Có 36 kết quả :

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2022. Ảnh: Bộ Tư pháp.

Thủ tướng: 'Lấy con người là trung tâm, chủ thể trong xây dựng và thực thi pháp luật'

TPO - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế… lấy con người là trung tâm, là chủ thể trong xây dựng và thực thi pháp luật, mục tiêu cuối cùng là ấm no, hạnh phúc của nhân dân.
Siết quản lý ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu

Siết quản lý ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu

TPO - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có văn bản giao Bộ Tài chính tăng cường chấn chỉnh việc quản lý xác định trị giá hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng để đảm bảo thu đúng, thu đủ thuế vào ngân sách nhà nước. 
Siết quản lý kinh doanh khí thiên nhiên

Siết quản lý kinh doanh khí thiên nhiên

TP - Bộ Công Thương cho biết, trong Dự thảo Nghị định kinh doanh khí để thay thế Nghị định số 107/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng mà cơ quan này đang xây dựng; các hoạt động kinh doanh khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và khí thiên nhiên nén (CNG) sẽ được đưa vào diện quản lý thay vì nằm ngoài các quy định của luật pháp như trước đây.
Gần 7.000 văn bản sai phạm

Gần 7.000 văn bản sai phạm

TP - Ngày 9/7, Bộ Tư pháp vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình thực hiện công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật, rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất, pháp điển hệ thống văn bản năm 2014. 
Ai giám sát tài sản quan chức?

Ai giám sát tài sản quan chức?

TP - Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền, kê khai tài sản là một trong những giải pháp để tiến tới quá trình kiểm soát tài sản. Ở các nước, để chống được tham nhũng, vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát tài sản.
Mở rộng dân chủ trong quan hệ dân sự

Mở rộng dân chủ trong quan hệ dân sự

TP - Sáng 22/9, tại Hà Nội, trong ngày đầu tiên làm việc của phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh “Những nội dung đã được sửa đổi trong Hiến pháp cũng phải được sửa đổi trong Bộ luật Dân sự, phải chú trọng đến việc mở rộng hơn nữa quyền dân chủ của người dân”.
Khó hiểu

Khó hiểu

TP - Suốt thời gian dài qua, người dân cứ gọi là thấp thỏm, giật mình thon thót, nín thở chờ các quy định của cơ quan chức năng sắp ban hành, sắp có hiệu lực. Những quy định trớ trêu một thời đến giờ người ta nhắc lại như những chuyện khôi hài, tiếu lâm.
Gần 500 tỷ đồng để trang bị thiết bị, triển khai cấp CMND mới

Bộ Công an muốn giữ tên gọi CMND thay vì Thẻ căn cước

TPO - Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội cho biết, cá nhân ông và Bộ Công an mong muốn giữ lại tên gọi Chứng minh nhân dân (CMND) thay vì đổi thành Thẻ căn cước công dân, để tránh những phiền hà, rắc rối cho người dân.
Thông tư của Chánh án: Có dấu hiệu vi phạm luật

Thông tư của Chánh án: Có dấu hiệu vi phạm luật

TP - Từ ngày 16/6/2014, Thông tư 01/2014/TT-CA của Chánh án TAND Tối cao quy định về Nội quy phiên tòa có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, phản ứng của báo giới về quy định tại văn bản này có rất nhiều ý kiến không đồng tình. PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với luật gia Minh Trí.
Thất thoát niềm tin

Thất thoát niềm tin

TP - Vào năm 2010, công trình hệ thống cấp nước sạch sông Đà về Hà Nội do Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư đã vinh dự được nhận giải thưởng “Cúp Vàng chất lượng xây dựng Việt Nam”.
Có vấn đề

Có vấn đề

TP - Nghị định 36 của Bộ  NN&PTNT về nuôi chế biến và xuất khẩu cá tra vừa mới ban hành sẽ có hiệu lực vào ngày 20/6 tới, nhưng ngay tại thời điểm này các doanh nghiệp và người nuôi cá tra đã kêu trời.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Tranh thủ “nọ kia” khi làm luật

TP - Chiều 11/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về “có hay không việc cài đặt lợi ích trong việc xây dựng pháp luật”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết quy trình làm luật rất chặt chẽ, không hoàn toàn lobby, “chạy”  nhưng vẫn có “sự tranh thủ nọ, tranh thủ kia”. 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam

'Không có chuyện Bộ Xây dựng phải xin lỗi'

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, việc sửa đổi thông tư 16 không phải vì sai, mà vì quy định hiện không còn phù hợp với thực tiễn và 'thông tư này đúng luật nên không có chuyện Bộ phải xin lỗi'