Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp tại ĐBSCL

TPO - Nhiều doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp, thiếu khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh… là những nhận định tại hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức ngày 29/8 tại Cần Thơ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, tín dụng của khu vực ĐBSCL những năm qua liên tục tăng và đạt bình quân khoảng 15% giai đoạn 2015-2018. Đến cuối tháng 7/2019, dư nợ tín dụng của khu vực đạt gần 624.000 tỷ đồng, tăng 7,76% so với thời điểm 31/12/2018 (cao hơn mức tăng trưởng chung đối với nền kinh tế 7,46%).

Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp tại ĐBSCL ảnh 1 Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: C.K

Tuy nhiên, theo ông Tú, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động tín dụng đối với DN, người dân vùng ĐBSCL còn nhiều khó khăn, một số khách hàng không trả được nợ vay khi đến hạn, trong khi thiếu các cơ chế, các quỹ dự phòng để xử lý rủi ro phát sinh, đã ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng tín dụng.

Theo ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh An Giang, tại Việt Nam hiện nay DN vừa và nhỏ (DNVVN) chiếm đến 97% tổng số DN. Các DN này hiện đang sử dụng 50% lực lượng lao động của nền kinh tế và đóng góp khoảng 40% GDP hằng năm. Tuy nhiên, một trong những khó khăn của các DNVVN hiện nay là thiếu vốn.

Nhiều DNVVN không có tài sản đảm bảo hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp, thiếu khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh. Đa số DN cho rằng vay vốn từ ngân hàng không dễ, điều kiện vay của các DN luôn không đủ, còn các ngân hàng thì luôn đảm bảo tính an toàn cao. 

Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp tại ĐBSCL ảnh 2 Nhiều DN chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng, hoạt động tín dụng đối với DN, người dân vùng ĐBSCL còn nhiều khó khăn. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu tại một DN ở ĐBSCL. Ảnh: C.K 

Ông Đoàn Huỳnh Dũng – Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Kiên Giang cho biết, công ty của ông có nhu cầu vốn bình quân trên 1.300 tỷ đồng/năm, trong đó nguồn vốn tín dụng bình quân trên 1.000 tỷ đồng, cho thấy vốn tín dụng chiếm vị trí rất quan trọng trong hoạt động của công ty.

Nhưng DN khi tiếp cận nguồn vốn vay là phải có tài sản đảm bảo, trong khi tài sản cố định của DN có giới hạn, không đủ thế chấp. Theo ông Dũng, ngân hàng cần linh hoạt hơn trong cơ chế cho vay. NHNN cần có cơ chế điều hành quản lý giá ngoại tệ ổn định giúp DN không bị ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh theo phương án đã xây dựng…

MỚI - NÓNG
Ga tàu hỏa Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: China Daily
Tàu hàng Triều Tiên xuất hiện ở ga Trung Quốc
TP - Hôm qua, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã đến ga thị trấn biên giới Trung Quốc. Đây có thể là hoạt động khôi phục giao thương bằng đường bộ đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Có thể bạn quan tâm

Quy định kiểm dịch vô lý, doanh nghiệp tốn trăm tỷ/năm

Quy định kiểm dịch vô lý, doanh nghiệp tốn trăm tỷ/năm

TP - Theo các doanh nghiệp (DN) thuỷ sản, các sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm nhập khẩu đáng lý được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) lại đưa nhóm hàng này vào danh mục kiểm dịch, gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết này.
Từ 5/5 cao tốc Hà Nội- Hải Phòng chỉ thu phí tự động không dừng.

Xe trả phí thủ công bị cấm đi cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Tổng Cục đường bộ nói gì?

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, sau ngày 5/5, xe không có đủ điều kiện thu phí không dừng sẽ không được lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và người dân có quyền lựa chọn vì hiện tuyến cao tốc này đã có Quốc lộ 5 chạy song song.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

TPO - Các vùng trồng hoa rộng lớn tại Lâm Đồng đang hối hả vào vụ Tết sau khi được nới lỏng giãn cách, các tuyến vận chuyển thông thương. Tổng diện tích trồng hoa các loại của Đà Lạt phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay gần 750ha. Đây có thể được xem là vùng nguyên liệu hoa lớn nhất nước.
Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

TPO - Tâm điểm thị trường tuần qua là sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố, cổ phiếu “họ” FLC sau đó bị bán tháo, thanh khoản mất hút. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng chịu hiệu ứng domino sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Khối ngoại tranh thủ gom mạnh cổ phiếu bất động sản.