Cớm nắng

Cớm nắng
TP - Trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều  kỳ vọng được dành cho đề thi môn Văn năm nay. Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc thi tốt nghiệp, các đại diện cơ quan Bộ GD&ĐT không ngừng nhấn mạnh những đổi mới về đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh năm nay đã phát huy tính chủ động, hứng thú và tư duy sáng tạo của thí sinh.

Kết quả tốt nghiệp của hầu hết các tỉnh là trên 99% dường như là một minh chứng mạnh mẽ cho nhận định trên, đặc biệt ở ý tứ “phát huy tính chủ động, hứng thú và tư duy sáng tạo của thí sinh”.

Tuy nhiên, nếu đi sâu vào chuyện hậu trường chấm thi và phân tích kỹ các yếu tố liên quan tới kỳ thi mới thấy hóa ra không phải cứ thấy đỏ nghĩa là đã chín! Với những điều kiện quá thuận lợi cho thí sinh năm nay, điều mà khiến Nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại nói vui đây là kỳ thi “tất cả vì học sinh thân yêu”, nhiều nhà giáo cho rằng thật lạ lùng vì vẫn có học sinh trượt, dù số này quá ít ỏi! 

Còn nhiều giáo viên tham gia chấm thi môn Văn thì ngậm ngùi hẫng hụt với những nỗi băn khoăn: Sao đề mở mà bài làm của các em không chịu mở? Sao được sáng tạo mà các em không sáng tạo?

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp thì cao chót vót, đề Văn được dư luận nức nở khen hay, nhưng điểm thi Văn lại cứ làng nha làng nhàng. Thậm chí có nhiều bài thi giám khảo phải “gạn đục khơi trong” mới có thể hạ bút cho điểm 1,25 với hy vọng khi làm tròn thì bài thi được nâng lên thành 1,5 điểm để thí sinh thoát khỏi cửa ải “điểm liệt”! 

Ngay cả trước những bài thi được điểm 7 điểm 8, giám khảo vẫn không nén nổi tiếng thở dài! Vẫn chỉ là những bài viết sạch sẽ, ý tứ na ná nhau, dù là đề mở.

Lý giải cho cái sự làng nhàng của kết quả thi Văn năm nay, nhiều giáo viên cho rằng các em “không quen” với đề mở. Đó là chưa kể cái lối học tủ (và cả sự thờ ơ với việc học nữa) khiến một văn bản có ngay trong chương trình nhưng lại quá đỗi xa lạ với nhiều em. Với những em này, chưa nói tới việc phân tích những ý nghĩa nghệ thuật cao siêu, ngay cả việc nắm được cốt truyện cũng là điều xa xỉ.

Cái sự học từ hàng chục năm nay của học trò bị bó hẹp trong văn mẫu. Nó biến học sinh thành những cây non bị cớm nắng lâu ngày, những cây non không còn nhu cầu quang hợp, cho dù được trả tự do dưới ánh nắng mặt trời. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.