Tháng 1 chết chóc vì COVID-19 tại Mỹ

Tháng 1 chết chóc vì COVID-19 tại Mỹ
TPO - Trong tháng 1, Mỹ ghi nhận hơn 79.000 ca tử vong vì COVID-19. Đây là tháng cướp đi nhiều sinh mạng nhất tại Mỹ kể từ khi đại dịch bùng phát.

Con số mới nhất đã vượt mức kỷ lục được ghi nhận hồi tháng 12/2020 hơn 1.000 ca, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Nhà chức trách các bang đang yêu cầu chính quyền liên bang tăng lượng vắc-xin phân phối để có thể đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Jeff Zients, điều phối viên COVID-19 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 26/1 nói với các thống đốc bang rằng lượng vắc-xin phân bổ sẽ được tăng thêm 16% bắt đầu từ tuần tới.

"Sự thật phũ phàng là sẽ còn mất nhiều tháng nữa chúng ta mới có thể tiêm chủng cho hầu hết người dân Mỹ. Trong vài tháng tới, khẩu trang, chứ không phải vắc-xin, mới là phương pháp tốt nhất chống lại COVID-19", Tổng thống Biden nhấn mạnh trong lúc thông báo về việc chính quyền liên bang sẽ mua và phân phối thêm vắc-xin từ Moderna và Pfizer.

Với các liều vắc-xin bổ sung này, ông chủ Nhà Trắng tự tin rằng nhà chức trách sẽ tiêm chủng đầy đủ cho 300 triệu người dân, tương đương gần như toàn bộ dân số Mỹ, vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu năm nay.

Chán nản sau một năm căng thẳng vì đại dịch, các bang của Mỹ đang muốn nhanh chóng tiêm chủng để trở lại cuộc sống bình thường.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh bang Maine cho biết ông "rất hoan nghênh" cách triển khai chiến dịch tiêm chủng của chính quyền tân Tổng thống Biden nhưng bang này hiện vẫn phải vật lộn với tình trạng thiếu vắc-xin. "Số lượng người muốn tiêm chủng đã áp đảo nguồn cung vắc-xin", tiến sĩ Nirav Shah nói.

Theo Thống đốc New York Andrew Cuomo, ngay cả khi lượng vắc-xin phân phối được tăng thêm 16%, chúng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế. "Chúng tôi về cơ bản đã hết sạch. Chúng tôi sẽ nhận một lô mới trong vài ngày nữa", ông nói.

Góp phần làm gia tăng nỗi sợ hãi trong công chúng là sự lây lan của các biến chủng mới.

Thống đốc Kentucky Andy Beshear ngày 26/1 thông báo hai trường hợp nhiễm biến chủng mới xuất hiện đầu tiên ở Anh đã được phát hiện tại bang này. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), biến chủng mới có khả năng lây lan mạnh mẽ hơn.

Một báo cáo của Anh công bố hồi tuần trước lưu ý biến chủng mới còn có tỷ lệ gây tử vong cao hơn những biến chủng khác.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG