Con số biết nói

Con số biết nói
TP - Tính đến hôm qua, hàng chục tỉnh thành trên cả nước đã lần lượt công bố kết quả chấm thi tốt nghiệp THPT 2014. Thống kê ban đầu cho thấy, kết quả có vẻ nhỉnh hơn cho dù tỷ lệ tốt nghiệp mọi năm cũng chỉ còn 1-2% nữa là kịch trần 100% (năm 2013 là 97,52%, năm 2012 là 98,97%).

Trong số hơn hai chục sở giáo dục các tỉnh thành đã công bố điểm, cao nhất là Bình Dương đạt 99,86%, Bến Tre 99,67%, còn cỡ 98,54% như Hà Nội là thuộc diện… thấp.

Năm nay, Bộ GD&ĐT coi việc đổi mới thi cử là bước đột phá khẩu, là “nút bấm” làm chuyển động cả hệ thống giáo dục trì trệ bấy lâu nay, nhất là cách dạy và học. Với quan điểm đó, số môn thi tốt nghiệp THPT đã rút lại từ 6 còn 4, trong đó có 2 môn tự chọn; kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp; đổi mới cách ra đề môn văn…

Tất cả nhằm hướng tới một nền giáo dục thực học với triết lý rõ ràng: Thay vì truyền thụ kiến thức một chiều sang chú trọng hình thành, phát triển kỹ năng, năng lực, phẩm chất của người học.

Nhưng, với tỷ lệ đỗ vẫn lên tới 99,8 - 99,9% ở nhiều tỉnh thành năm nay, liệu có nói lên điều gì về việc đổi mới thi cử lần này? Phải chăng tỷ lệ đỗ tiếp tục tăng kịch trần là hệ quả của “nút bấm” mà Bộ GD&ĐT kỳ vọng? Chắc chắn là không phải! Đổi mới hay không đổi mới, mà 1.000 học sinh đi thi vẫn chỉ có 1-2 em trượt, chắc không ích gì. Hy vọng những phân tích sâu hơn về phổ điểm, về tỷ lệ đỗ giỏi - khá - trung bình của năm nay sẽ tìm thấy điều gì khác mọi năm chăng?

Về lý thuyết, một khi cách thi và đề thi có sự thay đổi, đương nhiên sẽ có tác động đến kết quả thi, kết quả xếp loại tốt nghiệp. Tuy nhiên, sự thay đổi dù là nhỏ nhất chỉ có thể nhìn thấy khi và chỉ khi các điều kiện khác như coi thi, chấm thi, xét kết quả học tập lớp 12… được diễn ra nghiêm túc. Bằng không, mọi cố gắng sẽ là vô ích.

Nếu bằng giờ này sang năm, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp với cách thi, đề thi đổi mới vẫn tiếp tục cao kịch trần như năm nay. Nếu tỷ lệ đỗ khá, giỏi vẫn như mọi năm. Lúc đó, chỉ có thể lý giải “nút bấm” vẫn chưa trúng hoặc cần thêm đồng thời nhiều “nút bấm” khác thì hệ thống với sức ỳ quá lớn mới chịu chuyển động chăng?

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một kỳ thi quá lãng phí bởi cả bộ máy khổng lồ vào cuộc, cả triệu thí sinh đi thi mà chỉ sàng lọc ra được 1-2% dưới ngưỡng, vậy sao không xét tốt nghiệp cho nhẹ nhàng lại đỡ tốn kém cho toàn xã hội?

Lâu dài hơn, với đổi mới thi cử đúng hướng, hy vọng cách dạy và học buộc sẽ phải thay đổi theo. Cách dạy nhồi nhét kiến thức, thầy đọc trò ghi, cách học vẹt, học thụ động, học chỉ để thi… sẽ chấm dứt. Khi ấy, những con số thống kê về kết quả học tập, thi cử sẽ tự nó nói lên nhiều điều.          

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.