Thanh tra Nội vụ đề nghị Bộ trưởng Tư pháp xử lý trường hợp bổ nhiệm không đúng trình tự

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị lãnh đạo Bộ Tư pháp căn cứ Kết luận của Ban Bí thư, xem xét, xử lý đối với trường hợp phó chi cục trưởng chi cục thi hành án dân sự cấp huyện do thực hiện không đúng trình tự, thủ tục bổ nhiệm.
Thanh tra Nội vụ đề nghị Bộ trưởng Tư pháp xử lý trường hợp bổ nhiệm không đúng trình tự ảnh 1
Thanh tra Nội vụ đề nghị Bộ trưởng Tư pháp xử lý trường hợp bổ nhiệm không đúng trình tự. Ảnh IT

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có thông báo kết luận thanh tra tại Bộ Tư pháp liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng công chức, xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, giai đoạn từ đầu năm 2019 đến hết năm 2021.

Liên quan đến quản lý biên chế, kết luận chỉ rõ, trong giai đoạn thanh tra, có một số chi cục thi hành án dân sự cấp huyện, cục thi hành án dân sự cấp tỉnh sử dụng biên chế vượt so với cơ quan có thẩm quyền giao, đến nay đã thực hiện biên chế trong phạm vi, chỉ tiêu được giao, 1 đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ còn ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Về công tác thi tuyển, Thanh tra Bộ chỉ ra một số bất cập, như Thành viên Ban giám sát đồng thời là thành viên ban đề thi, còn đáp án câu hỏi môn kiến thức chung có nội dung không chính xác; không có hướng dẫn chấm thi.

Đáng lưu ý về bổ nhiệm, theo cơ quan thanh tra, một số hồ sơ đưa ra phương án nhân sự cụ thể ngay từ bước đề xuất chủ trương bổ nhiệm. Có trường hợp đến thời điểm hiện tại chưa có kết luận tiêu chuẩn chính trị. Còn trường hợp thực hiện việc thông báo bổ nhiệm lại và ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm so với quy định. Còn 1 trường hợp thực hiện không đúng trình tự, thủ tục bổ nhiệm.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức chỉ đạo thực hiện việc rà soát các Thông tư để kịp thời bổ sung, thay thế cho phù hợp quy định hiện hành; chỉ đạo các đơn vị rà soát, chấm dứt việc sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại các đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ.

Căn cứ Kết luận số 48-KL/TW của Ban Bí thư, xem xét, xử lý đối với trường hợp phó chi cục trưởng chi cục thi hành án dân sự cấp huyện do thực hiện không đúng trình tự, thủ tục bổ nhiệm.

“Căn cứ vào việc xác định trách nhiệm trong việc để xảy ra hạn chế, khuyết điểm, chỉ đạo thực hiện việc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định”, thanh tra Bộ Nội vụ nêu.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.