Cớm nắng

Cớm nắng
TP - Trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều  kỳ vọng được dành cho đề thi môn Văn năm nay. Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc thi tốt nghiệp, các đại diện cơ quan Bộ GD&ĐT không ngừng nhấn mạnh những đổi mới về đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh năm nay đã phát huy tính chủ động, hứng thú và tư duy sáng tạo của thí sinh.

Kết quả tốt nghiệp của hầu hết các tỉnh là trên 99% dường như là một minh chứng mạnh mẽ cho nhận định trên, đặc biệt ở ý tứ “phát huy tính chủ động, hứng thú và tư duy sáng tạo của thí sinh”.

Tuy nhiên, nếu đi sâu vào chuyện hậu trường chấm thi và phân tích kỹ các yếu tố liên quan tới kỳ thi mới thấy hóa ra không phải cứ thấy đỏ nghĩa là đã chín! Với những điều kiện quá thuận lợi cho thí sinh năm nay, điều mà khiến Nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại nói vui đây là kỳ thi “tất cả vì học sinh thân yêu”, nhiều nhà giáo cho rằng thật lạ lùng vì vẫn có học sinh trượt, dù số này quá ít ỏi! 

Còn nhiều giáo viên tham gia chấm thi môn Văn thì ngậm ngùi hẫng hụt với những nỗi băn khoăn: Sao đề mở mà bài làm của các em không chịu mở? Sao được sáng tạo mà các em không sáng tạo?

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp thì cao chót vót, đề Văn được dư luận nức nở khen hay, nhưng điểm thi Văn lại cứ làng nha làng nhàng. Thậm chí có nhiều bài thi giám khảo phải “gạn đục khơi trong” mới có thể hạ bút cho điểm 1,25 với hy vọng khi làm tròn thì bài thi được nâng lên thành 1,5 điểm để thí sinh thoát khỏi cửa ải “điểm liệt”! 

Ngay cả trước những bài thi được điểm 7 điểm 8, giám khảo vẫn không nén nổi tiếng thở dài! Vẫn chỉ là những bài viết sạch sẽ, ý tứ na ná nhau, dù là đề mở.

Lý giải cho cái sự làng nhàng của kết quả thi Văn năm nay, nhiều giáo viên cho rằng các em “không quen” với đề mở. Đó là chưa kể cái lối học tủ (và cả sự thờ ơ với việc học nữa) khiến một văn bản có ngay trong chương trình nhưng lại quá đỗi xa lạ với nhiều em. Với những em này, chưa nói tới việc phân tích những ý nghĩa nghệ thuật cao siêu, ngay cả việc nắm được cốt truyện cũng là điều xa xỉ.

Cái sự học từ hàng chục năm nay của học trò bị bó hẹp trong văn mẫu. Nó biến học sinh thành những cây non bị cớm nắng lâu ngày, những cây non không còn nhu cầu quang hợp, cho dù được trả tự do dưới ánh nắng mặt trời. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.