Thất thoát niềm tin

Thất thoát niềm tin
TP - Vào năm 2010, công trình hệ thống cấp nước sạch sông Đà về Hà Nội do Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư đã vinh dự được nhận giải thưởng “Cúp Vàng chất lượng xây dựng Việt Nam”.

Nhưng bốn năm sau khi đi vào vận hành, hệ thống đường ống này đã vỡ tới 7 lần. Câu chuyện khiến nhiều người liên tưởng đến giải thưởng vì môi trường mà Công ty Vedan từng nhận được, chỉ một thời gian ngắn sau khi công ty này bị phát hiện xả trộm nước thải, bức tử sông Đồng Nai trong nhiều năm liền.

Đọc cái thông báo khắc phục sự cố của đơn vị vận hành hệ thống đường ống mà cảm thấy buồn. Rất nhiều mỹ từ đã được đưa vào thông báo, rằng ngay sau khi phát hiện sự cố, đã “nhanh chóng thực hiện các công việc như tạm dừng cấp nước; thông báo cho khách hàng; khảo sát, triển khai các biện pháp xử lý kỹ thuật; tiến hành tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, tránh ùn tắc và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong suốt quá trình xử lý...”. 

Những công việc này, được mô tả là đã được tiến hành “với sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo xử lý nhanh thuộc Tổng công ty..., sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thành viên..., sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao nhất, và với một điệp khúc khá “ngoại giao”: “mong khách hàng chia sẻ...”

Đối với hàng vạn khách hàng đang mua và sử dụng nước sông Đà thì không cần những mỹ từ như vậy. Họ cần được cung cấp nước sạch một cách ổn định để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất kinh doanh, thay vì thắc thỏm mỗi ngày để rồi đón nhận những thông báo về các sự cố vỡ đường ống liên tiếp xảy ra.

Điều đáng nói hơn, đã có nhiều tuyên bố từ các cơ quan chức năng cũng như từ Vinaconex, nhưng rồi ống vẫn tiếp tục vỡ như minh chứng cho một cách làm cẩu thả, thiếu trách nhiệm. Một hệ thống văn bản pháp quy đồ sộ về kiểm soát chất lượng xây dựng đã được ban hành và một đội ngũ đông đảo các cơ quan chuyên trách của Bộ Xây dựng và Hà Nội đã được thành lập và đang hoạt động. 

Để làm gì khi mà câu chuyện vỡ ống vẫn như trái bóng lửng lơ, không ai chịu trách nhiệm về những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp, không ai chỉ ra giải pháp cụ thể nào.

Vinaconex thay vì là một doanh nghiệp Nhà nước như trước đã trở thành  công ty cổ phần, công ty đại chúng. Nhưng rất nhiều sản phẩm của doanh nghiệp này, đặc biệt là về nhà ở và các công trình xây dựng vẫn đã và đang được người dân và doanh nghiệp sử dụng. 

Lấy gì để đảm bảo hệ thống đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội sẽ không bị vỡ một khi chưa có cách giải quyết triệt để. Niềm tin cho Vinaconex và cả hệ thống kiểm tra, giám sát chất lượng của Nhà nước sẽ bị lung lay. Đường ống nước mỗi lần bị vỡ là thêm một lần niềm tin của người dân bị “thất thoát”. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.