'Thành phố buồn': Ca khúc của Lam Phương được bán kỷ lục gần nửa triệu USD

'Thành phố buồn': Ca khúc của Lam Phương được bán kỷ lục gần nửa triệu USD
TPO - Tính tới nay, có lẽ ca khúc Thành phố buồn được coi là ca khúc đắt tiền nhất Việt Nam khi nhạc sỹ Lam Phương thu được gần nửa triệu USD từ việc bán những tờ nhạc của ca khúc. Và nếu ngày đó có trung tâm xác lập kỷ lục Việt Nam thì Lam Phương xứng đáng được trao kỷ lục vì số tiền khủng thu được từ việc sáng tác 01 ca khúc mà tới nay, cũng chưa có ca khúc nào vượt qua được. 

Theo cuốn Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương do nhà báo Thanh Nhã chấp bút, Lam Phương viết Thành phố buồn vào năm 1970, khi nhạc sỹ  đang đi nghỉ tại Đà Lạt. vào một buổi chiều, nhìn từ khách sạn xuống dưới thấy đồi núi, rừng thông bị che phủ bởi màn sương trắng tạo sức lay động trái tim cô đơn… nhạc sỹ đã cảm tác viết Thành phố buồn.

Nội dung trong Thành phố buồn nói về mối tình tuyệt vọng giữa đôi nam nữ trong bối cảnh rừng thông, núi đồi trập trùng và bị bao phủ sương khói tạo nên cảm giác buồn. “Tất cả hình ảnh đó được dùng để kể câu chuyện đúng phong cách Lam Phương: Lồng vào một chuyện tình tan vỡ (motif nhạc tình buồn của dòng bolero bình dân thịnh hành thời điểm đó)”- (Lam Phương- Trăm nhớ ngàn thương). 

'Thành phố buồn': Ca khúc của Lam Phương được bán kỷ lục gần nửa triệu USD ảnh 1 Đà Lạt mờ sương

Một điều khá thu vị là ca khúc Thành phố buồn có nội dung nói về thành phố Đà Lạt nhưng trong cả ca khúc, không có một từ Đà Lạt nào. Nhưng những lời ca trong ca khúc: “… thành phố nào nhớ không em? Nơi chúng mình tìm phút êm đềm Thành phố nào vừa đi đã mỏi-Đường quanh co quyện gốc thông già - Chiều đan tay nghe nắng chan hòa - Nắng hôn nhẹ làm hồng môi em Mắt em buồn trong sương chiều..." đã khiến ai cũng hiểu, cũng biết tác giả đang nói về thành phố Đà Lạt mộng mơ… 

Người ta bắt gặp sự đồng cảm khi nghe Thành phố buồn có lẽ vì khung cảnh Đà Lạt là thiên đường cho tình yêu, là tìm chốn êm đềm. Để rồi cũng chính đô thị khói sương ấy lại khắc khoải buồn trong bức tranh tiễn biệt, chia ly. 

Thành phố buồn của Lam Phương được Đài Phát thanh Đà Lạt phát sóng lần đầu tiên. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Thành phố buồn lan tỏa khắp nơi. Và một lần nữa, theo khói sương u hoài của cuộc tình buồn trong tưởng tượng, một Đà Lạt lại được tại hiện bởi đẹp và buồn qua tài hoa nhạc sỹ Lam Phương. 

'Thành phố buồn': Ca khúc của Lam Phương được bán kỷ lục gần nửa triệu USD ảnh 2 Bia tờ nhạc "Thành phố buồn" in trước 1975.

Với hình thức bán nhạc tờ ngày đó, Thành phố buồn đã được công chúng đón nhận nhiệt tình và các nhà in đã phải tái bản ca khúc Thành phố buồn nhiều lần. Báo chí Sài Gòn ngày đó đã ước tính tiền bán bản quyền in tờ nhạc của Thành phố buồn mà nhạc sỹ thu được lên đến khoảng 12 triệu đồng (Tương đương khoảng 432 ngàn đô la Mỹ). Với số tiền tác quyền này, năm 1971 Lam Phương đã mua được căn biệt thự rộng hơn 300m2 ở quận 10. Cùng với tiền tác quyền nhiều ca khúc khác, Lam Phương đã có cuộc sống khá phong lưu.  

'Thành phố buồn': Ca khúc của Lam Phương được bán kỷ lục gần nửa triệu USD ảnh 3 Nhờ bán nhạc, Lam Phương có cuộc sống khá phong lưu.

Nhiều ca sỹ nổi tiếng ngày đó như Chế Linh, Thanh Tuyền đều chọn hát ca khúc này. Còn dù không chính thức nhưng người dân Đà Lạt đã lựa chọn ca khúc Thành phố buồn trong số rất nhiều ca khúc nổi tiếng khác viết về Đà Lạt như Ai lên xứ hoa đào, Đà Lạt hoàng hôn, Thương về miền đất lạnh, Mimosa, Đà Lạt mưa bay… để đưa đưa con tinh thần của nhạc sỹ Lam Phương trở thành ca khúc “Thành ca” cho thành phố hoa và gần như ai cũng thuộc, ai cũng có thể hát Thành phố buồn

Nghe ca sỹ Thanh Tuyền hát Thành phố buồn - Bản thu trước 1975 (Nguồn YouTobe)
MỚI - NÓNG
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
TPO - Làng Quỳnh Viên, xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cách thành phố Vinh khoảng 60km về phía Bắc là miền quê hiện còn lưu trữ rất nhiều giá trị truyền thống đặc sắc, trong đó nổi tiếng là nghề làm bánh lá có từ hàng trăm năm.