An mở thư viện đọc sách miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Là một giáo viên vùng cao, chứng kiến cảnh học sinh thích đọc sách, nhưng không có nguồn sách để đọc, thầy Nguyễn Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tương Dương, huyện Tương Dương, Nghệ An đã mở thư viện đọc sách miễn phí.

Lấy ý tưởng từ tựa sách “Trời xanh ngập nắng” của tác giả Rosita Nguyễn và mong muốn mang lại không gian đọc, nơi vui chơi cho trẻ vùng cao, thầy Nguyễn Văn Trung đã mở thư viện miễn phí cho bạn đọc nhỏ tuổi ngay tại không gian nhà mình.

Thầy giáo vùng cao Nghệ An mở thư viện đọc sách miễn phí ảnh 1

Thầy Nguyễn Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tương Dương, huyện Tương Dương, Nghệ An

Hè năm 2022, thầy Trung đã bắt đầu mở cửa tủ sách cho học sinh đến đọc, mượn sách. Đến hè năm nay, hoạt động của thư viện nền nếp hơn, với lượng các bạn nhỏ quan tâm đến đọc sách, mượn sách nhiều hơn… Thư viện mở cửa tất cả các buổi sáng trong tuần. Các em học sinh có thể đọc sách, chơi các trò chơi dân gian. Không chỉ được đọc tại chỗ, các em còn có thể mượn về nhà đọc hoàn toàn miễn phí.

Thầy giáo vùng cao Nghệ An mở thư viện đọc sách miễn phí ảnh 2

Thư viện mở cửa tất cả các buổi sáng trong tuần, các em học sinh có thể đến đọc sách.

“Tôi mê sách từ nhỏ. Nhưng ngày nhỏ, ngoài sách giáo khoa thì không có nhiều sách để đọc. Đến khi trở thành sinh viên mới đọc được nhiều sách ở thư viện và bắt đầu dành dụm tiền để mua cho mình những cuốn sách đầu tiên. Năm 2005, khi lên huyện Tương Dương công tác, đi làm, có lương, tôi mới chủ động mua sách, tích góp sách. Đến giờ, tủ sách gia đình có khoảng 1.000 đầu sách các loại, chủ yếu là sách về văn học, lịch sử, văn hóa, văn học thiếu nhi, sách kĩ năng sống,… và hàng trăm số tạp chí”, thầy Trung chia sẻ.

Mang tri thức miễn phí đến với học trò

Thầy Trung vốn là người Hưng Nguyên, Nghệ An. Từ năm 2005, thầy lên nhận công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tương Dương, huyện Tương Dương và gắn bó với mảnh đất này đã gần 20 năm. Hiện tại, công việc bận rộn hơn nhưng thầy vẫn duy trì thói quen đọc sách hàng ngày và ước muốn lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt đối với các em học sinh.

Thầy giáo vùng cao Nghệ An mở thư viện đọc sách miễn phí ảnh 3

Không chỉ được đọc tại chỗ, các em còn có thể mượn về nhà đọc hoàn toàn miễn phí.

“Ban đầu, tôi mở thư viện này với mục đích thỏa niềm đam mê cá nhân và tạo thói quen đọc sách cho các con. Nhận thấy sự cần thiết lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhất là lứa tuổi học sinh, tôi đã bàn vợ biến căn nhà mình thành không gian đọc sách miễn phí mang tên “Trời xanh ngập nắng”. Đây là tên tác phẩm đồng thoại của nhà văn Rosita Nguyễn kể về hành trình tìm tình yêu thương gia đình, tình bạn trong cảnh mù lòa của một cô chim sẻ với những trang miêu tả tươi đẹp và nhân bản”, thầy Trung tâm sự.

Thầy giáo vùng cao Nghệ An mở thư viện đọc sách miễn phí ảnh 4

Đến giờ, tủ sách gia đình thầy Trung có khoảng 1.000 đầu sách các loại

Thầy Trung cho hay, không như ở thành phố, do miền núi còn nhiều khó khăn nên các em học sinh không có điều kiện được tiếp cận nhiều sách tham khảo, truyện tranh, nhất là vào dịp hè. Biết đến thư viện “Trời xanh ngập nắng”, hàng ngày có hàng chục em học sinh xung quanh đến đọc và mượn sách, chơi các trò chơi dân gian.

“Hình thành thói quen đọc sách là một việc khó. Nó cần không gian đọc sách và không khí đọc sách. Không gian đọc sách là nơi yên tĩnh và có nhiều sách hay. Không khí đọc sách là có người ham đọc và cùng đọc. Tôi mở thư viện “Trời xanh ngập nắng” với tinh thần “1>0”. Làm một việc nhỏ cũng hơn là không làm gì cả. Điều này cũng cộng hưởng với tinh thần khuyến đọc, thúc đẩy văn hóa đọc và xã hội học tập”, thầy Trung cho hay.

Thầy giáo vùng cao Nghệ An mở thư viện đọc sách miễn phí ảnh 5

Cô Trần Lệ Phương, Giáo viên Mĩ thuật trường Tiểu học thị trấn Thạch Giám 2, Tương Dương (vợ thầy Trung) giảng dạy những phần các em chưa hiểu.

Thầy Trung chia sẻ, thư viện “Trời xanh ngập nắng” luôn mở rộng cửa chào đón các em học sinh và độc giả mọi lứa tuổi, với mong muốn các em sẽ thu nhận được điều gì đó bổ ích từ không gian văn hóa này.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.