Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp tại ĐBSCL

TPO - Nhiều doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp, thiếu khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh… là những nhận định tại hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức ngày 29/8 tại Cần Thơ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, tín dụng của khu vực ĐBSCL những năm qua liên tục tăng và đạt bình quân khoảng 15% giai đoạn 2015-2018. Đến cuối tháng 7/2019, dư nợ tín dụng của khu vực đạt gần 624.000 tỷ đồng, tăng 7,76% so với thời điểm 31/12/2018 (cao hơn mức tăng trưởng chung đối với nền kinh tế 7,46%).

Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp tại ĐBSCL ảnh 1 Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: C.K

Tuy nhiên, theo ông Tú, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động tín dụng đối với DN, người dân vùng ĐBSCL còn nhiều khó khăn, một số khách hàng không trả được nợ vay khi đến hạn, trong khi thiếu các cơ chế, các quỹ dự phòng để xử lý rủi ro phát sinh, đã ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng tín dụng.

Theo ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh An Giang, tại Việt Nam hiện nay DN vừa và nhỏ (DNVVN) chiếm đến 97% tổng số DN. Các DN này hiện đang sử dụng 50% lực lượng lao động của nền kinh tế và đóng góp khoảng 40% GDP hằng năm. Tuy nhiên, một trong những khó khăn của các DNVVN hiện nay là thiếu vốn.

Nhiều DNVVN không có tài sản đảm bảo hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp, thiếu khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh. Đa số DN cho rằng vay vốn từ ngân hàng không dễ, điều kiện vay của các DN luôn không đủ, còn các ngân hàng thì luôn đảm bảo tính an toàn cao. 

Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp tại ĐBSCL ảnh 2 Nhiều DN chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng, hoạt động tín dụng đối với DN, người dân vùng ĐBSCL còn nhiều khó khăn. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu tại một DN ở ĐBSCL. Ảnh: C.K 

Ông Đoàn Huỳnh Dũng – Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Kiên Giang cho biết, công ty của ông có nhu cầu vốn bình quân trên 1.300 tỷ đồng/năm, trong đó nguồn vốn tín dụng bình quân trên 1.000 tỷ đồng, cho thấy vốn tín dụng chiếm vị trí rất quan trọng trong hoạt động của công ty.

Nhưng DN khi tiếp cận nguồn vốn vay là phải có tài sản đảm bảo, trong khi tài sản cố định của DN có giới hạn, không đủ thế chấp. Theo ông Dũng, ngân hàng cần linh hoạt hơn trong cơ chế cho vay. NHNN cần có cơ chế điều hành quản lý giá ngoại tệ ổn định giúp DN không bị ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh theo phương án đã xây dựng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.
Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.