Thẩm mỹ ở cơ sở 'dỏm', đau đớn vì mắt không thể nhắm kín

Thẩm mỹ ở cơ sở 'dỏm', đau đớn vì mắt không thể nhắm kín
TPO - Cắt mắt, nâng mũi với giá 81 triệu đồng tại một cơ sở không có giấy phép hoạt động, khách hàng phải đau đớn vì 2 mí mắt biến dạng, sưng đau, thậm chí không thể nhắm kín.

Cái giá của lòng tin

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Tiền Phong, chị T.T.L (sinh năm 1984, ngụ Kiên Giang)  cho biết vì tin vào lời giới thiệu của một chủ Spa tại Rạch Giá, ngày 9/6/2018, chị đã đến thẩm mỹ viện Minh Châu (số 1243 đường 3/2, quận 11, TPHCM) để tiến hành cắt mắt, nâng mũi với tổng chi phí lên đến 81 triệu đồng.

“Tôi biết đến thẩm mỹ viện này qua lời của một người tên Hiếu, chính Hiếu giới thiệu với tôi rằng chủ thẩm mỹ viện Minh Châu là họ hàng xa của anh ta và đã có thâm niên rất lâu về thẩm mỹ. Hiếu tư vấn nếu cắt mắt và nâng mũi tại thẩm mỹ viện này thì sẽ mất 63 triệu. Vì tin tưởng nên tôi đã đến cơ sở này để làm thẩm mỹ”.

Tuy nhiên, khi đến thẩm mỹ viện (TMV) Minh Châu, người phụ nữ được bác sĩ tư vấn và cho biết giá của 2 phương pháp thẩm mỹ này lên đến 81 triệu. Cứ nghĩ với giá tiền cao hơn thì kết quả sẽ đẹp và tự nhiên hơn, nên khách hàng L đã đồng ý thực hiện.

Thẩm mỹ ở cơ sở 'dỏm', đau đớn vì mắt không thể nhắm kín ảnh 1  Đôi mắt người phụ nữ trước và sau phẫu thuật

Theo chị L, sau khi đồng ý thực hiện, chị được đưa ngay vào phòng phẫu thuật mà không hề được thăm khám, thử máu, thậm chí là thay quần áo phẫu thuật. “Mười ngày sau tôi quay lại cắt chỉ và tái khám, bác sĩ có cho tôi một lọ thuốc thoa sẹo không có nhãn hiệu và đựng trong lọ nhựa, khi thoa lên rất đau và ngứa. Lúc này vết thương của tôi không có dấu hiệu hoàn thiện, thậm chí không thể nhắm kín khi ngủ, ngày đêm tôi đều đau đớn.”, chị L viết trong đơn tố cáo của mình.

Từ một người phụ nữ bình thường, sau khi mất 81 triệu để tân trang nhan sắc, chị L trở nên mặc cảm, xấu hổ vì phần mí lồi lõm kinh dị của mình. Người này cho biết, mỗi khi ra đường chị đều phải đeo khẩu trang cẩn thận, để tránh ánh nhìn của mọi người.  “Thậm chí tôi và chồng còn lục đục vì lần phẫu thuật thất bại này của tôi.”, chị L buồn bã chia sẻ.

Quảng cáo “thổi phồng”

Theo những hình ảnh mà nạn nhân cung cấp, trên name card của phía TMV Minh Châu do một  Bác sĩ tên Minh Châu đứng tên. Người này tự xưng là “Bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ toàn diện” và TMV Minh Châu được xem là “Viện chuyên khoa thẩm mỹ đầu tiên của Việt Nam”. Bên cạnh đó, người bác sĩ tên Minh Châu còn liệt kê hàng loạt chức danh hội viên thẩm mỹ của mình: “Hội viên hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ TPHCM, Việt nam, Hoa Kỳ và Quốc tế”.

Trên danh thiếp còn ghi rõ số giấy phép hoạt động của TMV Minh Châu là 170/SYT/GPHĐ. Tờ thông tin tại TMV cũng quảng cáo thông tin cơ sở này nhận phẫu thuật thẩm mỹ toàn diện (mắt-môi-mũi-cằm-ngực-bụng-mông-mặt).

Thẩm mỹ ở cơ sở 'dỏm', đau đớn vì mắt không thể nhắm kín ảnh 2  
Thẩm mỹ ở cơ sở 'dỏm', đau đớn vì mắt không thể nhắm kín ảnh 3

 Hình ảnh quảng cáo về TMV Minh Châu

Vào trang web của phía hội thẩm mỹ TPHCM, chúng tôi tìm thấy thông tin của BS Nguyễn Minh Châu, tuy nhiên đơn vị công tác của người này lại là tại một TMV ở Bình Định, website được ghi trong danh thiếp của TMV Minh Châu hoàn toàn không tồn tại.

Khi PV báo Tiền Phong liên hệ với Sở Y tế TPHCM đề nghị được cung cấp thông tin về thẩm mỹ viện Minh Châu cũng như bác sĩ Minh Châu,  người phát ngôn của Sở Y tế cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh không cấp Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh với hình thức Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ cho cơ sở tại địa chỉ: số 1243 đường 3/2, quận 11, TPHCM.

 “Đồng thời, Sở Y tế cũng không cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn: Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ cho Bác sĩ Minh Châu. Qua rà soát danh sách đã xác nhận nội dung quảng cáo theo Thông tư số 09/2015/TT-BYT, Sở Y tế không tiếp nhận, không xác nhận cho cơ sở có địa chỉ số 1243 đường 3/2, quận 11, TPHCM của Bác sĩ Minh Châu”, đại diện Sở nhấn mạnh.

Khi đặt câu hỏi về khái niệm “chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ toàn diện” với TS.BS Nguyễn Văn Thanh (Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Nhân dân 115)- người có hơn 20 năm trong nghề thẩm mỹ, BS Thanh khẳng định, không có khái niệm này.

“Hiện tại theo quy định của nhà nước Việt Nam, chỉ có 2 trường được cấp phép đào tạo chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Hà Nội. Mới đây, Bộ môn- Trung tâm phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và tái tạo cũng được Học viện Quân y đưa vào giảng dạy và đặt tại Viện Bỏng Quốc gia. Do đó, không có nơi nào tại Việt Nam đào tạo chuyên khoa thẩm mỹ toàn diện”, BS Thanh cho biết.

Sau khi rà soát lại thông tin về thẩm mỹ viện mang tên Minh Châu, có thể thấy, TMV này không hề được cơ quan quản lý y tế, mà ở đây là Sở Y tế TPHCM cấp phép bất cứ giấy tờ nào về pháp lý để được phép hoạt động lĩnh vực PTTM. Tuy nhiên, TMV này vẫn nghiễm nhiên thổi phồng, vô tư quảng cáo, thực hiện tư vấn thẩm mỹ cho khách hàng.

Theo điều 10,  thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định rõ: “Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thông báo công khai bằng hình thức phù hợp về danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để cơ quan, đơn vị và người dân biết.”, Các danh mục kỹ thuật của chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ được ban hành kèm theo thông tư không hề có danh mục “phẫu thuật thẩm mỹ toàn diện” như phía TMV Minh Châu quảng cáo.

MỚI - NÓNG