Thâu đêm cấp căn cước công dân gắn chíp

0:00 / 0:00
0:00
Người dân xếp hàng chờ làm căn cước công dân. Ảnh: Thanh Hà
Người dân xếp hàng chờ làm căn cước công dân. Ảnh: Thanh Hà
TP - Những ngày qua, tại nhiều điểm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Hà Nội luôn chật kín người xếp hàng chờ làm thủ tục. Cán bộ công an nỗ lực phục vụ dân.

Bế con theo cùng

20h ngày 10/3, khu vực cấp CCCD tại trụ sở Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và điểm cấp căn cước lưu động ở Nhà văn hóa phường Vĩnh Tuy có hàng chục người dân chờ để làm thủ tục cấp mới, đổi sang mẫu CCCD gắn chíp điện tử. Bên trong phòng cấp CCCD, hàng ghế đã chật kín chỗ, nhiều người kiên nhẫn ngồi bên ngoài hành lang, ghế đá hàng giờ để chờ cán bộ làm thủ tục gọi tên vào lấy dấu vân tay, chụp ảnh hoàn thiện hồ sơ và nhận giấy hẹn trả CCCD.

Thâu đêm cấp căn cước công dân gắn chíp ảnh 1 Gia đình chị Quyên mang theo con 2 tuổi đi cùng. Ảnh: Thanh Hà

Ngồi chờ cùng 3 người bạn, Nguyễn Tuấn Đức (SN 2006, trú tại phường Lê Đại Hành) cho biết, do ban ngày vẫn phải đi học nên được cán bộ công an phường sắp xếp mời đến để làm thủ tục cấp căn cước mẫu mới tại trụ sở công an quận vào buổi tối. Tranh thủ ăn tối xong, Đức chủ động đi từ 18h để làm thủ tục. 

“Đây là lần đầu tiên em đi làm căn cước, sau khi được các cô chú công an hướng dẫn ghi thông tin và phải ngồi chờ khoảng 2 tiếng mới đến lượt do số lượng người làm căn cước quá đông”, Đức cho biết.

Ngồi chờ ở hàng ghế nhựa ngoài sân, chị Lê Mai Quyên (SN 1983, trú tại phường Lê Đại Hành) chia sẻ, do ban ngày bận đi làm, buổi tối lại không nhờ được ai trông con nên  vợ chồng chị phải đưa cả bé 2 tuổi tới cùng.

“Tùy vào công việc của mỗi người, không phải ai cũng xin nghỉ làm ban ngày được nên việc làm CCCD vào buổi tối theo tôi cũng hợp lý nhưng số lượng người đông như vậy nên phải chờ đợi lâu”, chị Quyên nói.

Cũng theo chị Quyên, thủ tục cấp đổi CCCD mới khá đơn giản, chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc CCCD cũ và sổ hộ khẩu. Sau đó cán bộ sắp xếp số thứ tự, lấy thông tin và chờ lăn tay, chụp ảnh là xong.

Ghi nhận tại Công an quận Thanh Xuân, thời điểm 21h cùng ngày, lượng người  đến làm CCCD giảm so với trước đó nhưng vẫn có nhiều người phải chờ đợi làm thủ tục. 

“Còn người dân chưa được cấp, cán bộ còn làm”

 Tổng số người thuộc diện Công an quận Hai Bà Trưng cần cấp trong “Chiến dịch cấp CCCD” là 156.599 trường hợp, bao gồm người chưa có mã số định danh và những trường hợp đã có mã số định danh có nhu cầu cần cấp. Đến thời điểm hiện tại,  tổng số công dân được cấp là hơn 15 nghìn trường hợp, trong đó, số lượng thẻ căn cước đã trả gần 2000.

Một cán bộ cấp CCCD cho biết, trên địa bàn quận có 4 điểm cấp, trong đó 3 điểm cấp lưu động và 1 điểm cấp tại trụ sở công an quận. “Tại các điểm cấp CCCD, các cán bộ đều phải làm việc hết công suất với tinh thần “thông trưa thông tối”, cán bộ này chia sẻ.

Còn theo đại diện Công an quận Hai Bà Trưng, đơn vị đã giao “chỉ tiêu” tối thiểu mỗi ngày cấp được 300 trường hợp và cố gắng làm việc từ 7 giờ sáng đến đêm với tinh thần “còn người dân chưa được cấp là cán bộ còn làm”. “Nếu phát sinh những lý do khách quan như các trường hợp, mất vân tay hay máy móc gặp trục trặc dẫn đến kéo dài thời gian cấp căn cước, không đạt chỉ tiêu tối thiểu thì hôm sau mọi người phải cố gắng “làm bù” đến 2-3 giờ sáng”, vị chỉ huy công an quận chia sẻ.

Cũng theo chỉ huy công an quận này, trước khi tới làm CCCD, cảnh sát khu vực sẽ trực tiếp mang giấy mời đến nhà công dân, sau đó, người dân mang giấy này lên trụ sở gặp cảnh sát khu vực đánh số và thu nhận hồ sơ. 

* Hưởng ứng tháng Thanh niên, nhân dịp Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với 13 phường tổ chức ra quân đi xe đạp tuyên truyền cấp CCCD, đồng thời tăng cường 50 cán bộ chiến sĩ phối hợp với Đội Quản lý hành chính hướng dẫn, hỗ trợ làm thủ tục cấp CCCD với tinh thần “Thần tốc, quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo, phát huy cao độ các nguồn lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu”.

* Bộ Công an đề ra mục tiêu đến 1/7/2021 cấp được 50 triệu thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho công dân đủ điều kiện. Tại Hà Nội, qua kiểm tra, rà soát sẽ phải cấp cho khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có mã định danh cá nhân.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…